Tin miền Trung: Các địa phương gồng mình chống dịch

KTNT Ngoài việc kiểm tra, theo dõi giám sát các trường hợp nghi nhiễm bệnh Covid-19, các địa phương còn phát hiện và đưa vào cách ly các trường hợp đi từ vùng có dịch về.

Nghệ An: Phát hiện và cách ly 7 người nhập cảnh trái phép trốn Covid-19 qua lối mòn
 
Hồi 9h ngày 23/3/2020, tổ công tác gồm Bộ đội Biên phòng, Công an xã, dân quân xã tại chốt chặn trên lối mở bản Huồi Cọ phát hiện có 7 người từ bên nước bạn Lào đi qua. Thực hiện kiểm tra, 7 người đều ở huyện Yên Thành, và họ không có giấy tờ hợp pháp.
 
nghệ-an.jpg
Các trường hợp nhập cảnh trái phép tại khu cách ly tập trung (ảnh báo NA)

 

Sau khi lập biên bản, tổ công tác tại chốt đã báo cáo lên Đồn Biên phòng và chính quyền xã. Trước sự việc này, xã đã báo cáo lên Huyện ủy và UBND huyện. Đến hơn 20h đêm cùng ngày, cả 7 người được Bộ đội Biên phòng đưa đi cách ly tại Khu cách ly tập trung huyện Kỳ Sơn.
 
Theo anh Lương Xuân Hiệp - Chủ tịch UBND xã Nhôn Mai, từ khi có chỉ đạo của cấp trên về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tại lối mòn bản Huồi Cọ đã được lập chốt chặn của Đồn Biên phòng xã Nhôn Mai và lực lượng công an, dân quân xã.
 
Thiếu tá Hoàng Ngọc Cảnh (ngoài cùng, bên phải) - Tổ trưởng Tổ công tác Thăm Thẳm, Đồn Biên phòng Nhôn Mai là thành viên canh gác chốt lối mòn bản Huồi Cọ ngày 23/3 nên nắm rõ sự việc. Anh cho biết, qua kiểm tra khẳng định 7 người này có hành vi trốn sang nước bạn Lào, nay vì dịch Covid-19 nên trốn trở về quê.
 
Theo thông tin từ Sở Y tế Nghệ An: Tính đến 21 giờ ngày 25/3, toàn tỉnh đang thực hiện cách ly, theo dõi 2.337 trường hợp, tăng 373 trường hợp so với ngày 24/3. Trong đó, có 601 trường hợp đang cách ly tại gia đình và nơi cư trú (giảm 36 trường hợp); cách ly tập trung tại tuyến huyện có 110 trường hợp (tăng 10 trường hợp); cách ly tập trung tuyến tỉnh có 1.609 trường hợp (tăng 407 trường); cách ly tại bệnh viện có 17 trường hợp (giảm 8 trường hợp).
 
khu-cách-ly-ơ-kỳ-sơn.jpg
Khu cách ly tập trung của tỉnh Nghệ An tại Kỳ Sơn (ảnh báo NA)
Tính đến thời điểm này, Nghệ An chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19. Ngành y tế tỉnh đã thực hiện lấy 342 mẫu bệnh phẩm (tăng 03 mẫu so với ngày 24/3). Trong đó, 150 mẫu đã có kết quả âm tính và số mẫu đang chờ kết quả là 192.
 
Hà Tĩnh ra mắt phòng xét nghiệm chẩn đoán Covid-19
 
Ngày 26/3 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR.
 
hà-tĩnh.jpg
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thăm phòng xét nghiệm sinh học (ảnh báo HT)

 

Được sự cho phép của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã triển khai các bước để thành lập phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR.
 
7 cán bộ đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn tại chỗ và cấp chứng chỉ đào tạo, 3 cán bộ được Viện Y học dự phòng Quân đội tập huấn xét nghiệm nhanh Covid-19 trên sinh phẩm Hàn Quốc. Phòng xét nghiệm cấp II có hệ thống áp lực âm cũng được nâng cấp, đảm bảo an toàn cao nhất khi xét nghiệm; dự trù trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm.
 
CDC Hà Tĩnh cũng được Bộ Y tế và Công ty Việt Á hỗ trợ cho mượn 1 máy Realtime PCR 96 giếng, giúp cho việc xét nghiệm gối đầu mẫu tăng công suất nếu tách chiết tự động 48 mẫu/ngày. Tiến hành lắp đặt 1 máy tách chiết tự động 12 mẫu/lần, chạy trên máy Realtime Rotogen – sẵn có của đơn vị, công suất 24 mẫu/ngày.
 
Dự kiến, Hà Tĩnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng khoảng 10.970 mẫu.
 
Hiện nay, trong các khu cách ly đang có khoảng 4.300 người và trong những ngày tới sẽ tiếp tục gia tăng, do số lượng người Hà Tĩnh về từ các nước Lào, Thái Lan và các tỉnh khác ngày một đông. Chính vì vậy việc lấy mẫu, sàng lọc là hết sức cần thiết, quan trọng cho công tác phòng dịch.
 
Trước đó để thực hiện Công văn số 1459/CV-BCĐ ngày 20/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 về việc thực hiện xét nghiệm Covid-19, Sở Y tế Hà Tĩnh vừa xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng toàn tỉnh.
 
Các cơ quan chức năng Hà Tĩnh sẽ lấy mẫu xét nghiệm đối với người nhập cảnh từ ngày 1/3/2020 trên địa bàn tỉnh và người đi từ vùng dịch về có sốt, ho, khó thở để phát hiện sớm trường hợp nhiễm Covid-19, cách ly và điều trị sau khi có kết quả xét nghiệm.
 
Theo kế hoạch, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu xét nghiệm 2 lần cho 3.733 người đang cách ly tập trung, tương đương 7.466 mẫu. Sau ngày 25/3, dự kiến có thêm khoảng 3.000 trường hợp cách ly tập trung mới, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần tương đương 6.000 mẫu.
 
Tại cộng đồng, sẽ lấy mẫu xét nghiệm 1 lần cho tất cả người nhập cảnh từ 1/3/2020 đến nay chưa được xét nghiệm, với 1.000 người, tương đương 1.000 mẫu.
 
Quảng Bình: Khẩn trương, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19
 
Ngày 24-3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tiến hành hội nghị lần thứ 81 để cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
 
quảng-bình.JPG
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình chỉ đạo quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn (ảnh báo QB)
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về dự báo tình hình trong thời gian tới và nhiệm vụ cần thực hiện, đồng thời đề xuất một số nhiệm vụ giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
 
Tính đến ngày 23-3, tại Quảng Bình đã và đang cách ly y tế tập trung 2.249 người và cách ly tại nhà 2.363 người. Trong đó, người cách ly tại nhà đã qua 14 ngày là 1.639 người; hiện còn cách ly, theo dõi là 724 người. Có 30 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới. 27 người đã xuất viện, hiện đang theo dõi 3 người. Tổng số mẫu xét nghiệm là 44 mẫu, trong đó có 42 mẫu âm tính và 2 mẫu đang chờ kết quả.
 
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, nhận định có thể kéo dài, khó dự đoán thời gian kết thúc, do đó Quảng Bình cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc các phương pháp phòng chống dịch bệnh. Ban Chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tăng cường vai trò lãnh đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền cơ sở, sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân để chung tay phòng chống dịch hiệu quả.
 
Quá trình triển khai phải kiên trì nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, trong đó chú ý khâu phát hiện, thực hiện hiệu quả phương châm 4 tại chỗ. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh, các cơ quan liên quan cần đẩy mạnh cơ chế phối hợp liên ngành, bảo đảm trang thiết bị, vật chất cho người được cách ly và cán bộ phòng chống dịch bệnh; làm tốt công tác tuyên truyền, củng cố niềm tin cho nhân dân.
 
