Tràn lan vi phạm PCCC chung cư cao tầng tại TP.HCM

KTNT Theo thống kê Phòng Cảnh sát PCCC - cứu nạn cứu hộ (PC07 - Công an TP.HCM), trên địa bàn có 20 chung cư cao tầng vi phạm các quy định về PCCC như chưa tổ chức nghiệm thu PCCC, chưa lắp đặt thiết bị PCCC, xây dựng sai thiết kế về PCCC…

Nhiều chủ đầu tư còn chây ì

Ghi nhận thực tế trên địa bàn TP. HCM, nhiều chung cư chưa hoàn thiện, chưa lắp đặt trang thiết bị PCCC, chưa được cơ quan chức năng thẩm định, nghiệm thu PCCC nhưng đã bàn giao cho người dân vào ở. Nổi cộm nhất là chung cư Cao Ốc Xanh ở đường Nam Hòa, P.Phước Long A (TP. Thủ Đức), với chủ đầu tư là Công ty CP xây dựng số 8. Năm 2016, nhiều người mua nhà bắt đầu vào ở tại đây dù chung cư này chưa hoàn thiện việc xây dựng, cũng như đảm bảo PCCC. Từ đó đến nay, hệ thống PCCC tại đây vẫn chưa được hoàn thiện.

Tại chung cư Cao Ốc Xanh, anh Vinh (một cư dân ở đây) cho hay: “Nhiều cư dân tại đây biết chung cư chưa được xây hoàn thiện, đặc biệt hệ thống PCCC không đảm bảo. Thế nhưng, vì chủ đầu tư đã quá thời gian giao nhà nhiều năm, nên người mua nhà không có chỗ ở. Chính vì vậy, người mua nhà họp nhau lại và đấu tranh để được nhận nhà, cải tạo lại để có chỗ ở”.

“Về an toàn PCCC, sự cố cháy nổ thì cũng có lo lắng nhưng không biết giải quyết bằng cách nào. Cầu mong ông bà phù hộ không có sự cố cháy nổ xảy ra”, anh Vinh nói thêm.

 

13a1-2766.jpg
Chung cư Đại Thành bị PC07 Công an TP.HCM yêu cầu khắc phục

 

Theo PC07 Công an TP.HCM, cảnh sát PCCC đã nhiều lần kiểm tra và kiến nghị xử lý tình trạng vi phạm quy định PCCC tại chung cư Cao Ốc Xanh, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được. Chung cư này xây sai với bản vẽ đã được thẩm duyệt về PCCC. Cảnh sát PCCC đang theo dõi, hướng dẫn chung cư này từng bước khắc phục các vi phạm, hạn chế tối đa sự cố cháy nổ tại đây.

Chung cư Khang Gia (chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia) tại số 59 Hồ Thành Biện (P.4, Q.8) có 16 tầng, chiều cao 45 m. Công trình này đưa vào hoạt động năm 2019, nhưng đến nay chủ đầu tư chưa cung cấp được giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC đối với các cửa chống cháy được lắp đặt tại công trình. Do đó, PC07 Công an TP. HCM chưa đồng ý nghiệm thu về PCCC đối với công trình trên.

Có thể sẽ bị truy cứu hình sự

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo PC07 Công an TP. HCM cho biết vừa qua đơn vị này đã công bố công khai 315 cơ sở, chung cư, chủ đầu tư vi phạm quy định PCCC, trong đó có 20 chung cư trên địa bàn. Các chung cư đa phần chưa đảm bảo các quy định về PCCC, chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã tổ chức, bàn giao nhà cho dân vào ở.

Phần lớn các lỗi vi phạm của chung cư: Chưa thi công giải pháp ngăn cháy theo các trục kỹ thuật đường ống xuyên tường, sàn, vách và giải pháp ngăn cháy giữa 2 tầng hầm; thay đổi công năng công trình không đúng thiết kế được duyệt; đường giao thông không đảm bảo cho xe chữa cháy tiếp cận; không đảm bảo số lượng cầu thang bộ thoát nạn tại tầng hầm…

Trước thực trạng trên, PC07 Công an TP. HCM đã tham mưu, đề xuất, kiến nghị cho Công an TP.HCM, UBND TP.HCM, Sở Xây dựng, các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện xử lý các hành vi vi phạm PCCC trong đầu tư xây dựng. Đồng thời có biện pháp mạnh, kiên quyết xử lý triệt để các chung cư chưa nghiệm thu PCCC, chưa hoàn công công trình đã đưa dân vào ở. Nếu công trình, chung cư cố tình sai phạm, không khắc phục những sai phạm thì có thể tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động và có thể xem xét xử lý hình sự nếu gây ra hậu quả về người và tài sản cho người dân.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 24.3, Phó chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng đã gửi văn bản đề nghị UBND TP.HCM và Công an TP.HCM trả lời một số vấn đề liên quan công tác PCCC mà cử tri quan tâm. Cụ thể, cử tri đặt câu hỏi hiện nay trên toàn TP.HCM có bao nhiêu chung cư đã đưa vào sử dụng nhưng chưa đạt yêu cầu về hệ thống PCCC - cứu nạn cứu hộ; đồng thời công bố thông tin danh sách chung cư và chủ đầu tư chưa đạt yêu cầu về PCCC để người dân được rõ.

