Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 22 tháng 10 năm 2016 | 5:5

Thủ tướng: Quyết tâm chính trị rất cao mới tái cơ cấu thành công

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Phải có quyết tâm chính trị rất cao mới có thể tái cơ cấu thành công.

Thảo luận tại tổ của đoàn đại biểu quốc hội Hải Phòng sáng nay (22/10) về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Phải có quyết tâm chính trị rất cao mới có thể tái cơ cấu thành công.

thu tuong quyet tam chinh tri rat cao moi tai co cau thanh cong hinh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Vẫn vở cũ chép lại thì khó thành công

Thủ tướng nhấn mạnh: Nếu không quyết tâm chính trị cao thì vẫn là cách làm cũ, không ăn thua, kém hiệu quả. Phải dám cắt bỏ đi những cái kém hiệu quả, vẫn vở cũ chép lại thì khó thành công.

Theo người đứng đầu Chính phủ, nền kinh tế Việt Nam đã trải qua nhiều thời kỳ khác nhau. Từ khi đổi mới đã hơn 30 năm nên giờ tái cơ cấu lại không phải là dễ, bởi "tái" là "làm lại" cho cơ cấu kinh tế phù hợp, để công nghiệp hóa đi lên. Từ Trung ương đến các địa phương, ngay các đoàn thể chính trị cũng cần tham gia vào quá trình đó, Quốc hội tham gia giám sát.

Thủ tướng cho rằng, để tái cơ cấu, phải có nguồn lực. Nợ xấu hiện nay rất lớn, muốn giải quyết, phải bỏ tiền bạc. Vì vậy Nhà nước phải dành ra một nguồn lực cần thiết. Có ý kiến cho rằng, lấy trong dự trữ ngoại hối, hay bán doanh nghiệp nhà nước. "Không dùng đến kinh phí tiền bạc thì không thể tái cơ cấu", Thủ tướng khẳng định.

Phát huy các thế mạnh, dựa vào nền kinh tế số

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị tập trung vào một số thế mạnh của Việt Nam để tái cơ cấu, trong đó chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chất lượng cao...

Lấy điển hình từ Cà Mau là nơi sản xuất tôm lớn, xuất khẩu đến 1 tỷ USD, Thủ tướng đặt vấn đề phải nâng cao chất lượng thế nào, giống gì, thâm canh ra sao, môi trường thế nào…

Đề cập đến du lịch, Thủ tướng cho rằng, đây cũng là một thế mạnh cần tập trung. Thủ tướng lưu ý Việt Nam có phong cảnh rất đẹp nhưng gần 100 triệu dân thì có mấy người đến được mũi Cà Mau.

thu tuong quyet tam chinh tri rat cao moi tai co cau thanh cong hinh 2
Mũi Cà Mau là điểm du lịch đầy tiềm năng (Ảnh: Internet)

"Mình hiện nay có 6 - 7 triệu khách trong khi như Hong Kong có 6 - 7 triệu dân mà có 60 - 70 triệu khách, Thái Lan 60 - 70 triệu khách còn Singapore có mấy triệu dân mà 30 triệu khách”, Thủ tướng dẫn chứng các nước trong khu vực.

Ngoài ra, theo Thủ tướng, cần nắm bắt được cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 -  nền kinh tế số. 

"Người Việt thông minh, sáng tạo. Cần đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin, nếu không, chúng ta sẽ lạc hậu", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh./.

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Tận dụng cơ hội để về đích

  Tận dụng cơ hội để về đích

  Theo thông tin trên Cổng thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 47,84 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022 do giá trị xuất khẩu một số mặt hàng chính còn giảm sâu (nhóm thuỷ sản mới đạt 8,2 tỷ USD, giảm 19%; lâm sản đạt 13 tỷ USD, giảm 17%,…); xuất siêu 10,55 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

 • Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  1 . Trong hơn 20 năm gần đây, cộng đồng quốc tế luôn vinh danh, nêu gương Việt Nam trong hành trình “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xem cách làm của Việt Nam là bài học kinh nghiệm cho các quốc gia khác.

 • Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Ngay đầu tuần làm việc thứ ba (6-10/11) đợt một Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

Top