Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 2 tháng 2 năm 2018 | 15:10

Về xứ Nghệ thưởng thức nhút Thanh Chương

Về xứ Nghệ, nếu ai đã một lần được thưởng thức món nhút Thanh Chương, chắc hẳn sẽ nhớ mãi bởi hương vị rất đặc biệt.

Không biết món nhút có từ bao giờ, chỉ biết là món ăn này đã nuôi lớn nhiều thế hệ người dân xứ Nghệ. Ở Nghệ An, nhút được làm ở nhiều địa phương với nhiều nguyên liệu khác nhau như hoa chuối rừng, măng rừng nhưng ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến nhút mít Thanh Chương. Gọi là nhút bởi đây là món ăn được làm từ quả mít non muối mặn ăn với cơm cũng giống như món dưa muối của người miền Bắc. 

anh-2.JPG
Nhút là thứ quà đặc sản của xứ Nghệ.

Mít chỉ có duy nhất một mùa trong năm. Cuộc sống vùng thôn quê nghèo khó, vì thế, người dân xứ Nghệ luôn nghĩ đến việc muối mặn để ăn dần. Theo kinh nghiệm làm nhút lâu đời của các bà, các mẹ ở Thanh Chương thì để làm được món nhút ngon, nguyên liệu phải được tuyển chọn kỹ càng. Mít được chọn phải là quả mít non hoặc ương ương, thường là mít mật, có vỏ xanh mởn. Ngoài ra, còn phải có thêm muối trắng, ớt cay, mía, gừng…

 Mít non được hái xuống từ trên cây, gọt sạch vỏ ngoài, rửa cho hết nhựa rồi dùng dao băm hoặc thái thành từng sợi. Sau đó, cho muối trộn đều rồi bỏ vào cối giã sơ qua, dùng tay vò cho mềm. Tiếp theo, cho vào vại cùng với gia vị là mía cây róc vỏ chẻ nhỏ, lá gừng và củ sả, ớt cay. Cuối cùng, bỏ vào vại sành khoả đều trên bề mặt, bỏ vỉ vào, dằn đá cho nén xuống, đổ nước muối loãng vào cho ngập vỉ, đậy nắp che bụi, ủ khoảng 5-6 ngày là có thể ăn được.

Nhút cũng được chế biến thành nhiều món ăn khác như: nhút nộm thịt ba chỉ, nhút xào với tai heo hoặc thịt thăn, hay như món canh nhút nấu cá chua…. Hoặc đơn giản nhất là món nhút vắt khô, chấm nước chẹo (được làm từ nước tương và lạc rang giã nhỏ, thêm ớt, tỏi, đường), ăn kèm với rau kinh giới. Vị mằn mặn của nhút và nước tương, cay cay của ớt, ngòn ngọt của đường, bùi bùi của lạc, thơm thơm, nồng nồng của rau kinh giới, sợi nhút dai dai, giòn giòn…, tất cả hòa quyện khiến những ai một lần được thưởng thức chắn hẳn sẽ nhớ mãi.

Mấy năm trở lại đây, nhút Thanh Chương còn là món quà nhiều khách du lịch chọn mua khi đến Nghệ An.

Huyền Trang

 

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
  • Hào hứng xem đua vỏ lãi ở cửa biển Sông Đốc

    Hào hứng xem đua vỏ lãi ở cửa biển Sông Đốc

    Hàng ngàn người đổ về thị trấn Sông Đốc (Trần Văn Thời - Cà Mau) để xem cuộc đua vỏ lãi kỳ thú. Thị trấn ven biển này cũng là nơi 70 năm trước diễn ra sự kiện tập kết ra Bắc lịch sử.

  • Dòng chảy tri thức - Hành trình tri thức không thể thiếu vắng hình bóng “Người lái đò”

    Dòng chảy tri thức - Hành trình tri thức không thể thiếu vắng hình bóng “Người lái đò”

    Hòa cùng không khí cả nước, chào mừng 42 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2024, tri ân sự đóng góp, hy sinh của thầy, cô giáo - những “Người lái đò” thầm lặng, đưa nhiều thế hệ học trò đến với bến bờ tri thức.

  • Thắp sáng ước mơ cho các em học sinh Làng Nủ

    Thắp sáng ước mơ cho các em học sinh Làng Nủ

    Trong tiết trời se lạnh đầu đông, nhưng ở trong Trường TH&THCS số 1 Phúc Khánh (Bảo Yên - Lào Cai), không khí ấm áp và rộn ràng đang tràn ngập nơi đây. Những ngày tháng gian khó sau bão số 3 đã ở lại phía sau, nhường chỗ cho niềm vui và nụ cười rạng rỡ của các em học sinh. Bằng sự tận tụy, ân cần của thầy cô, nhà trường đã trở thành mái nhà thứ hai, nơi tràn đầy tình yêu thương và hy vọng.

Top