85% dân số ở nông thôn Quảng Ngãi được cấp nước tập trung

KTNT Sáng 23/4, tại huyện Bình Sơn, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh tổ chức lễ “Phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2016” với chủ đề: “Nước sạch và vệ sinh môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Trong những năm qua, vấn nạn ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước đã, đang là mối quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm ở các vùng nông thôn từ chất thải, rác thải trong sinh hoạt, chăn nuôi, cho đến sự lạm dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp, đó là một trong những nguyên nhân gây nên dịch bệnh, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Trao quà cho 10 hộ gia đình khó khăn của xã Bình Thới

Trao quà cho 10 hộ gia đình khó khăn của xã Bình Thới.

Trước thực trạng đó, các cấp cán bộ Đoàn đã phối hợp và tổ chức các hoạt động dọn vệ sinh môi trường và bảo vệ nguồn nước, như: nạo vét kênh mương nội đồng, khơi thông dòng chảy; ra quân tiêu diệt sinh vật ngoại lai (ốc bươu vàng, cây mai dương); trồng cây xanh, làm giếng nước sạch cho người dân, dọn vệ sinh môi trường tại các bãi biển... góp phần bảo vệ nguồn nước và làm cho môi trường ngày càng xanh, sạch hơn.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Dương Văn Tô, Giám đốc Sở Nông nghiệp  và PTNT Quảng Ngãi kêu gọi các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân và các địa phương hãy biến tinh thần của Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường (VSMT) năm 2016 thành các hoạt động thiết thực và hiệu quả diễn ra trong cả năm, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM.

Theo thống kê, đến cuối năm 2015, trên 85% dân số sống ở khu vực nông thôn của Quảng Ngãi  được cấp nước tập trung, đảm bảo nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Vệ sinh môi trường trong tỉnh từng bước được cải thiện, hơn 64% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, hơn 55% hộ gia đình có chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm hợp vệ sinh, phong trào xây dựng làng, xã xanh - sạch – đẹp phát triển mạnh mẽ. Quảng Ngãi phấn đấu đến năm 2020, 100% nhân dân ở khắp mọi vùng trong tỉnh được cung cấp nước sạch.

Với tinh thần “Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, ngay sau lễ phát động, hơn 800 đoàn viên, thanh niên và học sinh tham gia các hoạt động như: Trồng cây xanh, nạo vét kênh mương nội đồng, tiêu diệt cây mai dương, dọn VSMT tại xã Bình Thới (huyện Bình Sơn)... Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn trong tỉnh cũng đồng loạt tổ chức các hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện”, Ngày Chủ nhật xanh”...

Quang cảnh lễ phát động

Quang cảnh lễ phát động

Lãnh đạo Tỉnh đoàn và Sở NN&PTNT tỉnh giao nhiệm vụ cho các đoàn ĐVTN

Lãnh đạo Tỉnh đoàn, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh giao nhiệm vụ cho các đoàn viên.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn và Sở NN&PTNT tỉnh tham gia trồng cay xanh tại xã Bình Thới

Lãnh đạo Tỉnh đoàn và Sở NN&PTNT tỉnh tham gia trồng cay xanh tại xã Bình Thới

Cũng nhân dịp này, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã trao 10 phần quà cho 10 hộ gia đình khó khăn của xã Bình Thới, huyện Bình Sơn.

                                                                                     Hải Yến

KTNT

Ý kiến của bạn