Trách nhiệm lớn trong Ngày hội lớn

KTNT Ngày 23 tháng 5 năm 2021 trở thành ngày hội lớn của đất nước, của mọi người Việt Nam.

yl.jpg
Trên khắp các tuyến đường của huyện Yên Lập (Phú Thọ), không khí ngày bầu cử đã rộn ràng. Ảnh: Phutho.vov.vn

 

Trên khắp các tuyến đường của huyện Yên Lập, không khí ngày bầu cử đã rộn ràng
 
Nói là Ngày hội lớn của đất nước vì theo Wikipedia Tiếng Việt thì Hội thường diễn ra trên một địa bàn với sự tham gia của một bộ phận dân chúng. Nhưng Chủ nhật 23/5 này, suốt từ địa đầu Lũng Cú (Đồng Văn – Hà Giang) - nơi có vĩ độ cao nhất nước ta, xuống Mũi Cà Mau ở cực Nam đất nước (trên đất liền), từ Tây sang Đông, khắp mọi miền, mọi vùng, dù là đô thị đông đúc dân cư hay các bản làng, thôn xóm, ấp buôn ở miền núi, hải đảo, đâu đâu cũng rực rỡ cờ hoa, đường làng, ngõ xóm, đường phố được trang trí bằng cờ, phướn, tranh cổ động, pa-nô, áp phích,… nhà nhà cắm cờ Tổ quốc, cờ Đảng. Ai cũng náo nức với nụ cười hân hoan trên những gương mặt tươi rói, tràn đầy tự tin về sự phát triển thịnh vượng của đất nước, của dân tộc. Ai cũng chọn cho mình bộ quần áo đẹp, lịch sự, trang trọng để tham gia ngày hội lớn của đất nước, của toàn dân.
 
Nói 23/5/2021 là ngày hội lớn của đất nước, của toàn dân bởi đó là ngày cử tri cả nước (gần 70 triệu cử tri, công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên) thực hiện quyền công dân của mình, bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, lựa chọn người đại diện cho mình vào Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và Hội đồng nhân dân các cấp -  cơ quan đại biểu của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.
 
Nói ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là ngày hội lớn của đất nước còn bởi đây là sự lựa chọn dân chủ của Nhân dân về những người tiêu biểu về Đức, Tâm, Tài, Tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng, khát vọng của toàn dân trong việc đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng – xây dựng nước Việt Nam Độc lập –Tự do – Hạnh phúc và Dân giàu, Nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân vào cuộc sống.
 
Mặc dù đã đạt những thành tựu to lớn, những chuyển biến rõ nét về mọi mặt, nhất là chất lượng cuộc sống của nhân dân nhưng để đạt được mục tiêu Đại hội XIII của Đảng: “Đến năm 2025: Là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Đến năm 2030: Là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045: Trở thành nước phát triển, thu nhập cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, chúng ta còn nhiều việc phải làm bởi chúng ta còn không ít khuyết điểm, hạn chế và đang phải đối mặt với những thách thức mới (đại dịch Covid-19 là một ví dụ) trong quá trình phát triển đất nước.
 
Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường nhưng việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, an ninh trật tự và các điều kiện cần thiết tốt nhất cho ngày hội lớn của đất nước, của toàn dân thành công, được cả hệ thống chính trị, các địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu và đã vào cuộc tích cực, chủ động nhất.
 
Trên tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo và phát triển”, chung một ý chí, chung niềm khát vọng, chắc chắn cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn được những người tiêu biểu đủ Đức, Tâm, Tài, Tầm, xứng đáng với niềm tin Nhân dân gửi gắm: Biết lắng nghe và lắng nghe có trách nhiệm những tâm tư nguyện vọng của Nhân dân. Đưa ra những quyết sách chủ động sáng tạo với tầm nhìn xa trong hành trình xây dựng đất nước ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, “sánh vai các cường quốc năm châu” như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cũng như những giải pháp sáng tạo, chủ động để chúng ta đi nhanh hơn, vững chắc hơn trong thực hiện nhiệm vụ: Đến năm 2045, Việt Nam thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa, Dân giàu, Nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, không ai bị bỏ lại phía sau.
 
Trên tinh thần đó, mọi người dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên cần tìm hiểu kỹ càng về từng ứng cử viên, nhất là về phẩm chất đạo đức, năng lực hành động, trí tuệ và sự sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ cũng như chương trình hành động của mỗi người để lựa chọn người đại diện cho mình, cho Nhân dân.
 
Để đảm bảo an toàn dịch bệnh, mọi công dân tham gia bầu cử cần thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của cán bộ tại các điểm bỏ phếu, trước hết là đeo khẩu trang, sát khuẩn và giữ khoảng cách.
 
Mong rằng mỗi cử tri thể hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong mỗi lá phiếu, để Ngày hội lớn của đất nước, của toàn dân nhân lên niềm vui.
 
 
 
                                                                                        

Thanh Hiền

Ý kiến của bạn