Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tại Quảng Nam

KTNT Chiều 22/7, tại TP. Tam Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và 400 đại biểu tham dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu do tỉnh Quảng Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Quảng Nam là tỉnh có số lượng đối tượng chính sách người có công với cách mạng khá đông (chiếm trên 23% dân số), với trên 65.400 liệt sĩ, trên 135.000 thân nhân, trên 30.500 thương bệnh binh, 45.300 người có công giúp đỡ cách mạng, trên 11.500 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương, trên 5.850 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học và hàng chục ngàn đối tượng người có công khác. Đặc biệt, cả tỉnh có 14.795 Bà mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” (trong đó có 2.579 Mẹ được phong tặng, hiện còn sống 914 Mẹ).

Trong 20 năm qua, cùng với nỗ lực phấn đấu, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam luôn xác định công tác thương binh - liệt sĩ, người có công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và là việc làm thường xuyên, nên đã tập trung chỉ đạo ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương triển khai thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Với sự quan tâm giúp đỡ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các Bộ, ngành Trung ương; sự nỗ lực của các ngành, địa phương, sự phấn đấu vượt khó vươn lên trong lao động, học tập, phát triển kinh tế gia đình của bản thân thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công; sự đồng tình ủng hộ và tham gia tích cực của quần chúng nhân dân; sự hưởng ứng đầy trách nhiệm và hiệu quả của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang trong và ngoài tỉnh đã tạo cho phong trào đền ơn đáp nghĩa ngày càng phát triển sâu rộng và đạt được những kết quả khả quan.

Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, Quảng nam đã vận động các cơ quan, tổ chức cá nhân tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa (mỗi sổ 5 triệu đồng) cho 914 Mẹ Việt nam anh hùng còn sống, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng chính sách, tu bổ các công trình ghi công liệt sĩ với tổng số tiền trên 09 tỷ đồng.

Bên cạnh sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền và cộng đồng xã hội, các thương binh, bệnh binh, các gia đình liệt sỹ và người có công cách mạng đã phát huy truyền thống cách mạng tốt đẹp đã nổ lực phấn đấu vượt lên trong muôn vàn khó khăn, bệnh tật, cần cù trong lao động, sản xuất để chăm lo đời sống gia đình và đi đầu trong tham gia các hoạt động ở địa phương, cơ sở. Nhiều tấm gương thương binh, gia đình chính sách tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình, giúp nhau làm kinh tế và gương mẫu trong cuộc sống, được nhân dân yêu mến, chính quyền tin tưởng, xứng đáng với danh hiệu "Người công dân kiểu mẫu", "Gia đình Cách mạng gương mẫu", thật sự trở thành những điểm sáng ở địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho rằng: “Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu lần này là dịp để chúng ta đánh giá đúng kết quả thực hiện các chính sách thương binh - liệt sỹ và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong thời gian qua, tôn vinh những tấm gương thương binh, gia đình chính sách tiêu biểu và bày tỏ lòng biết ơn đối với những cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, các tổ chức, cá nhân trong cả nước đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tình cảm đạo lý nhân nghĩa thuỷ chung, tích cực tham gia vào phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", góp phần nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho đối tượng chính sách. Đồng thời, cũng là dịp để trao đổi kinh nghiệm, đề ra giải pháp cụ thể để đẩy mạnh thực hiện xã hội hoá công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công và phong trào đền ơn đáp nghĩa gắn với thực hiện xóa đói giảm nghèo, giúp nhau làm kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư để ngày càng có nhiều xã, phường làm tốt công tác thương binh liệt sỹ, nhiều tấm gương thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công phát huy truyền thống cách mạng vươn lên làm giàu cho gia đình và xã hội”.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu hội nghị.

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Quảng Nam báo cáo về công tác chăm sóc người có công, nghe gương người có công tiêu biểu kể các câu chuyện vượt khó vươn lên, Thủ tướng bày tỏ khâm phục sự cố gắng lớn của các thương binh, bệnh binh, người có công đã chia sẻ khó khăn chung của địa phương, của đất nước.

Khẳng định chính các thương binh, bệnh binh  đã vượt qua mất mát to lớn, chiến thắng thương tật, bệnh tật, tiếp tục mang sức lực, trí tuệ của mình để đóng góp xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, trong đó có người trở thành bác sĩ, kỹ sư, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý, nhà giáo…, Thủ tướng mong những người có công tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp hơn.

Thủ tướng cho rằng qua số liệu thống kê thì Quảng Nam là nơi chịu hy sinh gian khổ, mất mát lớn nhất trong cả nước, là mảnh đất kiên cường, bất khuất, không khuất phục trước kẻ thù, sẵn sàng nhận lấy nỗi đau cho riêng mình.

“Ngày hôm nay, trên mảnh đất thiêng liêng này, tất cả chúng ta thực sự tự hào về quê hương Quảng Nam anh hùng, bất khuất; tự hào về những bà mẹ, những người con trung dũng, kiên cường đã góp phần làm nên những chiến thắng vĩ đại, những chiến công oanh liệt trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh. “Tất cả chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và gửi lời thăm hỏi đến thân nhân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, cựu chiến binh, con em của hơn 40 tỉnh, thành trong cả nước đã tham gia chiến đấu và hy sinh trên chiến trường Quảng Nam năm xưa”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các đại biểu người có công.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các đại biểu người có công.

Thủ tướng cho rằng chiến tranh đã qua đi 42 năm, chúng ta đã thực hiện tương đối tốt đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, đã thực hiện trên phạm vi cả nước công tác đền ơn đáp nghĩa, xác định đây là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Quảng Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực tri ân những người đã hy sinh xương máu và tuổi thanh xuân cho Tổ quốc. Tỉnh đã xây dựng 22.000 ngôi nhà cho gia đình chính sách, tu bổ các nghĩa trang liệt sĩ. Trên 97% số hộ chính sách trong tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân của khu dân cư. Đây là một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho gia đình người có công. Quảng Nam đã cơ bản xử lý xong hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng.

Những kết quả này phần nào xoa dịu nỗi đau, mất mát của người ở lại, “thể hiện trách nhiệm của chúng ta đối với những người đã hy sinh vì Tổ quốc”, Thủ tướng bày tỏ. “Tuy nhiên, tại hội nghị này, chúng ta cần nhấn mạnh rằng chúng ta không được phép mình tự hài lòng về những kết quả đã đạt được”, Thủ tướng nói.

Qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, người dân các địa phương và tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng nhận thấy còn nhiều việc trước mắt và lâu dài cần thực hiện tốt hơn nữa.

“Tất cả chúng ta chưa thể yên lòng khi cuộc sống của một số gia đình người có công còn khó khăn. Việc chăm sóc sức khỏe khi đau yếu, việc chữa trị những vết thương do chiến tranh để lại, việc chăm lo học hành và giải quyết việc làm chưa được chu đáo. Vẫn còn những người, những gia đình chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước. Nhiều trường hợp người có công chưa hoàn tất được hồ sơ để hưởng chế độ. Còn nhiều liệt sĩ đến nay chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính. Những điều này đã để lại nỗi đau khắc khoải trong lòng người thân và trong mỗi cán bộ đang có trách nhiệm”, Thủ tướng chia sẻ và nhấn mạnh mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, 100% người có công trên cả nước có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú và giải quyết căn bản hồ sơ xác nhận người có công với cách mạng tồn đọng.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Nam bên cạnh phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác đền ơn, đáp nghĩa; tiếp tục tổ chức thực hiện đầy đủ, chu đáo các chính sách ưu đãi người có công theo quy định. Quan tâm đến công tác giáo dục, đào tạo, dạy nghề, đào tạo việc làm cho người có công và thân nhân.

Cho biết hiện có một số nơi nhận thức chưa đầy đủ nên đã dừng lại công tác khen thưởng Anh hùng Lực lượng vũ trang và bà mẹ Việt Nam anh hùng, Thủ tướng nhấn mạnh phải tiếp tục lập hồ sơ đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng; rà soát, phát hiện các trường hợp thuộc diện chính sách, người có công còn tồn sót, hướng dẫn kê khai, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để người có công được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi.

Cần tiếp tục huy động nguồn lực, thực hiện hỗ trợ gần 9.000 nhà ở cho người có công đã được Bộ LĐTB&XH thẩm định để giải quyết cơ bản về nhà ở đối với người có công trong năm tới.

Phải làm tốt hơn nữa công tác tu bổ nghĩa trang, công trình ghi công liệt sĩ, quan tâm chăm lo các mẹ liệt sĩ còn sống, nhất là đối với 914 bà mẹ Việt Nam anh hùng đang sống ở tỉnh Quảng Nam. Cùng với chế độ phụng dưỡng theo quy định, cần có nhiều việc làm thiết thực để chăm lo sức khỏe, từng bữa ăn, giấc ngủ cho các mẹ, để các mẹ luôn ấm lòng, sống thọ hơn và thấy được quê hương ngày càng đổi mới, thấy Đảng, Nhà nước dành sự quan tâm đối với người có công.

“Tôi thường nói với Bộ LĐTB&XH rằng chúng ta không chỉ quan tâm đến những người đã khuất, tức là chăm lo phần mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ mà chúng ta phải dành nguồn lực cần thiết để quan tâm những người còn sống, đó là đối tượng chính sách nói chung, đặc biệt là gia đình liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng”, Thủ tướng nói.

Dịp này, UBND tỉnh Quảng Nam đã trao tặng bằng khen cho 70 tập thể và 70 cá nhân có thành tích trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích đền ơn đáp nghĩa.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích đền ơn đáp nghĩa.

                                                                                     Hải Yến

 

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn