Trung tâm GDNN - GDTX thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh): 35 năm vững bước đi lên

KTNT Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) thị xã Quảng Yên luôn vững bước trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo và đạt nhiều thành tích đáng tự hào.

2.jpg
Giờ thực hành của lớp điện dân dụng tại Trung tâm.

 

Tiền thân là Trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp dạy nghề Yên Hưng, Trung tâm GDNN - GDTX thị xã Quảng Yên được thành lập năm 1986, có nhiệm vụ hướng dẫn, tổ chức sinh hoạt hướng nghiệp và dạy nghề phổ thông cho học sinh THCS, THPT; tổ chức liên kết đào tạo nghề xã hội cho thanh niên và người dân trên địa bàn huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên).

Năm 2015, Trung tâm được sáp nhập với Trung tâm Dạy nghề, Trung tâm GDTX, trở thành Trung tâm GDNN - GDTX như ngày nay. Những ngày đầu, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn, cán bộ, giáo viên phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động học sinh đến trường, đời sống hết sức khó khăn…

Đến nay, được sự quan tâm, ủng hộ, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, ngành, Trung tâm đã có cơ sở vật chất khang trang, trang bị đầy đủ trang thiết bị, quy mô 7.027,5m2 “ xanh, sạch, đẹp, an toàn”, gồm 16 phòng học (phòng văn hóa và phòng học nghề); các phòng làm việc, phòng chức năng như: tin học, thư viện, sân chơi có đầy đủ điều kiện tốt... đáp ứng nhu cầu dạy và học ngày càng cao của học viên.

1.jpg
Giờ thực hành lớp hàn.

 

Với sự năng động của đội ngũ quản lý, cùng sự nỗ lực, không ngừng đổi mới vươn lên của đội ngũ giáo viên giỏi, chất lượng, tâm huyết, có trình độ (đều đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó 02 GV trình độ thạc sỹ), với sức mạnh đoàn kết của cả tập thể cán bộ, giáo viên, với then chốt “lấy người học làm trung tâm”…, Trung tâm đã những bước tiến ngoạn mục, không ngừng lớn mạnh qua từng năm học; trưởng thành, phát triển toàn diện cả về quy mô và chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới; trở thành đơn vị tiên phong luôn dẫn đầu khối GDTX của tỉnh, cơ sở giáo dục - đào tạo uy tín.

Trong 35 năm qua, Trung tâm đã đón trên 15.000 học viên. Nếu như năm học 2015-2016, Trung tâm có 15 lớp với 723 học sinh, thì năm học 2021-2022, Trung tâm đã đạt 23 lớp học văn hóa, kết hợp học nghề, đạt 984 học sinh, góp phần thực hiện tốt công tác phân luồng, hướng nghiệp học sinh sau THCS, THPT.

Hằng năm, Trung tâm luôn có học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hoá; số học sinh xếp loại học lực khá, giỏi tăng đều; kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn dẫn đầu khối GDTX toàn tỉnh, nhiều học sinh sau tốt nghiệp THPT đã thi đỗ vào các trường đại học, trong số đó nhiều học sinh đã thành tài, có học hàm, học vị; nhiều học sinh đã trở thành những chiến sĩ anh dũng, đi đầu trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhiều học sinh trở thành những lao động giỏi trong các nhà máy, xí nghiệp, là nhà khoa học, nhà giáo, doanh nhân thành đạt...

3.jpg
Hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền phổ biến pháp luật.

 

Song song tiếp nhận kiến thức văn hóa vững chắc, học sinh theo học tại Trung tâm còn được giáo dục, đào tạo toàn diện, khuôn phép, nền nếp, kỷ cương, kỷ luật, lao động tốt; học để làm, học để khẳng định mình. Sau khi tốt nghiệp, các em còn có thêm bằng nghề hệ Trung cấp hoặc Sơ cấp, được trang bị tay nghề giỏi, đạo đức nghề nghiệp tốt, có kỹ năng mềm xử lý các tình huống trong công việc, có năng lực ngoại ngữ, kỹ năng khởi nghiệp và được Trung tâm phối hợp giới thiệu với các doanh nghiệp tuyển dụng nhân lực, có việc làm ngay; thu nhập cao, ổn định.

Giai đoạn 2015 - 2020, công tác dạy nghề phổ thông hàng năm được Trung tâm định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại 100% trường THCS, THPT, rõ ràng, đúng đắn và phù hợp thực tế, mang tính ứng dụng cao như nghề: nấu ăn, làm vườn, điện dân dụng, tin học. Nhờ đó, công tác đào tạo nghề phổ thông cho các trường THPT đạt 100%; các trường THCS đạt 70 - 80%. Chất lượng thi nghề phổ thông đạt giỏi chiếm 75,1% (vượt chỉ tiêu 10,2%); khá 20,1%; trung bình 4,7%.

Công tác dạy nghề ngắn hạn và liên kết đào tạo nghề cũng gặt hái những thành tựu đáng tự hào. Số lớp và số học viên các lớp học ngoại ngữ tiếng Anh, tin học luôn được duy trì; đã có 3.348 học viên được cấp chứng chỉ tin học; và 2.935 học viên có chứng chỉ tiếng Anh từ trình độ A trở lên. Số học viên được học nghề Kỹ thuật chế biến món ăn phục vụ cho nhu cầu lao động nông thôn cũng phát huy hiệu quả sau khóa học; người lao động đã mở rộng ngành nghề, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập rõ rệt, góp phần đảm bảo tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn thị xã đạt 80%.

4.jpg
Không khí hào hứng của lớp học văn hóa.

 

Bên cạnh đó, các nghề đào tạo như: Điện dân dụng, cấp thoát nước, may thời trang, kỹ thuật chế biến món ăn, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, trồng trọt và bảo vệ thực vật, cốt thép hàn, điện công nghiệp, kế toán doanh nghiệp… được Trung tâm liên kết với 5 trường cao đẳng uy tín trên địa bàn tỉnh như: Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng, Cao đẳng nghề Xây dựng, Cao đẳng Nông Lâm Đông Bắc, Cao đẳng Than Khoáng Sản Việt Nam, Cao đẳng Giao Thông, đã giúp cho 13.690 người có bằng lái xe mô tô; 2.274 học viên được đào tạo trung cấp nghề; trên 1.000 học viên có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trong số đó có trên 65% đã có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp...

5.jpg
Thực hiện bài thi kết thúc Modun của lớp Trung cấp Kỹ thuật chế biến món ăn lớp 12A.

 

35 năm trên chặng đường xây dựng và phát triển, Trung tâm đã, đang đóng góp không nhỏ trong trong sự nghiệp giáo dục và sự nghiệp phát triển, đào tạo nguồn nhân lực, lao động có trình độ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung, địa bàn tỉnh Quảng Ninh, thị xã Quảng Yên nói riêng.

Cùng với những “quả ngọt”, Trung tâm GDNN - GDTX thị xã Quảng Yên đã được lãnh đạo các cấp, ngành ghi nhận: Bộ GD-ĐT, Hội Khuyến học Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen; Tỉnh Đoàn,  Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh, Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên tặng nhiều Giấy khen vì những thành tích xuất sắc và đóng góp cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo. 

 

 

 

Kiều Thủy

Ý kiến của bạn