Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 8 tháng 12 năm 2022  
Thứ tư, ngày 28 tháng 9 năm 2022 | 14:25

Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng thấp sau bão số 4

Theo dự báo của Trung tâm KTTV Quốc gia, hoàn lưu bão số 4 gây ra mưa to đến rất to và khuyến cáo các địa phương cần khẩn trương, kịp thời cảnh báo đến người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét trượt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng thấp.

Cảnh báo mưa lớn trên diện rộng

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, hoàn lưu bão số 4 sẽ gây ra đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh miền Trung và Bắc Tây Nguyên, với lượng mưa dự báo đến 300-400 mm, có nơi trên 500 mm gây lũ, ngập lụt diện rộng tại khu vực đồng bằng, ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định.

Mưa to, gió lớn làm một số tuyến đường ở TP Hội An có cây xanh gẫy đổ (ảnh Ngọc Thành)

Hiện nay, các tỉnh, thành miền Trung đang có mưa lớn, lượng mưa đo được tính từ 19h tối ngày 27/9 đến sáng ngày 28/9 như sau: Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 360mm, Trạm Kiểm lâm Sông Bắc (Đà Nẵng) 233mm, Đầu mối hồ Việt An (Quảng Nam) 627.4mm, Trà Phú (Quảng Ngãi) 263.6mm, Lý Sơn 337mm, Đăk Choong (KonTum) 256.4mm.

Trong ngày 28/9, khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm; khu vực Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm.

Từ ngày 28/9 đến ngày 29/9, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt; vùng ven biển, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình lượng mưa phổ biến từ 70-150mm/đợt, có nơi trên 180mm/đợt.

Nguy cơ lũ quét sạt lở tại các vùng núi, ngập úng vùng thấp

Do ảnh hưởng của Bão số 4 các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi có nguy cơ ngập lụt, như Thừa Thiên - Huế có 4/8 huyện với 58 xã; Quảng Nam có 6/18 huyện với 75 xã, Quảng Ngãi có 6/11 huyện với 74 xã có nguy cơ ngập lụt với độ sâu trung bình từ 0,3-0,6m.

Mưa lớn, tập trung trong thời gian ngắn là mối nguy đặc biệt về lũ quét, sạt lở đất, tập trung tại vùng núi của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định. Cần đặc biệt lưu ý các huyện có nguy cơ rất cao: Phong Điền, Nam Đông, Hương Trà (Thừa Thiên - Huế); Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn (Quảng Nam); Sơn Tây, Tây Trà, Ba Tơ, Sơn Hà, Minh Long (Quảng Ngãi); Đăklei, Kon Rẫy, Tu Mơ Rông (Kon Tum).

Theo dự báo nếu mưa lớn trên 400mm các tỉnh Quảng Bình: Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, TP. Đồng Hới, Tx. Ba Đồn, Lệ Thủy. Quảng Trị: Hướng Hóa, Đắkrông, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, TX. Quảng Trị, TP. Đông Hà. Huế: Phú Vang, Quảng Điền, Phú Lộc, TP. Huế. TP Đà Nẵng: Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Thanh Khê, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn. Quảng Nam: Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An, Thăng Bình, Núi Thành, TP. Tam Kỳ. Quảng Ngãi: Trà Bồng, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, TP. Quảng Ngãi. Bình Định: An Lão, Hoài Nhơn, Hoàn Ân, Phù Mỹ, Phù Cát, An Nhơn, Tuy Phước, Tp Quy Nhơn. Phú Yên: Sông Cầu, Đồng Xuân, Tuy An, Phú Hòa, Tp Tuy Hòa. Kon Tum: Đăk Glei, Đăk Tô, Đăk Hà, KonPlong, TP KonTum, Sa Thầy, Ia H'Drai. Gia Lai: Mang Yang, Phú Thiện, Ayunpa, Krông Pa, An Khê, K Pang, TX An Khê sẽ có nguy cơ ngập do đó các địa phương cần chuẩn bị phương an 4 tại chỗ để xử lý tình huống ngay sau khi có ngập lụt xảy ra.

Nhiều tuyến đường bị chia cắt, người dân bị cô lập

Theo thống kê ban đầu, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, hơn 190 nhà dân bị tốc mái, 5 người bị thương xảy ra tại các huyện Phú Vang, Phú Lộc, A Lưới, Quảng Điền và TP Huế bị tốc mái và 1 nhà bị sập; hàng trăm cây xanh trên các tuyến đường bị gãy đổ.

Cây cầu bị gãy tại Vĩnh Linh làm hơn 1.400 hộ dân bị cô lập

Tại tỉnh Quảng Ngãi xảy ra tình trạng núi sạt, cây đổ gây tắc đường ở nhiều nơi, tác động của bão số 4 gây ra trên địa bàn tỉnh này đã khiến rất nhiều cây xanh trên các tuyến quốc lộ như 24, 24B, 26 và nhiều tuyến tỉnh lộ bị ngã đổ gây ách tắc giao thông. Một số tuyến qua các huyện miền núi xảy ra sụt trượt đất taluy dương tràn xuống nền đường gây ách tắc giao thông cục bộ.

Tỉnh Thừa Thiên Huế khẩn trương khắc phục thiệt hại sau bão Noru trên các tuyến đường tỉnh lộ và QL49, QL49B, đường Hồ Chí Minh qua tỉnh Thừa Thiên - Huế; nhiều cây cối bị ngã đổ, đã và đang tiếp tục được các đơn vị cắt dọn, thông xe.

Đoạn Km94- Km104 QL49B qua xã Lộc Bình, đất đá từ taluy dương tràn mặt đường đoạn Km102, cũng đã được khắc phục thông tuyến. Các tuyến như đường Tỉnh lộ 2, 3, 7, 8B, 10A, 12B, 12C, 25, 25B xuất hiện một số vị trí sạt lở cục bộ như Km 6+900 ĐT12B, Km 4+200 ĐT12C; cây cối ngã đổ nhiều. Các đơn vị đang khẩn trương khắc phục xử lý, rào chắn đảm bảo giao thông. Các tuyến đường tỉnh vùng đồi núi 12D, 14E 17B, 20 cây cối ngã đổ nhiều; nước tại các tràn dâng nhanh, hiện đơn vị quản lý đang theo dõi để cập nhật tình hình, đặc biệt đường tỉnh 20 trên địa bàn A lưới mưa rất lớn. Hàng loạt cây cối gãy đổ tại các tuyến đường đô thị cũng đã được các các đơn vị chức năng khẩn trương cưa dọn, đảm bảo giao thông.

Tại tỉnh Quảng Trị, bão đã làm cho một cầu sắt bị cuốn trôi, gần 1.400 người dân bị cô lập. Ngày 28/9, ông Trần Văn Tặng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ô (Vĩnh Linh, Quảng Trị) cho biết, một cầu sắt trên địa bàn vừa bị cuốn trôi khiến hơn 330 hộ dân bị cô lập hoàn toàn. Việc cầu bị cuốn trôi khiến hơn 330 hộ dân với gần 1.400 nhân khẩu trên địa bàn xã bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài.

Huyện đảo Lý Sơn có nhiều tàu thuyền bị chìm.

Tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), nhiều tàu thuyền của ngư dân bị sóng đánh chìm, tính đến sáng 28/9, sau khi bão số 4 tan, trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn đã ghi nhận thiệt hại ban đầu, nhất là nhiều tàu thuyền đánh cá của ngư dân neo đậu tại các bến cảng, vũng neo đậu tàu thuyền bị sóng biển đánh nhận chìm.

Do ảnh hưởng của bão số 4, tại Kon Tum đã có nhiều đường tuyến đường bị sạt lở nhẹ, tuyến đường HCM qua đèo Lò Xo có 4 vị trí sạt nhỏ, không ảnh gây ách tắc giao thông. Đoạn qua xã Đắk An, huyện Ngọc Hồi nước ngập đường tại cầu Đắk Trụi, dài khoảng 150m.

Ngoài ra, tỉnh lộ 676 cũng có một số đoạn sạt lở. Nhiều nhất là địa bà huyện Tu Mơ Rông, như: tại xã Tê Xăng. Đường đi thôn Đăk Viên cây ngã đổ chắn đường. Cầu tràn QL40B bị ngập, nước tràn qua cầu, giao thông bị ách tắc không đi lại được. Hai Xã Tê Xăng, Măng Ri bị cô lập tạm thời. Tại xã Đăk Tờ Kan, đường vào thôn Thôn Tê Xô Trong bị nước ngập sâu nên tạm thời bị cô lập.

Sáng 28/9, từ Trung tâm điều hành của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chỉ đạo các địa phương cần bám sát các thông tin về khí tượng thủy văn, không ngừng, không nghỉ; đảm bảo an toàn cho người dân sau bão…

Phó Thủ tướng Chính Phủ Lê Văn Thành cho biết, trước mắt khẩn trương rà soát các điểm có thiệt hại, đặc biệt tại các khu dân cư, khu vực trọng yếu để hỗ trợ người dân; hệ thống cây xanh ngả đổ cũng nhanh chóng khắc phục, đảm bảo lưu thông và thông tin liên lạc.

Tình hình mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 vẫn còn nhiều phức tạp, diễn ra nhiều ngày làm cho các tầng địa chất bị ngấm nước dễ gây ra những hiện tượng sạt lở tại địa phương miền núi. Các tỉnh miền Trung cần chú ý những huyện miền núi có nhiều nguy cơ sạt lở, ngập úng, có phương án 4 tại chỗ để kịp thời ứng phó với các tình huống xấu xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

 

Ngọc Thủy (t/h)
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top