Nằm trong chuỗi sự kiện "Cà Mau - Điểm đến năm 2022", chiều 29/4/2022, UBND huyện U Minh tổ chức sự kiện Hương rừng U Minh, với chủ đề Hành trình đến du lịch xanh. Trong sự kiện này, đã diễn ra sự kiện xác lập kỷ lục Việt Nam.
Khai mạc Sự kiện Hương rừng U Minh tại Trung tâm Văn hóa huyện U Minh.
Tổ ong đăng ký xác lập kỷ lục Việt Nam là tổ ong mật được khai thác từ nghề gác kèo ong tại điểm du lịch sinh thái Mười Ngọt. Tổ ong nặng 43kg, dài 2,2m, rộng 1m, dự kiến thu hoạch khoảng 15-17 lít mật. Tổ ong đạt kỷ lục được trưng bày tại không gian Hương rừng U Minh để phục vụ tham quan chiêm ngưỡng của du khách. Hứa hẹn sẽ là điểm lý thú để du khách lưu lại khoảnh khắc ý nghĩa khi đến tham quan rừng U Minh, Cà Mau trong sự kiện "Cà Mau - Điểm đến năm 2022".
Là nghề có tuổi đời hàng trăm năm theo chân những người dân bản địa Cà Mau xa xưa, nghề gác kèo ong có nghề truyền thống mang nét đặc sắc riêng của cư dân vùng rừng tràm U Minh Hạ. Được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào năm 2019.
Tổ ong mật lớn nhất Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập ngày 29/0/4/2022
Lẩu mắm đăng ký xác lập kỷ lục Việt Nam có đường kính 125cm, cao 40cm, chiều cao toàn bếp là 75cm. 50 lít nước dùng của lẩu được nấu từ 10kg mắm cá đồng và nước của hơn 200 trái dừa tươi. Được thực hiện bởi 3 đầu bếp, 7 phụ bếp của khu du lịch sinh thái Hương Tràm. Với nguyên liệu gồm các loài thủy sản đặc trưng của Cà Mau như cá lóc đồng, cá rô đồng, lươn rừng U Minh, cua, tôm Cà Mau… cùng hơn 20 loại rau ăn kèm như: bông súng, rau nhút, rau dừa, rau đắng, rau cần nước, đọt choại, bắp chuối, cù nèo, rau mác, lục bình, bông điên điển, bồn bồn, năng bộp… Nồi lẩu lớn nhất Việt Nam có thể phục vụ cho 300 du khách thưởng thức cùng lúc. Món lẩu mắm là món ăn quen thuộc của cư dân Nam Bộ, tuy nhiên lẩu mắm ở U Minh lại hoàn toàn có nét đặc trưng riêng. Khi nguyên liệu chính là mắm cá, được làm chủ yếu từ cá sặc và cá rô đồng. Một nguyên liệu luôn có sẵn gắn liền với vùng sông nước U Minh hạ. Các nguyên liệu khác của món mắm vùng U Minh hạ cũng đều từ các sản vật của rừng U Minh và các vùng sông ngòi Cà Mau.
Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam vừa được xác lập trong chuỗi sự kiện
Nguyên liệu của lẩu mắm lớn nhất Việt Nam đều là những sản vật có sẵn tại rừng U Minh hạ Cà Mau
Trong chuỗi sự kiện Hương rừng U Minh với chủ đề Hành trình đến du lịch xanh, còn diễn ra các hoạt động như: Hội chợ triển lãm; liên hoan "Tiếng hát thanh niên"; giao lưu "Đờn ca tài tử" các huyện U Minh, Thới Bình, Trần Văn Thời tại Trung tâm VH,TT-TT huyện U Minh; Hoạt động trò chơi dân gian; Đua xuồng ba lá trên sông Cái Tàu; Tham quan trải nghiệm vườn dâu, khu du lịch, đi bộ xuyên rừng, thu hoạch cá đồng tại xã Nguyễn Phích, xã Khánh An, vườn Quốc gia U Minh Hạ.
Biểu Quân