Xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, người dân vùng giãn cách xã hội ở Thanh Hóa mới được đi gặt lúa

KTNT Đó là hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa, yêu cầu người dân ra đồng gặt lúa ở khu phong tỏa hoặc đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS -Cov-2.

Ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Sở này vừa ban hành hướng dẫn các địa phương trên địa bàn tỉnh về điều kiện, cách thức thu hoạch lúa mùa đối với những nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

cánh-đồng-lúa.jpg
Những cánh đồng lúa chín đến thời kỳ thu hoạch trên địa bàn các huyện ở Thanh Hóa đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16

 

Cũng theo ông Cường, hướng dẫn được ban hành sau khi nhiều huyện trên địa bàn tỉnh đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh  hướng dẫn người dân thu hoạch lúa mùa trong điều kiện đang bị giãn cách xã hội.

Sau khi lấy ý kiến từ Sở Y tế Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các địa phương tổ chức rà soát, đánh giá các trà lúa, xác định thời điểm cụ thể thu hoạch từng ruộng, từng vùng, khi lúa chín từ 80% trở lên là có thể thu hoạch, ưu tiên thu hoạch trước những nơi lúa chín có nguy cơ cao ngập lụt, hoặc những hộ gia đình chính sách, neo đơn, gia đình ít lao động, gia đình trong vùng phong tỏa.

Để tổ chức thu hoạch lúa, các địa phương đang bị phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị 16, yêu cầu chính quyền địa phương trực tiếp làm việc với các chủ máy mặt trên địa bàn để điều hành thu hoạch lúa theo lịch.

vùng-lúa-quê.jpg
Thực hiện gặt lúa trong dịch Covid -19, một máy gặt và một người dân nhận lúa.

Trong trường hợp không có máy gặt, hoặc chưa huy động được máy thì các địa phương huy động lực lượng lao động tại các cơ sở công nghiệp, công ty, nhà máy đang tạm dừng hoạt động để tham gia thu hoạch lúa bằng biện pháp thủ công.

Đồng thời, có phương án huy động các lực lượng, tổ chức chính trị xã hội tham gia thu hoạch giúp giúp người dân, trong những trường hợp đặc biệt, như cả gia đình bị nhiễm bệnh hoặc phải đi cách ly tập trung, gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai bất thường.

Về điều kiện người dân ra đồng gặt lúa, yêu cầu người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19, đặc biệt là thực hiện “5K”của Bộ  Y tế.

máy-gặt-lúa.jpg
Chủ máy gặt và người dân tham gia gặt lúa tại các huyện đang áp dụng Chỉ thị 15, 16 phải âm tính với Covid -19, mới được ra đồng.

Đối với máy gặt lúa, mỗi máy chỉ bố trí 1 thợ máy, 1 người phụ giúp khi vận hành, mỗi gia đình khi thu hoạch lúa chỉ bố trí 1 người ra đồng để hướng dẫn thu hoạch, nhận và vận chuyển lúa tại đầu bờ ruộng.

Nếu trong trường hợp gặt lúa thủ công thì mỗi gia đình được bố trí từ 2 đến 3 người tham gia thu hoạch, vận chuyển trong cùng một thời điểm, và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người, hạn chế giao tiếp và không thực hiện ăn uống tập trung.

Đáng chú ý, để ngăn chặn dịch bệnh không lây lan trong khi gặt, Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu những người ra đồng tham gia gặt lúa như: thợ máy, phụ máy, lao động thủ công, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid -19. Bên cạnh đó, Sở đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm vắc xin cho các chủ máy gặt.

phơi-lúa.jpg
Yêu cầu người dân không phơi lúa trên các trục đường giao thông.

Về vấn đề tiêu thu, phơi, sấy lúa, Sở Nông nghiệp và PTNT khuyến khích người dân tiêu thụ lúa tươi để các doanh nghiệp thu mua tự phơi sấy và chế biến. Không phơi lúa trên các trục đường giao thông, khu công cộng và dùng bạt lót để phơi sấy trong sân vườn, trần nhà.

Trong vụ lúa này trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 200 nghìn ha láu được gieo trồng.  Đến thời điểm này, nhiều diện tích lúa đã đến kỳ thu hoạch, tuy nhiên nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Các địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ như TP.Thanh Hóa, huyện Nông Cống, huyện Nga Sơn. Huyện Hậu Lộc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Ngoài ra, một số địa phương khác có các xã, thị trấn, khu dân cư phong tỏa hoặc giãn cách xã hội, như: huyện Như Thanh, huyện Hoằng Hóa, thị xã Nghi Sơn và huyện Mường Lát.

 

Xuân Sơn

Ý kiến của bạn