Thừa Thiên - Huế: Làng hoa 400 năm tuổi nhộn nhịp đón Xuân

KTNT Làng nghề hoa giấy truyền thống Thanh Tiên đã quay trở lại chiếm lĩnh thị trường hoa Tết phục vụ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, trời đất và trang trí nhà cửa của người dân khắp nơi.

Không khí Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại đây đang nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

 

tr14.jpg

Ngoài việc cung ứng nhu cầu của thị trường, các cơ sở sản xuất hoa giấy phải chuẩn bị hoa để trưng bày tại chỗ chào đón khách du lịch tham quan.

 

Từ trung tâm thành phố Huế, đi dọc theo phía bờ Nam sông Hương thơ mộng về xuôi nguồn khoảng 7km sẽ đến được làng Thanh Tiên (thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Với hơn 400 năm hình thành và phát triển, nơi đây nổi tiếng xa gần với nghề làm hoa giấy.

Những ngày gần Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, làng Thanh Tiên càng trở nên tấp nập khi vừa chào đón khách du lịch, vừa tăng cường sản xuất để hoàn thành hàng trăm đơn hàng từ khắp mọi miền.

Bắt nguồn từ tín ngưỡng dân gian xưa

Tục truyền rằng, ông cha xưa thường trang trí hoa giấy như bày tỏ thêm lòng thành kính tại các Trang Ông, Trang Bà, Am cảnh và Ông táo. Đây cũng việc làm tạo thêm sự trang trọng, gần gũi cho những nơi tôn nghiêm này.

 

tr14a.jpg
Hàng vạn cành hoa giấy truyền thống đã được sản xuất vẫn chưa đủ cung ứng nhu cầu của người dân.

 

Đặc biệt, mỗi khi Tết đến Xuân về, hoa cũ sẽ được hạ xuống “Duống” và đốt đi gọi là “Tẩu”, thay vào đó là những cành hoa mới. Thêm vào đó, với sự sáng chế, phục hồi hoa sen giấy cũng như sự thay đổi trong thị hiếu thẩm mỹ, hiện nay các sản phẩm ở đây không đơn thuần chỉ phục vụ việc thờ cúng mà còn được dùng để trang hoàng nhà cửa, cơ quan..., vì vậy, trong những ngày giáp Tết, các cơ sở sản xuất hoa giấy Thanh Tiên luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

Sợ “thừa đơn, thiếu hàng”

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (60 tuổi) phấn khởi cho biết, năm nay cơ sở của bà đã hoàn thành và bán ra thị trường khoảng 60 chông với 12.000 cành hoa truyền thống; con số này ở cơ sở của ông Nguyễn Hiến (58 tuổi) là khoảng 40 chông với 8.000 cành. Cả hai cơ sở này đều cho rằng, từ giờ đến Tết Nguyên đán, chưa thể chốt được số lượng cuối cùng là bao nhiêu vì khách hàng vẫn liên tục liên hệ đặt mua.

Đến nay, ngoài những lao động chính, cơ sở của bà Tâm, ông Hiến đang phải một mặt huy động con cái hỗ trợ, mặt khác phải thuê thêm nhân sự có tay nghề trong làng làm tăng ca ngày đêm.

Nắm bắt thị hiếu khách hàng, các cơ sở và nhiều gia đình không thường xuyên làm hoa giấy khác cũng tăng cường sản xuất hoặc làm bán thời vụ để có đủ hoa giấy cung cấp trong dịp Tết cổ truyền 2020.

 

tr14b.jpg
Hiện, tại các cơ sở sản xuất hoa sen giấy chỉ có thể thực hiện một số công đoạn chính, còn lại phải huy động thêm nhân sự làm việc bán thời gian.

 

Ông Hiến cho biết, do nhiều người dân tại TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt những người Huế đến ngụ cư tại đây, cũng có nhu cầu mua hoa giấy về thờ cúng hoặc trưng bày nên các con sinh sống trong đó ngoài thời gian làm việc chính, cũng đang làm hoa giấy để phục vụ nhu cầu người dân ở thành phố này.

Quay trở lại thực tế ở làng Thanh Tiên, các thợ làm nghề cho biết, để có được những cành hoa giấy phục vụ người dân trong dịp Tết, họ đã phải tranh thủ thời gian thực hiện những công đoạn như vót tre, nhuộm, làm cánh hoa… từ tháng 6 âm lịch hàng năm.

Riêng mặt hàng hoa sen giấy, anh Nguyễn Hiếu (37 tuổi) cho biết, thời điểm hiện tại, các thợ lành nghề của anh chỉ có thể làm ra 15-20 bông/ngày, không thể đáp ứng hết các đơn hàng.

Hơn nữa, ở địa phương đang bắt đầu vào vụ đông xuân và người dân phải tập trung cho việc làm ruộng, vì lẽ đó, anh Hiếu đang phải kêu gọi các em học sinh theo hình thức làm việc bán thời gian để thực hiện một số công đoạn đơn giản, mong sao kịp gửi hàng đi các nơi.

Theo ghi nhận, các cơ sở sản xuất hoa sen giấy khác cũng đang gặp tình trạng “thừa đơn, thiếu hàng” và “cháy nhân công” như anh Hiếu.

Số liệu từ anh Hiếu cung cấp cho biết, chỉ tính riêng trong nửa đầu tháng 12 âm lịch, tại đây đã hoàn thành và bán cho khách hàng khoảng 1.000 bông sen giấy; trong số này, một khách hàng ở Hải Phòng đặt 500 bông để trang trí.

Anh Hiếu cho biết thêm, thời điểm hiện tại, cơ sở của anh đang phải nhận đơn hàng của khách một cách cầm chừng vì sợ rằng sẽ không thể cung ứng đầy đủ hoa sen giấy theo yêu cầu.

Phân tích về ưu điểm của hoa sen giấy so với các mặt hàng tương đồng khác, anh Hiếu cho biết, dẫu biết rằng thị hiếu của khách hàng là khác nhau, tuy nhiên, hoa sen giấy luôn phù hợp trong nhiều thời điểm, lại là quốc hoa của Việt Nam nên có thể trưng bày ở nhiều không gian.

Thêm nữa, với sự tài hoa của những người dân tại đây, hoa sen giấy có nét đẹp như thật, có thể trưng bày trong thời gian dài mà giá thành (18.000 - 40.000 đồng/ bông) hợp túi tiền của nhiều người nên trở thành một lựa chọn tuyệt vời trong trưng bày chào đón năm mới.

Cơ hội mở rộng

Ngoài việc cung cấp sản phẩm ra thị trường theo nhu cầu của khách hàng, các cơ sở sản xuất ở làng Thanh Tiên  cũng phải chuẩn bị một lượng sản phẩm khá lớn để trưng bày tại chỗ phục vụ cho nhu cầu tham quan của khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

Như vậy, từ một tín ngưỡng văn hóa dân gian được truyền từ đời này sang đời khác, việc tôn trí mang đậm nét văn hóa trong tín ngưỡng dân gian của người dân cố đô đã lan tỏa đến các vùng lân cận và đem đến sự tươi vui, những sự lựa chọn phong phú hơn trong dịp Tết cổ truyền.

Với sự phát triển, cải tiến không ngừng về hình thức, đặc biệt trong việc thay đổi công năng sử dụng của hoa giấy, đến thời điểm này, các cơ sở sản xuất hoa ở đây đã có thể tin về tương lai tươi sáng của nghề.

Phần việc còn lại của những nghệ nhân, những người thợ làm hoa giấy ở Thanh Tiên lúc này là tăng cường sản xuất để kịp đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn