Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nghệ An cần huy động nguồn lực, đổi mới tư duy, từng bước phát triển vững chắc

KTNT Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An, chiều nay (29/10), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt Tỉnh ủy Nghệ An.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: Nghệ An là tỉnh nằm ở vùng trung tâm Bắc Trung Bộ, là cầu nối giữa hai miền Bắc – Nam và là cửa ngõ thông ra biển Đông của Trung Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan. Tuy nhiên, Nghệ An ở xa các cực tăng trưởng của cả nước, sức hấp dẫn đầu tư còn hạn chế. Quy mô kinh tế của tỉnh còn nhỏ, chất lượng và sức cạnh tranh chưa cao, hạn hẹp về nguồn lực đầu tư phát triển, mức sống của nhân dân còn thấp. Hệ thống chính trị cơ sở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc thù nhìn chung còn yếu. 

Về tình hình kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng sau 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 và Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho biết: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) bình quân 2 năm 2016 – 2017 ước đạt 7,67%; Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 ước đạt 1.500 USD, tăng 12,5 % so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng, tăng tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Dự kiến đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 172 xã đạt NTM, có 03 đơn vị cấp huyện hoàn thành XDNTM. 

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Công tác lao động, việc làm, an sinh xã hội có nhiều tiến bộ, tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2017 theo chuẩn đa chiều dự kiến còn 7,3%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn giữ vững và ổn định. 

Việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đạt được một số kết quả bước đầu. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp có nhiều chuyển biến tích cực. Hoạt động đối thoại giữa chính quyền với nhân dân được tăng cường.

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: Tỉnh sẽ tiếp tục khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, tranh thủ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương; thực hiện cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp; sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình, dự án trọng điểm; Thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới; Đảm bảo quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị  và triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tại buổi làm việc, đánh giá cao về một số kết quả đạt được, chỉ ra một số tồn tại hạn chế, lãnh đạo các bộ ngành của Trung ương cũng phân tích về tiềm năng, lợi thế của Nghệ An. Đồng thời các ý kiến góp ý của các bộ, ngành cũng cho rằng, trong thời gian tới, tỉnh Nghệ An cần có chiến lược dài hạn để phát triển, bổ sung, cập nhật các quy hoạch một cách kịp thời; Chú trọng phát triển công nghiệp - nông nghiệp công nghệ cao;  Đẩy mạnh phát triển du lịch trong đó cần quan tâm đến phát triển du lịch sinh thái và thu hút nhiều hơn khách quốc tế;  Chú trọng đến công tác giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn. Về công tác xây dựng Đảng, cần quán triệt và thực hiện tốt Nghị quyết TƯ 6 (khóa 12); quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, nhất là vùng khó khăn, vùng đặc thù.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Nghệ An cần huy động nguồn lực, đổi mới tư duy, từng bước phát triển vững chắc.

Nói đến vị trí, tầm quan trọng của Nghệ An trong khu vực, truyền thống và bản chất tốt đẹp của con người xứ Nghệ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá: Trong những năm gần đây, Nghệ An đã có bước phát triển nhanh, bài bản, vững chắc trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại và xây dựng Đảng, trong đó miền Tây – khu vực khó khăn nhất của tỉnh cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. 

Tổng Bí Thư cũng nhấn mạnh, Nghệ An cần phải quyết liệt để phát triển nhanh, bền vững không chỉ đáp ứng với lòng mong mỏi của Đảng bộ, chính quyền của nhân dân trong tỉnh mà còn đối với nhân dân trong cả nước.

Tổng Bí thư cũng lưu ý về việc cần phải huy động được nguồn lực, xây dựng được đội ngũ cán bộ có trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Bên cạnh đó, tỉnh cần phải tham thảo ý kiến chuyên gia, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, từ đó có quy hoạch tổng thể, sau đó chia từng giai đoạn, thực hiện một cách bài bản, có chiến lược. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tiếp thu ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo các Bộ, ngành tại buổi làm việc.

Là mảnh đất địa linh, nhân kiệt, có truyền thống văn hóa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng nhấn mạnh: Nghệ An cần phải thấy rõ tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn để đổi mới tư duy, từng bước phát triển vững chắc. Đặc biệt, Nghệ An là một trong rất ít tỉnh thành trong cả nước được Bộ Chính trị ban hành riêng một Nghị quyết và lưu ý các bộ ban ngành cần quan tâm  về những kiến nghị của tỉnh tại buổi làm việc để  Nghệ An thực hiện tốt Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị cũng như các công trình dự án trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bức tranh quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phấn khởi trước tình cảm sự quan tâm của Tổng Bí thư và đoàn công tác của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tiếp thu các ý kiến, và hứa trong thời gian tới, tỉnh sẽ nỗ lực hơn để xây dựng Nghệ An ngày càng phát triển vững chắc.

Huyền Trang

 

KTNT

Ý kiến của bạn