Thủ tướng biểu dương những thành tựu to lớn của tỉnh Thanh Hóa

KTNT Tại Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa diễn ra vào tối 8/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những thành tựu to lớn, đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tự hào về vùng đất và con người xứ Thanh 990 năm lịch sử, chúng ta càng trân trọng, biết ơn sự cống hiến, hy sinh xương máu to lớn của các thế hệ tiền nhân, của biết bao nhiêu người con ưu tú, kiên trung, bất khuất của quê hương Thanh Hóa.

 

1.jpg
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tựu to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa

Thủ tướng khẳng định, Thanh Hóa là vùng đất lịch sử, giàu truyền thống văn hóa. Nhắc đến xứ Thanh là nhắc đến nguồn cội của những di sản văn hóa phong phú, đa dạng, với nhiều di tích có giá trị. Có thể nói, Thanh Hóa là một trong những cái nôi chứa đựng những giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu của người Việt và đồng bào các dân tộc thiểu số. Các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đều thể hiện sâu sắc những gian lao, vất vả, sự lạc quan, niềm tin và khát vọng của các thế hệ con người xứ Thanh trong lao động, sản xuất và đấu tranh chống kẻ thù xâm lược. Không những thế, Thanh Hóa còn là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, là nơi phát tích của nhiều triều đại phong kiến Việt Nam, như Tiền Lê, Hậu Lê, Nhà Hồ, Nhà Nguyễn.

Trong lịch sử dựnng nước và giữ nước của dân tộc, Thanh Hóa là vùng đất “phen dậu” “vùng đất căn bản” “đất bản triều”, luôn giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, quân sự và kinh tế. Các thế hệ người dân Thanh Hóa luôn cần cù, sáng tạo trong lao động, anh dũng, quật cường trong chiến đấu, góp phần cùng cả nước lập nên những chiến công hiển hách, ghi vào lịch sử dân tộc những trang vàng sáng ngời.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Thanh Hóa được xem là Thủ đô văn hóa kháng chiến, huy động nhiều sức người, sức của, góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiều tên đất, tên làng của xứ Thanh đã đi vào lịch sử như những khúc tráng ca bất tử cùng tổ quốc và dân tộc, mãi mãi như một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, như: Hàm Rồng, Nam Ngạn, Yên Vực, Đông Sơn, Đồi C4, Phà Ghép, Đò Lèn.

 

2.jpg
Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đọc diễn văn khai mạc Lễ lỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 - 2019)

 

Thủ tướng đánh giá, những năm gần đây, Thanh Hóa đã có những bước tiến vượt bậc, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực và đang vươn mình trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội lớn mạnh của khu vực Bắc Trung bộ nói riêng và cả nước nói chung.

Thủ tướng mong rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, khai thác và phát huy mạnh mẽ truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng kiên cường, không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Thủ tướng đề nghị Thanh Hoá thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chính sách người có công với cách mạng, giảm nghèo bền vững, quan tâm phát triển các huyện phía tây của tỉnh, đồng lòng đưa cả tỉnh phát triển, góp phần đắc lực cùng với nhân dân cả nước bứt phá, vươn lên trong hội nhập và phát triển, xứng đáng với truyền thống vùng quê “Địa linh nhân kiệt”, với truyền thống anh hùng cách mạng.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, Thủ tướng đề nghị: Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa cần tập trung vào 5 trụ cột tăng trưởng, để có chiến lược thúc đẩy phát triển, tăng cường thu hút đầu tư, gồm: Công nghiệp chế biến, chế tạo; du lịch; nông nghiệp; y tế; đô thị hóa và cơ sở hạ tầng, với trọng tâm là Khu kinh tế trọng điểm Nghi Sơn.

 

3.JPG
Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc tại Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

 

Thanh Hoá phải tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng lớn, có tầm tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, như: Đường ven biển, đường cao tốc, các dự án hạ tầng về du lịch, hàng không, cảng biển; nghiên cứu, có cơ chế, chính sách mới, hấp dẫn nhằm tăng cường thu hút nguồn lực đầu tư hạ tầng quan trọng.

Đồng thời, Thanh Hoá cần tăng cường chuyển dịch cơ cấu lao động gắn với đào tạo nghề và chuyển đổi nghề, để cung cấp lao động có trình độ, tay nghề phù hợp cho các ngành công nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là Khu kinh tế Nghi Sơn, các khu công nghiệp và khu du lịch, phát triển kinh tế biển. Tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh cấp tỉnh, phấn đấu đến năm 2020, Thanh Hoá phải là địa phương đứng trong tốp đầu của 15 tỉnh, thành của cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Thủ tướng cũng ghi nhận và đánh giá cao những thành quả mà Thanh Hóa đã đạt được trên tất cả mọi lĩnh vực sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới.

 

img_2869.JPG
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

 

Thủ tướng tin tưởng, với truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc và của quê hương sẽ là nguồn cội sức mạnh, là nền tảng động lực tinh thần to lớn, để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xứ Thanh xây dựng Thanh Hóa phát triển nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, ngày càng thịnh vượng, văn minh, sớm trở thành “Tỉnh kiểu mẫu” như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa khẳng định: Tiếp bước tiền nhân, phát huy văn hoá truyền thống, Thanh Hoá hôm nay đang có bước phát triển với khát vọng thịnh vượng mạnh mẽ. "Năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, hầu hết các lĩnh vực đều có sự phát triển đột phá. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2018 đạt 15,16%, đứng thứ 3 cả nước và quý 1 năm 2019 đạt tới 24,8%; tổng thu ngân sách nhà nước năm 2018 đạt gần 23.500 tỉ đồng, gấp hơn 2 lần năm 2015 và gấp gần 6 lần năm 2010".

 

4.JPG
Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa thu hút đông đảo người dân xứ Thanh tham dự

 

“Để tiến tới những khát vọng cao đẹp và những mục tiêu to lớn đã được xác định, trước mắt, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa còn phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng, với khí thế hào hùng và truyền thống vẻ vang của quê hương cùng với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chắc chắn Thanh Hóa có đủ niềm tin, quyết tâm và nghị lực để biến khát vọng thịnh vượng trở thành hiện thực” – đồng chí Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh.

Phần biểu diễn nghệ thuật đặc sắc tại buổi Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa với chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước” được chia làm 3 chương, gồm: Địa linh nhân kiệt; Truyền thống Anh hùng; Hội nhập phát triển. Chương trình nghệ thuật quy mô lớn này đã làm nổi bật vùng đất và con người xứ Thanh trải dài từ thời Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê, Trịnh - Nguyễn cho tới ngày nay.

6.JPG
Buổi lễ khép lại với màn bắn pháo hoa nghệ thuật lung linh sắc màu

 

Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa khép lại, các đại biều và đông đảo người dân xứ Thanh được mãn nhãn trước màn bắn pháo hoa nghệ thuật tầm thấp lung linh sắc màu.

 

Văn Cương - Xuân Sơn

Ý kiến của bạn