TP. Buôn Ma Thuột xuất hiện 2 ổ dịch Covid-19 chưa rõ nguồn lây

KTNT Chiều 30/9, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 18 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tất cả đều ở TP. Buôn Ma Thuột.

Ổ dịch trên được phát hiện khi sáng 29/9, ông Q.V.T (47 tuổi) và vợ B.T.T (45 tuổi, trú thôn Cao Thắng, xã Ea Kao), đi khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Tây Nguyên. Kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên, hai vợ chồng đều dương tính với SARS-CoV-2.
 
Ngay lập tức, ngành Y tế truy vết nguồn lây, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc liên quan đến ca bệnh. Theo đó, từ ngày 17-29/9, vợ chồng ông T làm rẫy tại buôn Tơng Jun (xã Ea Kao), tiếp xúc nhiều người và đi nhiều nơi. Sau đó, lực lượng y tế đã lấy mẫu xét nghiệm tại thôn Cao Thắng và buôn Tơng Ju, phát hiện thêm nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2.
 
125.jpg
Người dân đăng ký đi tiêm vắc xin

Trước đó, ngày 28/9, ngành Y tế cũng phát hiện chùm ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây tại phường Khánh Xuân (TP. Buôn Ma Thuột). Ổ dịch này được phát hiện khi nam thanh niên làm nghề thợ xây đưa mẹ đi khám bệnh. Tại đây, nam thanh niên chủ động làm xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 khi thấy người mệt mỏi, có biểu hiện sốt. Kết quả, người này đã mắc Covid-19. Từ ca bệnh này, cơ quan truy vết được ổ dịch lớn tại phường Khánh Xuân.

Hai ổ dịch Covid-19 lớn chưa rõ nguồn lây trên được phát hiện chỉ trong 3 ngày và sau khi TP. Buôn Ma Thuột kiểm soát ca bệnh trong cộng đồng chưa lâu. Để giữ vững “vùng xanh” đang có, ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột đã đề nghị các xã, phường trên địa bàn chỉ đạo các tổ Covid cộng đồng giám sát, kịp thời phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và y tế nếu phát hiện các trường hợp liên quan đến dịch bệnh; yêu cầu người dân tuân thủ quy định 5K và các biện pháp phòng chống dịch.
 
Hiện, TP. Buôn Ma Thuột đã phong tỏa toàn bộ thôn Cao Thắng và buôn Tơng Ju (xã Ea Kao) sau khi phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây nói trên.
 
 
 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn