Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 17 tháng 5 năm 2024 | 15:42

Bác sỹ có niềm đam mê với cây dược liệu

Sau khi nghiên cứu kỹ về thổ nhưỡng, khí hậu cũng như nhu cầu của người dân, gia đình anh Phan Thanh luyện ở Đồng Lê (Tuyên Hóa, Quảng Bình) đã mạnh dạn trồng và đưa các sản phẩm từ cây dược liệu ra thị trường.

Đam mê với cây dược liệu

Anh Phan Thanh Luyện là bác sỹ cận lâm sàng của Bệnh viện huyện Tuyên Hóa vốn từ lâu có đam mê tìm hiểu về các loại cây thảo dược. Sau bao nhiêu năm gắn bó với mảnh đất này, anh nhận thấy với địa hình ở đây chủ yếu là đồi núi, khí hậu khắc nghiệt, hằng năm thường chịu ảnh hưởng của thiên tai; để phát triển kinh tế người dân chủ yếu dựa vào các loại cây trồng chủ lực như: Lạc, ngô, sắn… nên đời sống của người dân còn nhiều khó khăn.

Với mong muốn tìm ra một loại cây trồng vừa cho kinh tế vừa thích ứng với khí hậu nơi đây, sau một thời gian tìm tòi nghiên cứu, gia đình anh đã chọn cây cà gai leo, cây xạ đen, cây thìa canh và cây tía tô là các loại cây có tác dụng thanh nhiệt giải độc gan, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương để trồng và nấu cao.

Khu vực vườn ươm cây dược liệu của HTX Thủy Mai được chú trọng đầu tư bài bản.

Ban đầu, gia đình anh Luyện dùng cây cà gai leo để nấu cao và bán cây khô cho các cơ sở ở TP. Hà Nội. Sản phẩm cà gai leo của gia đình anh rất được người dân tin dùng, có thời điểm không đủ để bán. Anh Luyện bắt đầu thu mua nguyên liệu của các địa phương trong toàn huyện và các huyện lân cận. Từ đó, anh vay thêm vốn mua sắm các loại máy móc, hệ thống nấu, hệ thống tưới nước, vườn ươm… để mở rộng mô hình. Với kinh phí đầu tư ban đầu hơn 300 triệu đồng và chỉ trong năm đầu tiên sau khi bán sản phẩm anh đã thu hồi được vốn và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Từ nhu cầu của thị trường, anh Luyện quyết định thành lập HTX dược liệu sạch Thủy Mai tại xã Sơn Hóa (Tuyên Hóa) với 7 thành viên. Để bảo đảm nguồn nguyên liệu ổn định, HTX trồng hơn 2ha cây cà gai leo, ngoài ra còn liên kết thu mua với người dân trên địa bàn. Hiện tại, anh không chỉ thu mua cây cà gai leo ở các địa phương trong tỉnh mà đã vươn ra thu mua ở Hà Tĩnh. Một năm, anh thu mua hơn 10 tấn cây cà gai leo với những yêu cầu khắt khe về chất lượng và quy trình trồng.

Anh luyện chia sẻ, để sản xuất bền vững và hiệu quả, HTX luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu nhằm bảo đảm thương hiệu và uy tín của sản phẩm. Toàn bộ diện tích trồng cây cà gai leo của HTX đều được áp dụng quy trình trồng và chăm sóc cây nguyên liệu sạch, sản phẩm cao 100% nguyên chất từ cây cà gai leo, không sử dụng chất bảo vệ thực vật và chất bảo quản. Hiện tại, sản phẩm cao cà gai leo của HTX đã được bán tại rất nhiều tỉnh, thành trong toàn quốc, cho thu nhập gần 500 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động trên địa bàn, với mức lương 4-6 triệu đồng/lao động/tháng.

Khẳng định thương hiệu và giúp đỡ người dân thoát nghèo

Ban đầu, HTX trồng 2,5 ha cây dược liệu nhưng nhờ sản phảm tốt, sản phẩm đưa ra thị trường được nhiều người tin dùng; nguyên liệu không đủ đáp úng nhu cầu công suất sản suất. Để đáp ứng nguyên liệu cho sản xuất HTX đã được dự án  tổng công ty xây dựng cotecom hỗ trợ 15 vạn cây giống Cà Gai Leo cho 39 hộ dân các xã lân cận, HTX sẽ cung ứng cây giống, hỗ trợ kỷ thuật và bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Với tổng doanh thu 700 đến 800 triệu đồng trên/năm, HTX đã tạo công ăn việc làm tại chỗ, có thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo cho 29 hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương

Anh Luyện chia sẻ: “Song song với việc nâng cao chất lượng của sản phẩm, mẫu mã đẹp thân thiện với môi trường, HTX còn chú trọng khâu thị trường, thiết lập được đa dạng các khâu bán hàng có hiệu quả, mở rộng thị trường tiêu thụ như liên kết với các siêu thị, hiệu thuốc, và phòng khám trong và ngoài tỉnh, thiết lập các trang bán hàng sàn thương mại điện tử”.

Đến nay, HTX có gần 8ha trồng cây dược liệu như cây cà gai leo chữa bệnh về gan, cây thìa canh dành cho người tiểu đường, đường huyết cao, cây xạ đen phòng và hỗ trợ chữa bệnh ung thư và tuyến giáp, cây lạc tiên chữa bệnh mất ngủ, ngủ không ngon giấc và cây chè vằng lợi sửa tốt cho mẹ sau khi sinh. HTX đã khẳng định uy tín và chỗ đứng của mình khi là một trong những đơn vị đi đầu sản xuất dược liệu sạch và đã đạt được các chứng nhận bởi các cơ quan nhà nước, có 3 sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh, có 1 sản phẩm đạt sản phẩm nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Bình và đạt sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Đặc biệt, HTX Thủy Mai là HTX đầu tiên của tỉnh Quảng Bình được Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ và chọn làm HTX điểm. Hiện nay, HTX đang đầu tư  để xây dựng thêm nhà xưởng, thiết bị sản xuất, mua thêm hệ thống làm trà túi lọc và dạng viên các loại thảo dược, mở rộng diện tích, trồng thêm một số cây nguyên liệu khác như cây tía tô và cây rau má để làm trà túi lọc. Kế hoạch trong năm 2024 HTX phấn đấu thêm 2 sản phẩm đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh và 2 sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp huyện. Hướng tới đưa sản phẩm ra nước ngoài thông qua sàn thương mại điện tử.

HTX dược liệu Thủy Mai là nơi tham quan, học tập cho nhiều nông dân trên địa bàn Quảng Bình.

Ông Phan Xuân Tuyên – Chủ tịch UBND xã Sơn Hóa cho biết: "Sản phẩm cao cà gai leo của HTX dược liệu sạch Thủy Mai được huyện Tuyên Hóa chọn triển khai xây dựng, hoàn thành các tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP đã góp phần bảo tồn những loại dược liệu quý, nâng cao thu nhập cho người dân cũng như xây dựng thương hiệu đối với các cây dược liệu đặc trưng, có giá trị kinh tế cao trên địa bàn. Với tổng doanh thu 700 đến 800 triệu đồng trên/năm, HTX đã tạo công ăn việc làm tại chỗ, có thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo cho 29 hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương”.

 

Vũ Hoàng
Ý kiến bạn đọc
Top