Tổng Bí thư: Thanh niên phải làm chủ nước nhà một cách chắc chắn nhất

KTNT Sáng 29/8, tại Cung Văn hóa Lao Động hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự và phát biểu.

Cùng dự buổi lễ có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng nhiều lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh qua các thời kỳ.

tong bi thu: thanh nien phai lam chu nuoc nha mot cach chac chan nhat hinh 0
Đại hội vinh dự đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự và phát biểu

Với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV diễn ra trong hai ngày 28 và 29/8 tại Hà Nội với sự tham gia của 445 đại biểu tiêu biểu đại diện cho thanh niên cả nước. Đây là những đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, công tác, rèn luyện; có uy tín và ảnh hưởng tích cực trong thanh thiếu nhi và xã hội.

Các đại biểu đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; làm lễ báo công dâng Bác và nhận Huy hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”. Đại hội cũng thảo luận tại 5 diễn đàn với 5 chủ đề “Thanh niên tình nguyện”; “Thanh niên khởi nghiệp”; “Thanh niên sáng tạo”; “Thanh niên hội nhập” và “Thanh niên rèn đức”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao biểu trưng của Đại hội tặng 20 gương thanh niên tiên tiến tiêu biểu trong cả nước trong Lễ tuyên dương được tổ chức trọng thể sáng nay.

Phát biểu với Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã có sáng kiến tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến toàn quốc làm theo lời Bác, nhằm tôn vinh, biểu dương các gương thanh niên tiêu biểu, xuất sắc trong việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và khích lệ phong trào này từ năm 2009 đến nay đã là Đại hội lần thứ IV, qua đó tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng thanh niên.

tong bi thu: thanh nien phai lam chu nuoc nha mot cach chac chan nhat hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại đại hội.

Tổng Bí thư rất vui khi biết những đại biểu được tuyên dương lần này đều là những gương mặt trẻ, nhiều nhất cũng mới ngoài 30 tuổi, có em mới 15 tuổi, đang ở giai đoạn rất sung sức, triển vọng phát triển còn dài. Tổng Bí thư nhấn mạnh: là đại biểu thanh niên tiên tiến thì không có sự phân biệt ít tuổi hay nhiều tuổi, nam hay nữ, không phân biệt cấp bậc, chức vụ, cương vị công tác... Dù ở vị trí nào, làm công việc gì, tất cả đều có một mẫu số chung, tiêu chí chung: đó là thực sự đóng được vai trò tiên phong, gương mẫu.

Tiên phong có nghĩa là đi trước, đi đầu; gương mẫu tức là làm mẫu, làm gương cho người khác noi theo. Tiên phong cả về tư tưởng, sự hiểu biết và về hành động thực tế; những nơi nào khó khăn nhất, gian khổ nhất, hy sinh nhiều nhất thì cần sự có mặt của thanh niên. Gương mẫu cả trong việc làm, trong đời sống thường ngày, từ phẩm chất đạo đức, lối sống, tác phong, cư xử đều phải gương mẫu.

Nếu làm khoa học, làm quản lý, làm lãnh đạo thì phải lao tâm khổ tứ, ngày đêm suy nghĩ, trăn trở, tìm mọi cách sáng tạo để thúc đẩy công việc. Nếu là người lao động bình thường thì hết lòng, hết sức tận tuỵ để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất, đóng góp được nhiều nhất. Ai làm được điều đó thì đều là vẻ vang.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Bác Hồ là một lãnh tụ thiên tài, một nhà tư tưởng vĩ đại, một nhà chính trị lỗi lạc, một nhà hoạt động thực tiễn kiệt xuất, người thầy của cách mạng Việt Nam. Riêng đối với Đoàn Thanh niên và nhiệm vụ của thanh niên thì với "muôn vàn tình thân yêu", Bác cũng nhiều lần căn dặn. Nhắc lại Lời căn dặn cuối cùng Bác viết trong Di chúc: "Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên".

tong bi thu: thanh nien phai lam chu nuoc nha mot cach chac chan nhat hinh 2
Toàn cảnh đại hội

Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng khi biết các cấp bộ đoàn đã vận dụng sáng tạo, cụ thể hoá việc xây dựng chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương, đơn vị, với mỗi tầng lớp thanh thiếu nhi; đưa các nội dung học tập và làm theo Bác vào các chương trình, phong trào, cuộc vận động của Đoàn, Hội, Đội với nhiều hình thức, cách làm phù hợp...

Qua đó, công tác giáo dục thanh thiếu nhi được đẩy mạnh; phong trào có bước phát triển, tổ chức cơ sở đoàn được củng cố; mặt trận tập hợp, đoàn kết thanh niên được tăng cường; tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của cán bộ, đoàn viên được nâng lên...; đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực của đời sống xã hội…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao Đoàn Thanh niên đã hưởng ứng tích cực việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư đề nghị việc tuyên dương 445 thanh niên tiên tiến xuất sắc lần này cũng như phong trào thi đua "Người tốt việc tốt" của Đoàn cần được nhân rộng, lan toả để mọi người cùng học tập, cùng làm theo.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đặt niềm tin yêu vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và thế hệ trẻ Việt Nam. Đồng thời cũng đòi hỏi, kỳ vọng Đoàn phải làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần đào tạo lớp lớp thanh niên trở thành những chiến sĩ tiên phong, mang lá cờ của Đảng và Bác Hồ tới đích cuối cùng.

Với tất cả niềm tin yêu, hy vọng, thân thiết nhất, Tổng Bí thư chúc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh mãi mãi xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là đội xung kích của cách mạng; thanh niên là rường cột của dân tộc, là người chủ tương lai của nước nhà. “Nhất định các đồng chí phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất, chắc chắn nhất” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Đại hội đã ra Thông điệp gửi tuổi trẻ cả nước, trong đó nhấn mạnh: vinh dự là tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ, tuổi trẻ Việt Nam cùng đoàn kết, phấn đấu, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước./.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn