Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 4 tháng 6 năm 2023  
Thứ tư, ngày 22 tháng 6 năm 2022 | 14:54

Tuyên Quang có 36 xã nguy cơ cháy rừng ở cấp nguy hiểm

Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang, tỉnh có 36 xã nguy cơ cháy rừng ở cấp IV (cấp nguy hiểm), trong đó huyện Sơn Dương 8 xã; Hàm Yên, Chiêm Hóa mỗi huyện 6 xã; Yên Sơn và Na Hang mỗi huyện 5 xã; Lâm Bình, TP. Tuyên Quang mỗi đơn vị 3 xã.

Huyện Lâm Bình có trên 70.000 ha rừng, không chủ quan trước diễn biến của thời tiết nắng nóng trong nhiều ngày qua có nguy cơ gây cháy rừng ở (cấp nguy hiểm), tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Việc vận động, tuyên truyền cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ phòng chống cháy rừng, nhất là tháng cao điểm của mùa nắng nóng. Lực lượng Kiểm lâm phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ huyện phụ trách địa bàn, tăng cường các đợt tuần tra bảo vệ rừng, phân công lực lượng trực PCCCR liên tục 24/24 giờ trong ngày để nắm vững diễn biến tình hình ở từng địa phương.

 

 Công tác diễn tập PCCCR được các đơn vị quan tâm tổ chức.

 

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Dương, diện tích đất lâm nghiệp của huyện chiếm 56,4% tổng diện tích đất tự nhiên. Trong công tác PCCCR, lực lượng kiểm lâm đã tuần tra trực tiếp và thông qua phần mềm cảnh báo cháy rừng sớm và đã kiểm tra, xác minh điểm nghi cháy. Đồng thời, xác định, khoanh vùng tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ cao gây cháy rừng. Phân công nhiệm vụ cho kiểm lâm viên xuống địa bàn bám dân, bám rừng để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn về công tác PCCCR.

Đối với Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Cham Chu (Hàm Yên) quản lý gần 31 nghìn ha rừng, trong đó có hơn 4.900 ha rừng thuộc các xã Phù Lưu, Yên Thuận (Hàm Yên), Trung Hà, Hà Lang, Hòa Phú (Chiêm Hóa) có nguy cơ xảy ra cháy cao.

Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Cham Chu đã làm tốt công tác phối hợp với lực lượng Kiểm lâm địa bàn của huyện Chiêm Hóa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCCR, cảnh báo nguy cơ cháy rừng, kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương, xử lý thực bì; nghiêm cấm các hoạt động sử dụng lửa gây nguy cơ cháy rừng.

 

 Cán bộ Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Tân Trào (Sơn Dương) phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ xã tuần tra, bảo vệ rừng đặc dụng.

 

Nắng nóng nhiều ngày sẽ có nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao, tốc độ lan tràn lửa nhanh; Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang đề nghị UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các đơn vị, chủ rừng chủ động rà soát các phương án phòng chống cháy rừng; xác định các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để bố trí các nguồn lực, đảm bảo ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống mới phát sinh, không để xảy ra cháy rừng.

Chủ động rà soát, điều chỉnh phương án phòng cháy, chữa cháy rừng phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương; kiểm tra lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”; có phương án và sẵn sàng, chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước khi có cháy rừng xảy ra. Phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt thời điểm cao nắng nóng, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm để xảy ra cháy rừng theo quy định của pháp luật.

 

 

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top