Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 2 tháng 7 năm 2016 | 6:54

Thủ tướng Chính phủ làm việc với tỉnh Hải Dương

Ngày 2/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hải Dương về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế -xã hội.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hải Dương phải đi trước một bước trong sự phát triển; là tỉnh có trình độ dân trí cao, nằm ở vùng Thủ đô, vùng văn hóa thì “không thể bình bình” được. “Phải có tinh thần đột phá trong Tỉnh ủy, HĐND, UBND để Hải Dương đi trước, đi nhanh”, Thủ tướng nói và yêu cầu tỉnh tập trung vào các khâu, mô hình mang tính đột phá trong các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, văn hóa.

Hải Dương cần có các giải pháp hiệu quả nâng cao giá trị sản phẩm; đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa các dự án, nhất là về hạ tầng giao thông vào sử dụng, trong đó, ưu tiên các dự án quan trọng, cấp bách. Tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khởi nghiệp doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; áp dụng nhiều hình thức thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, Hải Dương không chỉ tự cân đối được ngân sách mà còn điều tiết về ngân sách trung ương; phải coi xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, theo hướng nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân, thông qua hướng dẫn người dân cách thức sản xuất mới, ứng dụng khoa học công nghệ; chứ không chỉ quan tâm xây dựng công trình hạ tầng. Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó chú trọng ứng dụng công nghệ cao.

Tỉnh cũng cần làm tốt quy hoạch và quản lý quy hoạch, kể cả quy hoạch nông thôn, không để tình trạng phát triển lộn xộn ở vùng Thủ đô. Nâng cao tỷ lệ đô thị hóa, đi liền với quan tâm bảo vệ môi trường sống cho người dân. Đồng thời quan tâm vấn đề bảo vệ môi trường, an ninh, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông. Hải Dương phải là một trong những nôi văn hóa, theo đó, quan tâm xây dựng, phát triển khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc thành một trung tâm văn hóa ở đồng bằng Bắc Bộ và phải có thiết chế văn hóa cho công nhân lao động trên địa bàn.

Đánh giá cao các kết quả đạt được của Hải Dương trong việc phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, Thủ tướng nhấn mạnh: “Tỉnh cần nỗ lực hoàn thiện toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra năm 2016”. Đối với một số đề xuất, kiến nghị cụ thể của tỉnh, Thủ tướng nhất trí về chủ trương, giao các bộ, ngành chức năng xem xét, giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh Hải Dương báo cáo, 6 tháng qua, tình hình kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng kinh tế tăng 7,2%. Xuất khẩu đạt gần 2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ. Thu ngân sách của tỉnh ước đạt 5.075 tỷ đồng, đạt trên 51% dự toán năm. Đến nay 100% các xã trong tỉnh đã có mạng lưới cung cấp nước sạch, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt 85%. Đến nay, tính chung toàn tỉnh, bình quân mỗi xã trong tỉnh đạt 14,4 tiêu chí, trong đó, có 64 xã hoàn thành tất cả 19 tiêu chí về nông thôn mới./.

P.V

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

 • Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Giải pháp tiếp đà tăng tốc

  Năm 2023 để lại nhiều dấu ấn trong cả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản, nhất là đối với hai mặt hàng lúa gạo và rau quả.

Top