Tranh chấp "đất vàng", Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp chém người gây thương tích

KTNT Mặc dù chưa nhận bàn giao lô đất tại KĐTM Mễ Trì Hạ, ông Nguyễn Vinh Tâm - Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp đã cho công nhân dựng công trình trái phép trên đất dự án do Công ty cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà đang quản lý và bảo vệ; sau đó, cũng chính người này đã ra tay thủ ác chém người gây thương tích khi bị ngăn cản thi công trước sự chứng kiến của nhiều nhân chứng.


Hiện trường nơi xảy ra vụ việc ông Nguyễn Vinh Tâm - Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp chém người gây thương tích.

Thông tin ban đầu, khoảng 14h30 ngày 07/01/2016, ông Nguyễn Vinh Tâm - Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp đã chỉ đạo một nhóm công nhân phá rào, dựng công trình lều bạt, sân khấu trái phép tại ô đất ký hiệu TH thuộc KĐTM Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, hiện lô đất này vẫn đang được Công ty cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà (Công tu Tu tạo) quản lý và bảo vệ.

Khi phát hiện ra sự việc, lãnh đạo và các nhân viên bảo vệ của Công ty TNHH Quản lý nhà và đô thị CTP số 6 (trực thuộc Công ty Tu tạo) đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường, yêu cầu tốp thợ dừng thi công, trả lại mặt bằng như hiện trạng ban đầu.


Gia đình ông Nguyễn Đoàn Bộ đề nghị cơ quan công an khẩn trương khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong vụ chém người kinh hoàng này

Ngay lúc này, ông Nguyễn Vinh Tâm đã có lời qua tiếng lại và lao vào ẩu đả với ông Bùi Tất Vinh - Phó Giám đốc Công ty và được lực lượng bảo vệ can ngăn. Tiếp đến, ông Tâm đã chạy vào chỗ công nhân, lấy ra con dao thép vuông, to bản, quay lại tấn công ông Nguyễn Đoàn Bộ, nhân viên bảo vệ của Công ty. Quá sợ hãi trước sự hung hãn của ông Tâm, không kịp phản ứng, ông Bộ chỉ biết dơ tay lên đỡ và lĩnh trọn nhát chém của ông Nguyễn Vinh Tâm.

Sau khi gây án, đối tượng đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Vụ việc khiến ông Nguyễn Đoàn Bộ bị thương tích ở hai ngón giữa và ngón trỏ cánh tay bên trái. Do thương tích nặng, nạn nhân đã được đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng ngón tay giữa hoàn toàn mất cảm giác, không có phản xạ và không thể cử động (nghi do đứt gân tay trên).


Ông Nguyễn Đoàn Bộ đang được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.


Ông Nguyễn Đoàn Bộ - nhân viên bảo vệ của Công ty Tu tạo trong tình trạng thất thần với vết thương nặng ở tay trái do ông Nguyễn Vinh Tâm chém đứt.

Ngay sau khu vụ việc xảy ra, Chủ tịch HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, Công đoàn Công ty Tu tạo đã đến thăm hỏi, động viên ông Bộ và gia đình ổn định tinh thần và điều trị sức khỏe vượt qua cơn hoạn nạn.

Cơ quan điều tra Công an quận Nam Từ Liêm và Công phường Mễ Trì đang khẩn trương vào cuộc, xác minh và làm rõ vụ việc.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử Xây dựng, Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Mễ Trì Hạ được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4603/QĐ-UBND ngày 01/7/2002 giao cho Công ty Tu tạo và Phát triển nhà (Công ty Tu tạo), thuộc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) làm chủ đầu tư.


Khu "đất vàng" rộng 7.818m2 do Công ty Tu tạo quản lý bị một số đối tượng chiếm dụng trái phép.

Ngày 10/9/2002, UBND thành phố Hà Nội ra Quyết định số 6261/QĐ-UB thu hồi 136.773m2 đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) giao cho Công ty Tu tạo để đầu tư xây dựng KĐTM Mễ Trì Hạ. Trong đó có các ô đất ký hiệu TH và NT để xây dựng trường tiểu học và nhà trẻ. Khu đất TH có tổng diện tích khoảng 7.818m2 (Dự án KTĐM Mễ Trì Hạ).

Tháng 11/2013 trong khi công ty đang tiến hành các thủ tục giao đất thì phải dừng lại bởi Quyết định số 1347/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc thu hồi 7.818 m2 đất tại ô đất ký hiệu TH thuộc KĐTM Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm chuyển giao cho chủ đầu tư mới là Trường Tiểu học Lômônôxốp thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trường Tiểu học Lômônôxốp.

Ngày 10/7/2015, Trường Tiểu học Lômônôxốp có Công văn số 17/THLMNX-HĐQT có nội dung đề nghị được xác định suất đầu tư đầu tư hạ tầng và bàn giao quản lý ô đất TH thuộc KĐTM Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm để thực hiện dự án theo Quyết định số 1347/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, Trường Tiểu học Lômônôxốp chỉ chấp nhận bồi hoàn suất đầu tư được tính từ năm 2005 mà không chịu thừa nhận các chi phí hợp lý mà chủ đầu tư cũ là Công ty cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà đã bỏ ra trong suốt 13 năm qua để thực hiện dự án, đẩy doanh nghiệp vào tình cảnh khó khăn, dẫn đến khả năng thất thu hàng tỉ đồng.

Ngày 25/9/2015, Trường Tiểu học Lômônôxốp gửi công văn cho Công ty Tu tạo thông báo việc chuyển số tiền 9.334.692.000 đồng tạm tính suất đầu tư cho ô đất TH thuộc KĐTM Mễ Trì Hạ vào tài khoản số 12310000109xxx Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, chi nhánh Quang Trung, Hà Nội.

Đối với số tiền này, Công ty Tu tạo khẳng định, Trường Tiểu học Lômônôxốp đã tự ý chuyển tiền khi chưa có sự bàn bạc, thống nhất với Công ty Tu Tạo; và Công ty Tu Tạo chưa bao giờ cung cấp số tài khoản của doanh nghiệp cho Trường Tiểu học Lômônôxốp; số tài khoản trên là tài khoản liên doanh, không phải là tài khoản sở hữu riêng của Công ty Tu tạo.

Công ty Tu tạo và Trường Tiểu học Lômônôxốp (là trường tư thục) là những đơn vị kinh doanh hoạt động cơ chế thị trường, đều phải thực hiện các quy định pháp luật hiện hành. Để tạo ra quỹ đất sạch, Công ty đã phải giải phóng mặt bằng từ hiện trạng ruộng lúa và đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, quản lý chống lấn chiếm từ năm 2002 đến thời điểm hiện tại, các chi phí, công sức bỏ ra là rất lớn.

Nhưng cho đến nay, sau nhiều lần Công ty liên hệ với Trường Tiểu học Lômônôxốp để bàn bạc về việc hoàn trả lại các chi phí mà Công ty đã thực hiện, nhưng phía trường không có thiện chí giải quyết dứt điểm các vấn đề vướng mắc còn tồn tại, mà chỉ đề nghị được trả tiền đầu tư hạ tầng là không phù hợp, điều này là hết sức vô lý. Thủ tục bàn giao mốc giới tại thực địa, Công ty cũng không được mời tham dự.

Công ty Tu tạo chưa nhận được bồi hoàn hợp lý từ phía Trường Tiểu học Lômônôxốp; chưa đồng ý bàn giao mặt bằng, nhưng tấm biển dự án mới vẫn được dựng lên.

Gần đây, có một số đối tượng đã tự ý phá hàng rào tôn, vào cắm biển mới của dự án, đưa máy móc vào thi công mà chưa được sự đồng ý của Công ty Tu tạo. Vụ việc đã được cơ quan công an lập biên bản.

Sang tới ngày 07/01/2016, tranh chấp giữa Công ty Tu tạo và Trường Tiểu học Lômônôxốp đã lên tới đỉnh điểm, dẫn tới việc ông Nguyễn Vinh Tâm - Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp xuống tay chém người gây thương tích như đã nêu ở trên.

Phải nói thêm, ông Nguyễn Vinh Tâm là người đứng đầu của một trường tiểu học nhưng lại làm hoen ố đi hình ảnh của người lãnh đạo, là “con sâu làm rầu nồi canh” trong ngành giáo dục, phá hỏng đi hình tượng người thầy trong mắt học trò.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý đúng người, đúng tội, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật trong vụ việc này.

Báo Điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục cung cấp thông tin tới bạn đọc.

Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 có quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác và hình phạt tương ứng như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Phan Tuấn/Xây dựng

KTNT

Ý kiến của bạn