Trao giải cuộc thi ảnh thời sự nghệ thuật “Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn”

KTNT Ngày 23/5, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nhà báo Nghệ An tổ chức lễ trao giải thưởng cuộc thi sáng tác ảnh thời sự nghệ thuật “Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn”.

Hội Nông dân tỉnh Nghệ An và Hội Nhà báo Nghệ An phối hợp tổ chức Cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật với chủ đề “Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn" nhằm ghi nhận, động viên những thành quả lao động, những đóng góp xứng đáng của giai cấp nông dân; khơi dậy và phát huy vai trò chủ thể nòng cốt của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Các tác phẩm trưng bày tại lễ trao giải  thu hút sự quan tâm của đại biểu
Các tác phẩm trưng bày tại lễ trao giải  thu hút sự quan tâm của đại biểu.

 

Đây là lần đầu tiên cuộc thi ảnh thời sự nghệ thuật “Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn” được tổ chức. Thời điểm phát động và triển khai cuộc thi trong bối cảnh cả tỉnh thực hiện nghiêm việc giãn cách, cách ly phòng chống dịch Covid-19, nhưng cuộc thi đã nhận được sự tham gia của 73 tác giả với 343 tác phẩm dự thi; trong đó có 7 phóng sự, 53 chùm ảnh, 283 ảnh đơn.

Bên cạnh những tác phẩm phản ánh được những khoảnh khắc quý giá, giàu tính thời sự báo chí và chất nghệ thuật của những nghệ sỹ nhiếp ảnh, phóng viên báo chí, còn có một số lượng không nhỏ tác phẩm dự thi của cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh – những tác giả không chuyên nhưng sản phẩm của họ gửi đến cuộc thi đã thể hiện sự tâm huyết với phong trào nông dân mà họ là chủ thể, với những khuôn hình dung dị, mộc mạc, khắc họa hình ảnh người nông dân một nắng hai sương trên đồng ruộng, gắn bó.

Chùm ảnh “Cây Mắc- ca ở miền Tây Nghệ An” của tác giả Hà Nguyên Sơn đoạt giải Nhất.
Chùm ảnh “Cây Mắc- ca ở miền Tây Nghệ An” của tác giả Hà Nguyên Sơn đoạt giải Nhất.

 

Nhìn chung, các tác phẩm bám sát điều lệ giải, phản ánh phong phú và toàn diện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; phong trào “Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới”; những công trình, thành quả xây dựng do các cấp hội phát động, chỉ đạo, hướng dẫn hội viên, nông dân thực hiện.

Một số tác phẩm đã phản ánh được các mô hình mới, ứng dụng công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến, hợp tác, liên kết sản xuất; mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp; những khoảnh khắc độc đáo trong cuộc sống, trong lao động, trong sinh hoạt thường ngày cũng được các tác giả quan tâm phản ánh.

Tác giả Hà Nguyên Sơn báo Nghệ An đạt giả Nhất với tác phẩm “Cây mắc-ca ở miền Tây Nghệ An”.
Tác giả Hà Nguyên Sơn, báo Nghệ An,đoạt giả Nhất với tác phẩm “Cây mắc-ca ở miền Tây Nghệ An”.

 

Qua các vòng sơ loại, chấm thi, Ban Giám khảo đã chọn ra 40 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung khảo. Trong đó, có một số tác giả có nhiều tác phẩm xuất sắc như: Chu Trọng Tuấn (TP.Vinh); Hồ Văn Các (Yên Thành); Nguyễn Duy Sơn (TP. Vinh); Hà Nguyên Sơn (Báo Nghệ An); Trần Cảnh Yên (Diễn Châu)…

Một số phóng sự, chùm ảnh thể hiện sự đầu tư công phu của tác giả, mong muốn chuyển tải đến người xem những câu chuyện sinh động bằng hình ảnh về hoạt động lao động, sản xuất của nhà nông như: Phóng sự ảnh “Trốn nắng” của tác giả Thái Duy Hồng (Yên Thành); Ngày mùa trên cung ruộng bậc thang” của tác giả Đào Thọ (Kỳ Sơn); “Dẫn nước về bản” của tác giả Võ Đình Tuân (Tương Dương); “Dung dị làng nồi xứ Lường” của tác giả Nguyễn Đạo (Đô Lương).

Một số tác phẩm toát lên bức tranh đẹp về nông thôn như: “Bờ rào xanh nông thôn mới” của tác giả Nguyễn Thế Thắng (Hội Làm vườn tỉnh), “Vườn chuẩn nông thôn mới ở Nghĩa Đàn” của tác giả Hà Nguyên Sơn (Báo Nghệ An),…

Các tác phẩm dự thi là một kho tư liệu quý bằng hình ảnh, thể hiện hành động, việc làm của tổ chức hội và giai cấp nông dân tỉnh nhà. Có thể nói, cuộc thi là nhịp cầu để nhiều phóng viên báo chí, nghệ sỹ nhiếp ảnh biết đến, thâm nhập sâu hơn, hiểu rõ hơn về những chuyển biến trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn tỉnh nhà. Từ những nhóm nội dung, hình ảnh mà các tác giả mang đến cho cuộc thi, giúp chúng ta thấy rõ hơn sự lao động sáng tạo của bà con nông dân, rõ xu hướng phát triển của nền nông nghiệp, nông thôn hiện nay.

Tác phẩm “Bờ rào xanh nông thôn mới” của tác giả Nguyễn Thế Thắng (Hội Làm vườn tỉnh) đạt giải khuyến khích.
Tác phẩm “Bờ rào xanh nông thôn mới” của tác giả Nguyễn Thế Thắng (Hội Làm vườn tỉnh) đoạt giải Khuyến khích.

 

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 15 tác phẩm xuất sắc, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất thuộc về Chùm ảnh “Cây Mắc- ca ở miền Tây Nghệ An” của tác giả Hà Nguyên Sơn. Tác phẩm “Bờ rào xanh nông thôn mới” của tác giả Nguyễn Thế Thắng (Hội Làm vườn tỉnh) đạt giải Khuyến khích.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hải, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An, chia sẻ: Qua cuộc thi này, phóng viên báo chí, nghệ sỹ nhiếp ảnh có thêm sự quan tâm, phản ánh, ghi lại thêm nhiều hình ảnh đẹp về nông nghiệp, nông thôn, về hoạt động Hội Nông dân và phong trào nông dân tỉnh nhà.

 

 

 

Ngọc Lan

Ý kiến của bạn