Trường Sa - mùa xuân đến sớm

KTNT Ba tàu vận tải lớn mang số hiệu Trường Sa 571, 561 và KN491 của Vùng 4 Hải quân đã bắt đầu cuộc hải trình đem mùa xuân ra “quần đảo bão tố” - Trường Sa.

tr16b.JPG

Trên những con tàu ấy là hàng trăm tấn hàng quà và hơn 200 lính trẻ - những người lính lần đầu xa nhà đón xuân ngoài đảo, canh đường biên Tổ quốc để nhân dân cả nước đón Xuân Kỷ Hợi yên bình.

Quà đất liền ấm lòng hải đảo

Để những chuyến tàu hải trình ra khơi đúng thời gian, Lữ đoàn 146 Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã phối hợp với Ban Chủ nhiệm CLB “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” và cán bộ, đoàn viên Công đoàn tỉnh Khánh Hòa tổ chức Chương trình “Xuân biên giới – Tết hải đảo” năm 2019.

Tại chương trình đầy ý nghĩa này, CLB “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” đã gửi tặng cán bộ chiến sĩ ở 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân và ngư dân đang sinh sống ở Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, Sinh Tồn, Nam Yết 2.600 phần quà trị giá 150 triệu đồng tiền mặt và nhiều vật chất có giá trị khác như: 98 cây quất Hà Nội; 25 ngàn trái bưởi tươi; 730kg miến, mì các loại; 140 kg chè khô; nhiều trái bóng để chơi bóng đá, bóng chuyền và các nhu yếu phẩm khác. Quỹ “Vì Trường Sa – Hoàng Sa” tặng quân, dân Trường Sa 700 triệu đồng; Hội Cựu chiến binh Trường Sa Hà Nam tặng 21 bao bánh đa nem. Riêng tỉnh Khánh Hòa tặng mỗi cán bộ, chiến sĩ và ngư dân đang sinh sống ngoài đảo một phần quà trị giá 70.000 đồng/người. Đặc biệt, món quà của đội tuyển bóng đá Việt Nam là 5 lá cờ Tổ quốc, 1 chiếc áo đấu vô địch và 1 quả bóng với chữ ký của toàn thể Ban huấn luyện và các cầu thủ khi đội tuyển vô địch AFF Cup cũng được gửi đến những người lính biển.

Vượt lên những phần quà giá trị và ý nghĩa ấy, là tình cảm của nhân dân cả nước, thể hiện sự đồng cảm, sẻ chia những gian lao khó nhọc đối với quân dân Trường Sa, động viên các chiến sĩ thêm vững vàng tay súng canh biển trời Tổ quốc trong những ngày đón Xuân Kỷ Hợi để đất liền trọn niềm vui.

Thượng tá Lương Xuân Giáp, Phó chính ủy Lữ đoàn 146, chia sẻ, quà tặng năm nay là những đặc sản của các vùng miền có giá trị cả về vật chất và tinh thần, là tấm lòng của đồng bào cả nước, có ý nghĩa đặc biệt cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 146, quân dân, các lực lượng trên quần đảo Trường Sa thêm ấm lòng hơn mỗi khi Xuân về Tết đến. “Thời tiết hiện nay ở các đảo đều có gió to, sóng lớn, song bằng mọi cách, quà Tết sẽ đến tận tay các chiến sĩ an toàn. Các phương án chuyển quà lên đảo đã được chuẩn bị kỹ lưỡng”, Thượng tá Giáp cho biết.

Niềm chung riêng trước lúc chia xa

 

tr16.jpg
Hoa phong lan đưa ra Trường Sa.

 

Đại tá Nguyễn Công Sơn, Phó chính ủy Vùng 4 Hải quân có hàng trăm lần đi các đảo chìm, đảo nổi trong quần đảo Trường Sa. Có mặt trên chuyến tàu đem quà Tết cho quân dân Trường Sa đợt này, bao niềm xúc động chung riêng cứ dâng tràn trong ông. Trước những người lính trẻ tuổi bằng con cháu mình, ông chia sẻ chân thành với tư cách người lính cùng chung màu áo. “Mỗi lần đi đảo, tôi cảm giác yêu Tổ quốc mình hơn. Trường Sa - dải đất thiêng liêng của Tổ quốc, nơi đầu sóng ngọn gió, sẽ mãi vững chãi và trường tồn bất tử. Bởi những người lính hải quân các thế hệ luôn vững vàng tay súng và canh giữ Tổ quốc bằng tất cả trái tim. Trường Sa rất bình yên, nhưng chưa bao giờ lính Trường Sa nghỉ ngơi tay súng”.

Gần 200 chiến sĩ đi Trường Sa lần này, mỗi người có một cung bậc cảm xúc, một điều kiện hoàn cảnh gia đình khác nhau, song tất cả đều có chung một mục đích: đi Trường Sa là bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

Tròn 18 tuổi, chưa một lần đi xa gia đình, Nguyễn Tùng Quân lần đầu đứng trước biển. Nhìn những con tàu trên quân cảng Vùng 4, Quân tự hào nói với chúng tôi: “Thanh niên cần đến những nơi gian khổ. Đã là người lính, đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Đi Trường Sa để rèn luyện và cống hiến sức trẻ là điều vinh dự. Với tôi, đi Trường Sa là lý tưởng, tôi ước mong từ lâu”.

tr16a.jpg

Trung úy Lê Văn Trung rưng rưng xúc động cùng con gái trước lúc lên đường.

 

Tạm biệt vợ và con gái nhỏ, Trung úy Lê Văn Trung lần này đi đảo Phan Vinh B. Cuộc chia xa vợ con trước khi tàu rời bến không dấu được những giọt nước mắt của người vợ trẻ. Mắt anh đỏ rưng rưng khi con gái hôn lên má bố tạm biệt. Còn vợ anh- cô giáo Đặng Thùy Lan- cũng bùi ngùi xúc động. “Chừng này năm ngoái anh Trung cũng đi đảo. Năm nay cũng vậy. Ngày Xuân đón Tết ở đất liền vắng chồng, nói thật cũng thiệt thòi, nhưng nếu không có anh thì ai là người bảo vệ Trường Sa. Em tự hào vì có chồng làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió”, chị Lan chia sẻ.

Trường Sa thiêng liêng hơn mỗi độ Xuân về

Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, song trong lòng những người lính Trường Sa ở các đảo chìm, đảo nổi và những ngư dân trên đảo đã rộn rã Xuân về. Tất cả các đảo đang làm những công việc cuối cùng của năm cũ để đón mùa Xuân mới.

Từ đảo Song Tử Tây, Đại úy Đặng Thành Quân, Chỉ huy trưởng  cho biết, không khí mùa Xuân trong lòng cán bộ chiến sĩ đã hừng hực. Đảo đang chờ hàng quà Tết đem ra từ đất liền. Những chiến sĩ ở lại trực Tết ngoài đảo rất phấn khởi và xác định hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nếu người lính ở các đảo nổi, đảo chìm khác còn có phút thảnh thơi ngơi tay súng, thì các chiến sĩ ở đảo Cô Lin - hòn đảo lịch sử nhỏ nhoi phía cực Bắc Trường Sa luôn “căng thẳng” theo dõi mục tiêu. Phía sau là đất liền, xung quanh là những con tàu “không mời” nhưng sẵn sàng lấn tới, trong tim là Tổ quốc. Hơn lúc nào hết, lính Cô Lin luôn nêu cao cảnh giác, mài sắc ý chí, “canh biển từng giây, theo dõi từng giờ” mới có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Mùa Xuân đang về với đảo Trường Sa- quần đảo máu thịt của Tổ quốc mà chủ quyền của nó không thể tách rời. Quân, dân Trường Sa đang rộn ràng bước sang mùa Xuân mới. “Vững vàng tay súng, giữ vững chủ quyền cho đất liền đón tết yên bình”, vừa là nhiệm vụ, vừa là mục tiêu của lính Trường Sa khi Xuân về Tết đến. Trường Sa thiêng liêng hơn mỗi độ Xuân về.

 

 

 

Minh Quang - Thanh Xuân

Ý kiến của bạn