TP. Vinh mở cửa trở lại 4 chợ dân sinh

KTNT Sau hơn nửa tháng đóng cửa thực hiện giãn cách phòng, chống dịch Covid-19, hiện đã có 4 chợ dân sinh trên địa bàn TP. Vinh (Nghệ An) chính thức hoạt động trở lại.

Tính đến sáng 16/9, trên địa bàn TP. Vinh đã có 4 khu chợ dân sinh đủ điều kiện mở cựa trở lại gồm: chợ Cọi (xã Hưng Lộc), chợ Bến Thủy, chợ Hưng Phúc và chợ Chùa xã Nghi Liên (TP. Vinh). Các khu chợ này đã được thành phố thấm định phương án, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

 

Khách đến mua hàng tại các chợ phải thực hiện khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt.
Khách đến mua hàng tại các chợ phải thực hiện khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt.

 

Trước đó, đoàn công tác của TP. Vinh đã tiến hành thẩm định việc thực hiện các biện pháp phòng dịch tại các khu chợ này, cho thấy các chợ đều đã làm tốt công tác chuẩn bị, đảm bảo an toàn cho người dân và tiểu thương trở lại mua bán tại chợ.

Được biết, chợ Cọi (xã Hưng Lộc), chợ Bến Thủy (phường Bến Thủy) là khu chợ lớn nhất trên địa bàn, có lượng tiểu thương cao và hàng ngày có rất đông người dân đến mua hàng, đa số là người dân trên địa bàn, sinh viên, người lao động... Trước đó, khu chợ này đã xuất hiện ca nhiễm Covid-19 là tiểu thương buôn bán tại chợ.

Đối với chợ Hưng Phúc và chợ Chùa ở xã Nghi Liên không có ca nhiễm Covid-19, tuy nhiên cũng phải thực hiện lệnh đóng cửa để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. 2 khu chợ này có tổng số trên 300 tiểu thương buôn bán.

 

Các tiểu thương buôn bán trong chợ bắt buộc phải xét nghiệm tets nhanh Covid-19 trong thời gian có hiệu lực 72h.
Các tiểu thương buôn bán trong chợ bắt buộc phải xét nghiệm tets nhanh Covid-19 trong thời gian có hiệu lực 72h.

 

Thành phố yêu cầu các UBND các phường xã và Ban quản lý các chợ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch khi chợ hoạt động trở lại như chăng dây, kẻ vạch để người dân xếp hàng theo đúng khoảng cách, đo thân nhiệt, khai báo y tế khi vào chợ, trong quá trình mua hàng không chen lấn, phải theo thứ tự, đảm bảo đúng khoảng cách, chỉ được phép mở 1 lối vào và 1 lối ra và luôn có lực lượng túc trực để kiểm tra...

Bên cạnh đó, các chợ mở lại chỉ được bán hàng lương thực, thực phẩm, đồ thiết yếu. Hàng ăn uống tại chợ không được phép hoạt động.

Tuy nhiên, theo quan sát mặc dù các bước phòng dịch được tiến hành đảm bảo, lượng khách đến chợ mua sắm trong ngày đầu tiên mở cửa trở lại rất ít.

Được biết, nguyên nhân chính khiến người dân chưa "mặn mà" đi chợ là do tâm lý còn e ngại với dịch bệnh, khi mà nhiều ca nhiễm Covid-19 trước đây trên địa bàn TP. Vinh đều liên quan đến chợ. Hơn nữa, việc vào chợ mua sắm phải thực hiện nhiều bước kiểm tra phòng dịch nên nhiều người đã lựa chọn ship hàng hoặc đi các cửa hàng thiết yếu trên các tuyến đường.

Hiện, tại trên địa bàn TP. Vinh đang còn 22 chợ dân sinh phải tạm đóng cựa hoạt động do dịch Covid-19. Thành phố đang kiểm tra triển khai tiêm vắc xin cho ban quản lý chợ và các tiểu thương, thẩm định các phương án phòng, chống covid-19 để mở cựa dần các chợ, phục vụ nhu cầu mua bán của người dân.

 

 

Ngọc Lan

Ý kiến của bạn