Yên Lạc: Quá tải rác thải gây ô nhiễm môi trường

KTNT Nhà xử lý rác không hoạt động, rác thải ở thị trấn Yên Lạc (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) đổ tràn ra đường, ra ruộng. Không những thế, do dùng phương pháp đốt rác thủ công nên gây ô nhiễm môi trường...

Bãi rác khổng lồ bên cạnh nhà xử lý.

Đó là thực trang tại bãi rác ở thôn Đoài, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc). Được biết, cách đây chừng 2 năm, chính quyền thị trấn Yên Lạc đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà xử lý rác thải.

Tuy nhiên, nhà xử lý rác thải lại không được đưa vào sử dụng bởi lượng rác quá lớn. Chính quyền để mặc cho nhân công thu gom đổ rác tràn lan ra ngoài khu vực nhà xử lý và thực hiện đốt rác chủ yếu vào ban đêm. Lượng rác thải quá lớn chất thành đống đã không được phân loại.

Khói âm ỉ bay lên.

Bà Phạm Thị Sinh thuộc khu 4 thôn Đoài có phần ruộng tiếp giáp với bãi rác bức xúc: Là nông dân, tôi chỉ trông vào mảnh đất để canh tác, kiếm tiền nuôi con ăn học. Từ khi xuất hiện bãi rác đến giờ, cuộc sống của gia đình gặp muôn vàn khó khăn, có nhà xử lý rác thải nhưng chưa lần nào thấy sử dụng đến cả. Mấy người đi thu gom rác cứ vô tư đổ rác bừa bãi tràn cả vào ruộng nhà tôi. Sau mỗi lần đổ rác thải thu gom, họ dùng máy dồn rác chất đống lại để đốt, bốc mùi rất khó chịu.

Ông Ngô Kim T.,  nhà cách bãi rác chưa đến 100m, bày tỏ bức xúc: Từ ngày có bãi rác, cuộc sống của gia đình bị đảo lộn hoàn toàn. Nguồn nước thì ô nhiễm có mùi, phải đi mua nước bình về dùng. Mỗi khi đốt rác, dân xung quanh phải đóng cửa nhưng vẫn bốc mùi khó chịu.

Nhà xử lý rác không hoạt động, rác thải chất đống xung quanh làm hàng rào bảo vệ

Việc xử lý rác thải không đúng quy trình và tập kết rác gần khu dân cư đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân xung quanh. Chất bẩn, độc hại từ nguồn rác thải ngấm xuống lòng đất, làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt.

Được biết, thị trấn Yên Lạc là địa phương có làng nghề mộc nổi tiếng, cùng nhiều ngành nghề kinh doanh nên hàng ngày phát sinh nhiều rác thải độc hại. Việc chính quyền địa phương xây dựng nhà xử lý rác thải là cần thiết, được nhân dân ủng hộ. Nhưng nhà xử lý rác thải đầu tư hàng trăm triệu đồng lại không sử dụng được, gây lãng phí, bức xúc đối với người dân nơi đây.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Yên Lạc sớm có giải pháp đưa nhà xử lý rác thải vào hoạt động đúng như mục tiêu đề ra, khắc phục tình trạng bãi rác quá tải, gây ô nhiễm môi trường. 

Lê Xoan

KTNT

Ý kiến của bạn