TP. Vinh phân 3 vùng dịch, tiếp tục xét nghiệm diện rộng đợt 4

KTNT Sau 3 lần xét nghiệm diện rộng, TP Vinh đã phát hiện 103 ca dương tính. Để quét sạch F0 trong cộng đồng, TP. Vinh tiếp tục chiến dịch lấy mẫu đợt 4 và dự kiến có 3 khu vực được phân vùng để khống chế dịch bệnh.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Vinh, chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 3 đã kết thúc. Các nhân viên y tế đã lấy mẫu xét nghiệm cho 320.969 người trên tổng số 327.494 người có mặt trên địa bàn TP. Vinh, đạt 98,1%. Số còn lại chủ yếu là trẻ em quá nhỏ và những người là F1 đang ở khu cách ly tập trung. Cũng có một số ít không hợp tác, không chịu xét nghiệm, những người này đã bị chính quyền lập biên bản. 

TP. Vinh sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm diện rộng lần thứ 4 cho những khu vực có nguy cơ cao
TP. Vinh sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm diện rộng lần thứ 4 cho những khu vực có nguy cơ cao

 

Qua 3 lần xét nghiệm diện rộng, TP. Vinh đã phát hiện 103 trường hợp F0 trong cộng đồng ở 12 phường, xã. Trong đó có 5 phường, xã có nguy cơ rất cao gồm Vinh Tân, Hồng Sơn, Nghi Phú, Lê Lợi và Lê Mao. 

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh nhận định, TP Vinh vẫn chưa thể sạch bóng F0 trong cộng đồng. Do đó, sẽ phải tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm diện rộng lần thứ 4. Tuy nhiên, lần này sẽ khoanh vùng, lấy mẫu ở những khu vực có nguy cơ cao.

Ông Phan Đức Đồng, Bí thư Thành ủy TP Vinh nhận định, tình hình dịch bệnh ở thành phố đang diễn biến rất phức tạp và đề nghị UBND tỉnh Nghệ An quyết định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 ở mức cao hơn một bước ở 2 phường Hồng Sơn, Vinh Tân và 30 khối, xóm ở các phường, xã có F0.

Áp dụng chỉ thị 15 nâng cao đối với xã Hưng Hòa và Chỉ thị 16 đối với các phường, xã còn lại.

TP Vinh sẽ tiếp tục xét nghiệm nhanh lần 4 ở những khu vực có nguy cơ cao để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Đây là ngày thứ 12 người dân TP Vinh không ra khỏi nhà. Các chợ dân sinh, shipper ở TP Vinh đang tạm dừng hoạt động. Công an tỉnh Nghệ An duy trì 70 chốt trên các tuyến đường ở TP Vinh để kiểm soát người dân ra đường. Dự kiến sau ngày 6-9, TP Vinh sẽ phân 3 vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và có nguy cơ để khống chế dịch COVID-19.

Riêng trong 12 giờ qua (từ 18h00 ngày 4/9 đến 06h00 ngày 5/9), Nghệ An ghi nhận 1 ca nhiễm Covid-19 mới tại huyện Diễn Châu. Bệnh nhân là F1 đã được cách ly từ trước.

Như vậy, sau nhiều ngày, ca nhiễm được công bố vào mỗi buổi sáng luôn ở mức cao thì dịch Covid-19 ở Nghệ An đã bắt đầu có dấu hiệu "hạ nhiệt", từng bước được khống chế. 

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu các ban ngành, địa phương, các tổ chức, đơn vị và từng người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nêu cao ý thức và trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng và cá nhân, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Thủ trưởng các cơ quan và người đứng đầu các cấp ở địa phương không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch có thể xảy ra; bảo đảm chặt chẽ, đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, dễ thực hiện, dễ giám sát, dễ kiểm tra và rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân.

 

Ngọc Lan

Ý kiến của bạn