Văn phòng Chủ tịch nước công bố Quyết định về đặc xá năm 2022

KTNT Sáng nay (4/7), Văn phòng Chủ tịch nước công bố Quyết định về đặc xá năm 2022.

01.jpg
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì cuộc họp báo.

 

Công bố Quyết định, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà cho biết, đợt đặc xá năm nay thực hiện nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/2022). Đối tượng đặc xá bao gồm: người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án.

Đặc xá trong trường hợp đặc biệt: Chính phủ chủ trì, phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao, Việm kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan, tổ chức có liên quan lập hồ sơ của người được đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt theo Điều 22, Điều 23 của Luật Đặc xá để trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

Đây là năm thứ hai liên tiếp thực hiện đặc xá theo quy định tại Luật Đặc xá năm 2018. Năm ngoái, ở lần đặc xá đầu tiên theo quy định mới, có 3.035 người đủ điều kiện được đặc xá, trong đó 3.026 phạm nhân đang chấp hành án, ba người đang được tạm đình chỉ chấp hành án và sáu người đang được hoãn chấp hành án.

Ông Phạm Thanh Hà cho biết, cũng giống với các đợt đặc xá trước đây, đợt đặc xá năm nay “xuất phát từ truyền thống nhân đạo của dân tộc và chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước. Quyết định đặc xá năm 2022 sẽ giúp hàng ngàn người được hưởng niềm vui khoan hồng, sớm trở về gia đình và xã hội, làm lại cuộc đời thứ hai”.

 

03.jpg

Trả lời phóng viên nước ngoài về việc đặc xá cho tù nhân quốc tịch nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, hiện nay có 751 phạm nhân người nước ngoài đang bị giam giữ tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam sẽ xem xét điều kiện đối với các phạm nhân này, nếu đủ điều kiện sẽ được đặc xá và công bố danh sách trong thời gian tới.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, đặc xá sẽ được thực hiện theo quy trình. Sau khi công bố quyết định đặc xá, hội đồng tư vấn lập danh sách để xét duyệt những người đủ điều kiện. Trước thời điểm ngày 2/9, cơ quan chức năng sẽ công bố danh sách người được đặc xá. Bởi vậy, đến nay, chưa thể khẳng định sẽ có bao nhiêu người được đặc xá năm 2022.

 

 

 

D.T

Ý kiến của bạn