Thủ tướng kiểm tra công tác chống dịch Covid-19 tại TP.HCM

KTNT Sáng 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra các cơ sở cách ly tuyến xã phường dành cho F0 và F1 tại Thủ Đức, TP.HCM.

1-bac_8517.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát công tác phòng chống dịch, thăm hỏi, động viên người dân trong vùng cách ly phong tỏa, ở TP. Thủ Đức, TP.HCM

 

Thủ tướng đã đến thăm điểm an sinh xã hội khẩn cấp đặt tại Nhà văn hóa phường Cát Lái. Theo ông Nguyễn Minh Điền - Bí thư Đảng ủy phường Cát Lái, địa phương có 47 tổ dân phố, hơn 6.000 hộ gia đình. Phường tăng cường hơn 400 người phục vụ đảm bảo nhu yếu phẩm, đi chợ hộ. Các hộ cận nghèo đã được hỗ trợ 3 lần, mỗi lần 1,5 triệu đồng. Phường Cát Lái hiện còn 2 “vùng đỏ”.

Trả lời câu hỏi của Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình hình địa phương qua mấy ngày xét nghiệm đại trà, ông Nguyễn Minh Điền - Bí thư Đảng ủy phường Cát Lái cho biết: “Việc xét nghiệm cho thấy rất hiệu quả, kịp thời đưa F0 ra khỏi cộng đồng để tránh lây lan. Qua 5 ngày thực hiện, phường phát hiện 82 F0, tiến hành truy vết, xét nghiệm tầm soát các trường F1, và sau khi xét nghiệm lần rồi tiếp tục trong 3 ngày, 4 ngày sẽ tiếp tục quay xét nghiệm lần nữa đối với các khu đỏ và vùng cam. Sau khi xét nghiệm xong tiêm vaccine cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên, những trường hợp nào mà không có điều kiện cho tổ chức tiêm lưu động đến tận nhà”.

Ông Nguyễn Minh Điền cũng cho biết, từ 23/8, tình hình đi vào ổn định. Phường có 3 tổ phản ứng nhanh, mỗi tổ có 12 người, trực 24/24. 98% người dân trong phường được tiêm vaccine.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu trong thời gian Thành phố thực hiệm giãn cách phải tranh thủ thời gian vàng để xét nghiệm sàng lọc F0, bên cạnh đó phải đảm bảo an sinh xã hội. Người dân phải được tiếp cận y tế sớm nhất.

Thủ tướng nhấn mạnh, phải thành lập ngay trung tâm chỉ huy, trạm y tế lưu động, không chỉ bệnh Covid-19 mà còn bệnh khác nữa.

Thứ hai là phải xét nghiệm diện rộng, xét nghiệm trước cho những người có nguy cơ cao như người trên 50 tuổi để phát hiện, sàng lọc F0. Tiếp cận ngay để phân loại, có phương án điều trị F0 cho phù hợp.

Thứ ba là phải đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Chỗ nào đảm bảo an toàn thì duy trì phát triển kinh tế xã hội, tăng cường giám sát, kiểm tra nắm bắt tình hình tư tưởng, vận động nhân dân thực hiện đúng các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế. Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi thứ 2.

Thủ tướng kiểm tra túi an sinh gồm lương thực thực phẩm, thuốc sẽ phát cho người dân 3 ngày 1 lần; yêu cầu phường chuẩn bị cho người dân không chỉ 1 tuần mà dài hơn để đảm bảo nhu cầu thiết yếu khi thực cách ly.

Nói chuyện với lực lượng quân y và chốt kiểm tra, Thủ tướng yêu cầu các lực lượng vũ trang được tăng cường cần vận động, động viên nhân dân. Bộ đội vừa là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân sản xuất. Vừa phục vụ nhân dân, vừa vận động nhân dân, động viên kêu gọi giúp đỡ nhân dân, không để người dân bức xúc, kịp thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, phản ánh của nhân dân, kêu gọi nhân dân tham gia chống dịch. Thủ tướng nhấn mạnh "đánh địch phải bám sát trận địa".

Thủ tướng đã đến kiểm tra khu cách ly tập trung F0 tại điểm Trường tiểu học Mỹ Thủy, Phường Cát Lái, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM. Địa phương này cho biết hiện tại đây đang có 84 người đang cách ly. Những ca nặng sẽ được chuyển lên tuyến trên.

Thủ tướng yêu cầu trên tinh thần xã, phường, thị trấn là pháo đài, các phường đều thành lập sở chỉ huy của phường, chỉ huy xuyên suốt, thống nhất về mọi mặt; Tăng cường tập huấn, nối mạng với tuyến trên để nhận tư vấn về chuyên môn.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng đã đến kiểm tra tại Khu cách ly Trường mầm non Sơn Ca là điểm cách ly F1 do Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn quản lý, phục vụ cho cán bộ, nhân viên của công ty. Hiện ở đây đang cách ly 35 người diện F1. Thủ tướng yêu cầu ngoài việc phục vụ cách ly cho F1 của đơn vị cần mở rộng đối tượng để phục vụ cả người dân. 

Thủ tướng cũng đã đến thăm hỏi người dân về việc có tiếp cận được y tế, đồ ăn uống, nhu yếu phẩm thiết yếu hay không; đồng thời yêu cầu phường phải cung cấp số điện thoại, đáp ứng yêu cầu về y tế và các nhu cầu cần thiết cho người dân.

 

 

VOV.VN

Ý kiến của bạn