TP.Phủ Lý sử dụng hiệu quả nguồn vốn WB trong phát triển đô thị

KTNT Năm 2011, TP.Phủ Lý (Hà Nam) là một trong 3 đô thị tiếp nhận nguồn tài trợ của Ngân hàng Thế giới trong dự án phát triển các độ thị loại vừa tại Việt Nam. Sau hơn 6 năm thực hiện, dự án đã góp phần quan trọng chỉnh trang đô thị, cải thiện đời sống dân sinh.

Quang cảnh của TP.Phủ Lý thay đổi rất nhiều từ khi có nguồn vốn WB. 

Những năm trước đây do thiếu kinh phí nên cơ sở vật chất của Trường THCS Lương Khánh Thiện luôn trong tình trạng xuống cấp, công tác dạy và học của nhà trường gặp muôn vàn khó khăn. Năm 2014, Trường THCS Lương Khánh Thiện được đầu tư nguồn vốn ODA thông qua dự án phát triển đô thị loại vừa của WB với số tiền trên 14 tỷ đồng để xây dựng khu nhà chức năng và mua sắm trang thiết bị nghe nhìn và thiết bị văn phòng.

Cơ sở vật chất Trường THCS Lương Khánh Thiện khang trang từ khi có nguồn vốn WB.

Theo thầy Trịnh Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường THCS Lương Khánh Thiện: Nhờ nguồn vốn của WB nên cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ dạy học của trường có sự cải thiện đáng kể. Hiện nay, các trang thiết bị do dự án cung cấp đã triển khai lắp đặt và được sử dụng hiệu quả cho công tác dạy, học của trường như: Máy chiếu vật thể, máy chiếu đa năng,… Đặc biệt, hệ thống máy tính giúp học sinh học tập và tiếp cận với công nghệ thông tin một cách tốt nhất.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án phát triển đô thị loại vừa do WB cho Chính phủ Việt Nam vay vốn hỗ trợ TP.Lào Cai (Lào Cai), Vinh (Nghệ An) và Phủ Lý để phát triển cơ sở hạ tầng đô thị bền vững và hiệu quả. Tại thành phố Phủ Lý, dự án có tổng nguồn vốn đầu tư hơn 1.506 tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA hơn 1.200 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng. Trong tổng nguồn vốn trên: chi phí xây lắp hơn 826 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng hơn 145 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn dự phòng, thuế, tư vấn...

Tiểu dự án cầu Liêm Chính được sử dụng nguồn vốn WB.

Tiểu dự án TP.Phủ Lý được chia thành 2 giai đoạn, bao gồm 4 hợp phần: Hợp phần 1, nâng cấp hạ tầng cơ bản và cải thiện dịch vụ đô thị, phát triển hạ tầng đô thị và các điều kiện dịch vụ trong các khu đô thị mới. Trong đó, xây dựng và nâng cấp hạ tầng kỹ thuật cơ bản như công trình cấp nước sạch và hệ thống thoát nước, cấp điện và chiếu sáng, đường và trường học. Hợp phần 2, vệ sinh môi trường đô thị, xây dựng và nâng cấp hạ tầng cấp 1 và 2 của các hạng mục thoát nước; thu gom, xử lý nước thải và giảm nhẹ ngập lụt, bao gồm xây dựng và nâng cấp các hồ điều hòa loại nhỏ đã lựa chọn. Hợp phần 3, xây dựng cầu và đường đô thị. Hợp phần 4, trợ giúp quản lý dự án và hỗ trợ kỹ thuật, trong đó có trợ giúp quản lý và giám sát dự án, giám sát độc lập về xã hội, môi trường và tài chính của dự án.

Sau hơn 6 năm thực hiện, đến nay, Tiểu dự án phát triển đô thị thành phố Phủ Lý đã trao và thực hiện hợp đồng 29 gói thầu, với tổng giá trị 49,1 triệu USD (tương đương 1.091 tỷ đồng); trong đó có 8 gói thầu xây lắp, 14 gói thầu tư vấn, 6 gói thầu mua sắm và 1 gói đào tạo, tập huấn. Tổng nguồn vốn ODA đã cấp đến nay hơn 1.135 tỷ đồng (năm 2017 cấp hơn 298 tỷ đồng).

Tổng nguồn vốn ODA đã giải ngân hơn 817 tỷ đồng (tương đương hơn 37 triệu USD), đạt 79% so với tổng vốn ODA của tiểu dự án. Năm 2017, những gói thầu xây lắp cuối cùng của hợp phần 3, hợp phần 4 đang chuẩn bị hoàn thành để đưa vào khai thác. Cụ thể, gói thầu xây dựng hồ điều hòa Lam Hạ 2, hạ tuyến ĐT 493 và kè chống ngập úng bờ Bắc sông Châu dự kiến tháng 8/2017 sẽ hoàn thành; gói thầu cầu Liêm Chính trong tháng 7/2017 sẽ được đưa vào khai thác; gói thầu Nhà máy xử lý nước thải Bắc Châu Giang tháng 12/2017 sẽ đưa vào sử dụng.

Qua đánh giá bước đầu từ phía WB cho thấy: Nhiều gói thầu của Tiểu dự án thành phố Phủ Lý đưa vào khai thác đã nhanh chóng phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng cải thiện đời sống dân sinh và chỉnh trang đô thị. Điển hình như; Dự án xây dựng Trường Mầm non và Trường Tiểu học Quang Trung, phường Quang Trung (thành phố Phủ Lý) là hai gói thầu được khởi công xây dựng và hoàn thành đầu tiên.

Tháng 8/2014, hai ngôi trường trên đã đưa vào khai thác sử dụng có 23 phòng gồm phòng chức năng, phòng học, khu hiệu bộ được trang bị đầy đủ thiết bị dạy và học hiện đại đạt chuẩn quốc gia. Hay gói thầu xây dựng hồ điều hòa Lam Hạ 2, hạ tuyến ĐT 493 và xây dựng kè chống ngập úng bờ Bắc sông Châu cơ bản hoàn thành, góp phần quan trọng chỉnh trang đô thị khu vực phường Lam Hạ, tạo điểm nhấn về không gian sinh thái cho thành phố. 

Theo ông Nguyễn Văn Học, Giám đốc, Ban quản lý dự án phát triển đô thị thành phố Phủ Lý cho biết: Đối với các gói thầu khác khi đưa vào khai thác, cũng đem lại hiệu quả rõ rệt. Những hộ dân sinh sống ở khu vực phía Bắc thành phố Phủ Lý hưởng lợi từ việc phát triển một khu đô thị mới với cơ sở hạ tầng đồng bộ, khang trang, hiện đại. Khu vực phía Nam của thành phố được xây dựng những tuyến đường cơ bản, có hệ thống nước sạch và hệ thống thoát nước. Đặc biệt, hưởng lợi từ dự án, thành phố Phủ Lý có tuyến đường trục chính 68 m chạy dọc từ phía Bắc, qua cầu Liêm Chính tới phía Nam nối với đường N1 sắp được đưa vào khai thác. Về lâu dài, tuyến đường này sẽ là trục chính của thành phố Phủ Lý, thu hút các dự án dịch vụ, thương mại có quy mô lớn phát triển dọc tuyến.

Theo đánh giá của ông Trương Quốc Bảo, Phó chủ tịch UBND TP Phủ Lý tiến độ xây dựng của 4 hợp phần cơ bản hoàn thành đúng tiến độ, nhiều công trình được phía WB đánh giá cao về tiến độ cũng như chất lượng thi công. Hiện nay, các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án còn lại, phấn đấu cuối năm 2017 các gói thầu xây dựng của Tiểu dự án phát triển đô thị thành phố Phủ Lý sẽ về đích bảo đảm đưa vào khai thác hiệu quả, góp phần quan trọng chỉnh trang thành phố và nâng cao đời sống dân sinh ông Bảo cho biết.

Trung Hiếu

KTNT

Ý kiến của bạn