Bên cạnh đó, những cơ quan nào lên kế hoạch kiểm tra thường xuyên và đột xuất các chung cư về PCCC, và các biện pháp chế tài nếu có vi phạm, trách nhiệm sửa chữa thuộc về ai... Ngoài ra, cử tri cũng đặt vấn đề sau vụ án cháy chung cư Carina (Q.8) làm chết 13 người, cháy nhiều ô tô và xe máy, thì TP.HCM có biện pháp phòng ngừa gì cho các chung cư khác. Ông Dũng đề nghị 2 cơ quan trên trả lời Thường trực HĐND TP.HCM trước ngày 31/3.

Hà Nội xử lý loạt cao ốc chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng

Trong cùng diễn biến tương tự, mới đây UBND TP Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư cam kết lộ trình, tiến độ, thời gian thực hiện, hoàn thành khắc phục với từng tồn tại vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Theo UBND TP tính đến nay, 100% UBND cấp huyện đã thực hiện việc đăng ký chỉ tiêu khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động năm 2022. Tuy nhiên, qua xem xét bản đăng ký chỉ tiêu của các đơn vị, UBND TP nhận thấy chỉ tiêu đăng ký chưa đáp ứng được yêu cầu tối thiểu 30% công trình được cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC.

Để hoàn thành các chỉ tiêu trên, UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát tiếp tục chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch số 151 ngày 18/6/2021 của UBND TP.

 

chung-cu-thap-doanh-nhan-vietnamnet.jpg
Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh Nhân tại Phường Mộ Lao (Hà Đông) vi phạm PCCC, đưa công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC

 

Đồng thời, chỉ đạo thực hiện hoàn thành chỉ tiêu kéo giảm số công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đưa vào hoạt động trên địa bàn, bảo đảm trong năm 2022 có tối thiểu 30% công trình vi phạm trên địa bàn từng quận, huyện, thị xã phải được cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC.

Nêu tại văn bản này, UBND TP cho biết, trên địa bàn TP còn nhiều tồn tại, vi phạm về PCCC phổ biến như việc đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC. Có thể kể đến như: chung cư CT1 Usilk City tại La Khê (Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư; tòa nhà SME Hoàng Gia tại phường Quang Trung (Hà Đông) do Công ty CP tập đoàn BĐS Hoàng Gia làm chủ đầu tư; tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh Nhân tại Phường Mộ Lao (Hà Đông) do Công ty CP xuất nhập khẩu Tây Đô làm chủ đầu tư; chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông (Mỹ Sơn Tower), số 62 Nguyễn Huy Tưởng phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân) do Công ty CP đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư;...)

Ngoài ra, còn có các vi phạm như việc không đảm bảo giao thông phục vụ chữa cháy; không đủ số lượng lối ra thoát nạn và không duy trì được các điều kiện an toàn về PCCC của lối ra thoát nạn; chưa trang bị đầy đủ hệ thống, phương tiện PCCC, không thực hiện việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ...

Cùng với đó một bộ phận chủ đầu tư, người đứng đầu cơ sở chưa thực hiện nghiêm trách nhiệm người đứng đầu trong công tác PCCC theo quy định của pháp luật; ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC của không ít bộ phận cư dân còn hạn chế...

Để khắc phục các tồn tại, vi phạm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC&CNCH đối với nhà cao tầng trên địa bàn, UBND TP Hà Nội chỉ đạo 18 sở, ban, ngành, đơn vị liên quan cùng “vào cuộc”.

Đặc biệt, phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết các khiếu nại, tố cáo về PCCC&CNCH tại các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn. Làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng theo quy định. Xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC theo quy định…

Cùng với đó, UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tổ chức kiểm tra, kiên quyết xử lý, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với những công trình, hạng mục công trình nhà cao tầng vi phạm nghiêm trọng hoặc không khắc phục các tồn tại về PCCC&CNCH đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

“Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP trường hợp để phát sinh các công trình chung cư, nhà cao tầng vi phạm quy định PCCC trong đầu tư xây dựng”, UBND TP nêu rõ.

 

Thanh Xuân (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn