TP. Hồ Chí Minh: Ứng dụng Công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh và thanh toán BHYT

KTNT Sáng 4-3, tại Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị về việc ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác khám chữa bệnh (KCB) và thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT).

Hội nghị dưới sự chủ trì của TS. BS. Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, cùng sự tham gia của lãnh đạo các bệnh viện trong thành phố và đại diện các đơn vị viễn thông.

TS. BS. Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, TS.BS. Tăng Chí Thượng đã nhấn mạnh, tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong công tác trích xuất dữ liệu điện tử đầu ra phục vụ yêu cầu thanh toán BHYT. Theo đó, lộ trình đến cuối tháng 04/2016 sẽ hoàn tất triển khai việc ứng dụng CNTT trong thanh toán BHYT tại tất cả các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh; cuối tháng 06/2016 hoàn tất tại tất cả các trạm y tế xã phường trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Minh Luân, Phó Giám đốc Trung tâm CNTT khu vực phía Nam, đại diện của đơn vị viễn thông VNPT chia sẻ: “Mục tiêu triển khai phần mềm VNPT HIS đến tất cả các cơ sở y tế chưa có phần mềm hoặc đã có phần mềm nhưng không đáp ứng theo yêu cầu hiện nay của Bộ Y tế tại văn bản số 9324/BYT - BH. Chuẩn hóa danh mục dùng chung 5084 cho các cơ sở y tế, hỗ trợ việc thực hiện trích xuất từ VNPT HIS các bảng dữ liệu dưới dạng XML đúng quy định. Đồng thời liên thông cơ sở dữ liệu giữa các tuyến với các phần mềm HIS của doanh nghiệp khác trên địa bàn nhằm đáp ứng yêu cầu thông tuyến và quản lý cơ sở dữ liệu tập trung. Cung cấp dữ liệu KCB tập trung của tỉnh để BHXH giám định thanh toán BHYT qua mạng”.

Cũng tại Hội nghị, nhiều giải pháp liên thông và một số giao diện cho cổng thông tin dữ liệu KCB tập trung cũng được các đơn vị viễn thông khác trình bày.

Trước đó, vào ngày 1-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế cũng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến kết quả triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT cuối năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016 tại 63 tỉnh thành. Theo đó, đại diện của Tập đoàn Viettel và VNPT là hai đơn vị phối hợp triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT đã thông báo hiện có 1.335 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trích xuất được dữ liệu điện tử đầu ra phục vụ yêu cầu thanh toán BHYT và sẵn sàng chuyển sang BHXH từ ngày 1-1-2016.

Lại Hùng

KTNT

Ý kiến của bạn