Quảng trị: Sẵn sàng các phương án đảm bảo công tác cách ly diện rộng
 
Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị đang triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cũng như đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe cho những công dân cách ly tập trung tại địa phương.
 
thực-hiện-cách-ly-đối-với-các-đối-tượng-từ-nước-ngoài-về.jpg
Thực hiện cách ly ngay những trường hợp nhập cảnh về Việt Nam tại các cửa khẩu của tỉnh Quảng Trị (ảnh Báo QT)
 
Theo thống kê, từ ngày 19/3 - 22/3/2020, các cơ quan chức năng đã đón 1.417 công dân Việt Nam về nước qua 2 Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay. Trong đó, tổ chức cách ly và chăm sóc tại Quảng Trị 756 người, chuyển đi cách ly và chăm sóc tại tỉnh Thừa thiên Huế 661 người. Có 75 trường hợp cách ly và chăm sóc tại Quảng Trị đưa mẫu đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang cho kết quả âm tính với COVID-19.
 
Để chuẩn bị địa điểm phục vụ cách ly với số lượng lớn người Việt làm ăn ở các nước ASEAN trở về qua 2 Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, ngoài địa điểm cách ly tập trung bố trí tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (cũ) và Sư đoàn 968, tỉnh Quảng Trị đã bổ sung thêm các địa điểm cách ly tập trung là Trung tâm dịch vụ hội nghị tỉnh, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe người có công tại thị trấn Cửa Việt và 7 huyện, thị xã, mỗi đơn vị 1 địa điểm cách ly tập trung (tối thiểu là 100 giường), bảo đảm các điều kiện sinh hoạt thiết yếu, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và nhân lực, có khuôn viên riêng để bảo đảm an ninh trật tự. Đối với huyện Hải Lăng, BCĐ huyện đã thống nhất chọn trụ sở trung tâm y tế (cũ) của huyện làm khu cách ly tập trung.
 
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về phòng, chống COVID - 19, tỉnh đã quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, đưa ra kế hoạch phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn. Thành lập 20 đội cơ động phản ứng nhanh và công bố số điện thoại đường dây nóng đội cơ động phản ứng nhanh cho tất cả cơ quan, ban, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống khẩn cấp xảy ra tại cơ sở y tế và tại cộng đồng. Đồng thời để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, nhất là khi có tình huống thực tế xảy ra, BCĐ đã triển khai 3 buổi diễn tập thực hành các tình huống ở các cấp độ. Qua diễn tập, các đơn vị, địa phương đã làm tốt công tác phối hợp hiệp đồng trong tổ chức tiếp nhận, cách ly, theo dõi và khoanh vùng dập dịch sát với thực tế địa phương, đơn vị.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng BCĐ phòng chống COVID - 19 tỉnh đã đề nghị các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở tham gia các buổi diễn tập về chủ động xây dựng các kịch bản phòng, chống COVID-19 phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để sẵn sàng đối phó với những tình huống phát sinh trong thời gian tới.
 
Dự kiến những ngày tới, lượng công dân từ các nước tiếp tục trở về, nhập cảnh qua các cửa khẩu của tỉnh là rất lớn, bình quân từ 150 -200 người/ngày. Trong khi đó, địa điểm cách ly, cơ sở vật chất, nhân lực của địa phương vẫn còn thiếu nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai các phương án tiếp nhận cách ly. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của COVID-19 hiện nay, để giải quyết nhanh việc xét nghiệm người nhiễm virus, tổ chức cách ly theo quy định, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương thực hiện Đề án triển khai xét nghiệm virus SARS-COV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng thời đề nghị BCĐ phòng chống COVID-19 Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các địa phương trong công tác phòng chống dịch cũng như có phương án bổ sung thêm cơ sở vật chất trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác tiếp nhận công dân cách ly thời gian tới.
 
 
 
 

Ngọc Thủy (tổng hợp)

Ý kiến của bạn