Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 3 tháng 10 năm 2022  
Chủ nhật, ngày 16 tháng 12 năm 2018 | 15:10

Thủ tướng cắt băng khánh thành nút giao vòng xuyến 2 tầng tại Chu Lai

Dự án nút giao vòng xuyến 2 tầng tại Khu kinh tế mở Chu Lai do Thaco tài trợ với tổng kinh phí 600 tỷ đồng, sau 8 tháng khẩn trương thi công, đến nay dự án quan trọng này đã hoàn thành.

Ngày 16/12, tại Khu kinh tế mở (KTM) Chu Lai (tỉnh Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam và Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã tổ chức Lễ khánh thành công trình nút giao vòng xuyến 2 tầng Chu Lai. Đây là công trình do THACO xây dựng và tặng tỉnh Quảng Nam nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Khu KTM Chu Lai.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khánh thành công trình nút giao vòng xuyến.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khánh thành công trình nút giao vòng xuyến.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, cùng  lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và các tỉnh thành trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên và các đối tác của THACO tham dự.
 
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định giao và bố trí nguồn vốn 200 tỷ đồng để đầu tư cầu vượt trực thông vị trí giao giữa QL1A và đường sắt Bắc - Nam với đường trục chính nối cảng Chu Lai đến cao tốc.
 
Tuy nhiên, số vốn 200 tỷ đồng chỉ đáp ứng quy mô đầu tư xây dựng 1 cầu vượt qua Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc – Nam, khổ cầu 16,5m và 2 cầu nhánh vượt đường sắt Bắc – Nam với mặt cắt phần xe chạy 6,5m và đường dẫn chuyển làn. Quy mô này không thể đáp ứng nhu cầu giao thông trong tương lai theo sự phát triển của Khu KTM Chu Lai; nhất là khả năng kết nối với đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.
 
Nhận biết được nhu cầu cấp thiết, tầm quan trọng của dự án cũng như đồng hành với trăn trở của các cấp lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, THACO đã chủ động đề xuất và được Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), tỉnh Quảng Nam chấp thuận cho đầu tư xây dựng vòng xuyến 2 tầng bằng 100% nguồn vốn của mình.
 
Công trình có tổng mức đầu tư là 600 tỷ đồng, gồm: Cầu xuyến trên tầng 2 đường kính 80m để giải quyết giao cắt với đường sắt cho tất cả các hướng ra vào Khu công nghiệp Cơ khí và Ô tô Chu Lai - Trường Hải và cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; các hướng đi từ đường cao tốc, KCN vượt qua đường sắt Bắc - Nam đi Quốc lộ 1A, cảng Chu Lai và ngược lại;  Đảo xuyến ở phía dưới mặt đất đường kính 50m (tại QL1A) dành cho các hướng đi trên QL1A và vào cảng Chu Lai; Một cầu bộ hành vượt qua đường sắt, nối từ đường Khu Công nghiệp Cơ khí và Ô tô Chu Lai - Trường Hải sang QL1A, với bề rộng cầu 3,5m.
 
Dự án được khởi công ngày 10/3/2018 tại vị trí giao cắt giữa Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc – Nam với tuyến đường trục chính nối từ cảng Chu Lai đến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và cũng là tuyến đường trục ngang chính trong Khu KTM Chu Lai. Đây là công trình giao thông cấp I đã được Bộ GTVT thẩm định thiết kế cơ sở; chủ đầu tư đã phê duyệt dự án đầu tư và thực hiện các thủ tục theo quy định về đầu tư xây dựng.
 
Để đảm bảo tiến độ, chất lượng và mỹ thuật của dự án, THACO đã sử dụng nhân sự quản lý từ Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh (là Công ty trực thuộc THACO) để thực hiện công tác điều hành, quản lý dự án; cùng với các đơn vị tham gia thực hiện công trình bao gồm: Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Tân Phong – đơn vị tư vấn thiết kế; Công ty Cổ phần tư vấn Xây dựng Công trình Giao thông 5 – đơn vị tư vấn giám sát; Liên danh Công ty Cổ phần Đạt Phương và Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 510 – đơn vị thi công xây dựng.
 
Để hoàn thành tiến độ trên, đại diện BQL dự án cầu vượt vòng xuyến 2 tầng cho biết, liên danh nhà thầu đã huy động đông đảo nhân lực, máy móc thiết bị thi công trên công trường, làm liên tục suốt ngày đêm. Có thời điểm, số lượng công nhân lên tới 300 người, chia thành 2 ca...
 
Theo đánh giá, dự án nhằm mục đích nâng cao ATGT đường bộ và đường sắt Bắc - Nam, nâng cao năng lực thông hành trên QL1A và đường trục chính nối liền cảng Tam Hiệp, Khu công nghiệp cơ khí ô - tô Chu Lai - Trường Hải và đường cao tốc   Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Bên cạnh đó, dự án này không chỉ là nút giao thông mà còn là biểu tượng của Quảng Nam, tạo thành điểm nhấn khu vực cảng đô thị công nghiệp.
 
nut-giao-vong-xuyen-2-tang.jpg
Mô phỏng nút giao vòng xuyến 2 tầng.

 

Đến nay, dự án đã hoàn thành, đưa vào khai thác và vận hành nhân dịp lễ Công bố điều chỉnh quy hoạch Khu KTM Chu Lai và kỷ niệm 15 năm Thaco - Chu Lai ngày 16/12/2018.
 
Công trình nút giao vòng xuyến hoàn thành và đưa vào sử dụng khai thác đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, mỹ quan sẽ góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông theo quy hoạch, tiếp tục tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Quảng Nam; đồng thời đáp ứng nhu cầu lưu thông trong khu vực. Dự án cũng sẽ là điểm nhấn cảnh quan đẹp của Khu KTM Chu Lai và khu vực phía Nam Quảng Nam, góp phần phát triển ngành du lịch của tỉnh.
 
 
 
Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Hà Tĩnh khắc phục tình trạng thiếu vật tư y tế

  Hà Tĩnh khắc phục tình trạng thiếu vật tư y tế

  Trước tình trạng thiếu vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm tại các cơ sở y tế công lập ở Hà Tĩnh, dự kiến trong đợt đấu thầu lần 2, có khoảng 60% số mặt hàng nhà thầu đồng ý tiếp tục cung ứng.

 • Cảnh báo tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động

  Cảnh báo tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động

  Từ năm 2018 đến cuối tháng 8/2022, Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN 1986, trú thôn Tân Tiến, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã làm thủ tục, hợp đồng đi xuất khẩu lao động cho nhiều người bị hại ở các tỉnh, thành khác nhau, lừa chiếm đoạt số tiền lên đến gần 2 tỷ đồng.

 • Công trình “khủng” xây dựng trên đất nông nghiệp ở xã Định Tân: Trách nhiệm thuộc về ai?

  Công trình “khủng” xây dựng trên đất nông nghiệp ở xã Định Tân: Trách nhiệm thuộc về ai?

  Liên quan đến công trình xây dựng nhà trái phép trên đất lúa của hộ ông Phạm Quang Vọng ở thôn Yên Hoành (xã Định Tân), UBND huyên Yên Định (Thanh Hoá) đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn vào cuộc kiểm tra và xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, công trình này vẫn tồn tại và đưa vào sử dụng… Vậy, ai là người chịu trách nhiệm?

 • Lắng nghe để kiên định mục tiêu

  Lắng nghe để kiên định mục tiêu

  Quý III năm 2021, do tác động của đại dịch Covid-19, lần đầu tiên nền kinh tế nước ta tăng trưởng âm.

 • Cần coi hợp tác xã như doanh nghiệp

  Cần coi hợp tác xã như doanh nghiệp

  Hiểu rõ vai trò của hợp tác xã (HTX) trong phát triển sản xuất quy mô lớn hơn, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 11/4/1946, Bác đã viết thư kêu gọi điền chủ, nông gia Việt Nam tham gia HTX nông nghiệp (đăng trên Báo Cứu Quốc số 229, ngày 1-5-1946).

 • Cần nhân rộng mô hình Sơn La, Bắc Giang và Lào Cai

  Cần nhân rộng mô hình Sơn La, Bắc Giang và Lào Cai

  Hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII về phát triển kinh tế vùng, ngày 10/2/2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Vinschool
Top