Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023  
Thứ năm, ngày 6 tháng 10 năm 2022 | 14:45

Chuyển đổi số mang lại sự thuận lợi giao dịch cho người dân

Sáng 6/10, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức các sự kiện hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022

 

Cắt băng khai mạc triển lãm các sản phẩm chuyển đổi số

Mở đầu chuỗi hoạt động với chủ đề: “Thúc đẩy chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa”, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và Bộ Thông tin và Truyền thông đã cắt băng khai mạc triển lãm các sản phẩm, giải pháp, mô hình chuyển đổi số, khai trương thử nghiệm mạng 5G và Trung tâm điều hành thông minh (IOC) tỉnh Thanh Hóa.

Cùng ngày, 2 hội thảo chuyên đề: “Chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa - động lực thúc đẩy phát triển kinh tế số tại tỉnh Thanh Hóa”, “Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp hướng đến nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh” được tổ chức, với sự tham gia cùng các đại biểu trung ương và địa phương, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, kinh tế, nông nghiệp.

 

          Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm khai mạc sự kiện Chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa

Phát biểu khai mạc các sự kiện hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022, ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa, nhấn mạnh: Chuyển đổi số hiện nay không còn là một ý tưởng hay tầm nhìn trong tương lai mà đây là điều bắt buộc phải làm để thích ứng với thời đại công nghệ số 4.0. Nhận thức được những cơ hội, thách thức và xu thế tất yếu của Chuyển đổi số, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy mạnh Chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, chỉ đạo, điều hành, công khai, minh bạch các hoạt động, phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

                       

Các đại biểu tham dự sự kiện Chuyển đổi số

Trong những năm qua, Thanh Hóa là một trong những địa phương đi đầu trong công tác Chuyển đổi số. Nhiều chỉ số xếp hạng cấp tỉnh năm 2021 đều nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước. Năm 2021 tỉnh Thanh Hóa đã bứt phá ngoạn mục vươn lên xếp thứ 3 cả nước về Chỉ số PAPI (tăng 21 bậc so với năm 2020) và thứ 14 cả nước về Chỉ số PAR INDEX (tăng 15 bậc so với năm 2020). Chỉ số đánh giá Chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2021 đứng thứ 12/63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: So với nhiều địa phương khác, tỉnh Thanh Hóa chưa phải là tỉnh có nguồn lực kinh tế mạnh, nhưng đã có cách làm riêng trong xây dựng chính quyền điện tử, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp. Bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực, như cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông được tăng cường đầu tư và hoạt động ổn định, hiệu quả, các hệ thống thông tin quan trọng được triển khai đồng bộ, kết nối liên thông 4 cấp, văn bản điện tử đã thay thế hoàn toàn văn bản giấy trong các cơ quan nhà nước (trừ văn bản mật theo quy định), tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 ngày càng cao.

                  

Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành tham quan các gian hàng Chuyển đổi số tại khu trưng bày

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Thanh Hóa đã có kết quả chuyển đổi số với nhiều kết quả nổi bật, trong đó, về chính quyền số, tổng số lượt trao đổi, xử lý văn bản trên hệ thống đạt 1.525.644 lượt văn bản, tỷ lệ ký số cá nhân đạt 98,72%, tỷ lệ ký số cơ quan đạt 99,07%.

Cổng dịch vụ công và Hệ thống một cửa điện tử của tỉnh đã cung cấp 149 dịch vụ công mức độ 3 và 725 dịch vụ công mức độ 4, tích hợp lên Cổng dịch vụ công Quốc gia 863 dịch vụ công mức độ 3 và 4. Ngoài ra, cổng dịch vụ này đã tiếp nhận 502.225 hồ sơ, xử lý 192.933 hồ sơ trực tuyến; tỷ lệ hồ sơ được giải quyết đúng và trước hạn đạt 97,60%. 100% cơ quan chính quyền đều sử dụng dịch vụ chứng thực điện tử.

Về kinh tế số, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 14.037 doanh nghiệp, tổ chức đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử (đạt 97,5%), có 1.138 hộ cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai sử dụng hóa đơn điện tử (chiếm 98,4%), hướng dẫn, hỗ trợ 66.816 doanh nghiệp, hộ sản xuất nông nghiệp đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, đưa 67 sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử như “voso.vn” và “postmart.vn” và 577 sản phẩm lên Cổng kết nối cung cầu nông sản an toàn của tỉnh Thanh Hóa.

Đại diện Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Bộ Thông tin truyền thông phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa

Về xã hội số, đã triển khai nền tảng học trực tuyến mở đại trà và các khóa bồi dưỡng về Chuyển đổi số cho cán bộ, công chức nòng cốt, cán bộ lãnh đạo cấp xã, thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và bồi dưỡng kỹ năng số miễn phí cho người dân.

Trong đó trên địa bàn toàn tỉnh có 27/27 bệnh viện tuyến huyện đã kết nối hệ thống khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến trung ương; 100% bệnh viện công lập triển khai thanh toán phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt và triển khai hóa đơn điện tử. Bện cạnh đó hệ thống trường học cũng đã triển khai phần mềm quản lý giáo dục cho giáo viên và phụ huynh học sinh sử dụng và giao dịch điện tử.

                   

Đại diện lãnh đạo tỉnh trao quà lưu niệm cho các doanh nghiệp tài trợ Chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa

Thành lập 4.233 Tổ công nghệ số cộng đồng đến tận thôn, xóm và hơn 14.478 thành viên tham gia để thúc đẩy Chuyển đổi số đưa người dân lên môi trường số, người dân tiên phong sử dụng nền tảng số, công nghệ số, qua đó thúc đẩy chính quyền Chuyển đổi số mạnh mẽ hơn.

Tỉnh Thanh Hóa cũng đã triển khai phần mềm quản lý giáo dục vnEdu gần 1.800 trường, triển khai các app di động với 150.000 tài khoản cho giáo viên và phụ huynh học sinh, app di động cho phụ huynh, người dân thanh toán trực tuyến.

Việc tổ chức các chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là cơ hội để tìm hiểu, nâng cao nhận thức về Chuyển đổi số một cách căn bản nhất, có những góc nhìn sâu sắc hơn từ những chuyên gia đến từ các Bộ, ngành của Trung ương và các Tập đoàn viễn thông, công nghệ thông tin. Chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phải được triển khai sâu rộng, hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp.

                                                                                                                                                              Xuân Sơn

 

Ý kiến bạn đọc
 • Kết thúc giải đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, huyện Châu Thành lập cú đúp

  Kết thúc giải đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, huyện Châu Thành lập cú đúp

  Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 đã khép lại sau những ngày diễn ra các hoạt động sôi nổi bằng hoạt động bế mạc giải đua ghe Ngo.

 • Mục sở thị nghi thức cúng Trăng

  Mục sở thị nghi thức cúng Trăng

  Trong chuỗi hoạt động lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng, năm 2023, tối 26/11, tại Chùa Kh’leang, phường 6, thành phố Sóc Trăng, diễn ra lễ cúng Trăng với sự tham gia của các vị sư, Achar, phật tử của chùa, người dân thực hiện nghi thức cúng Trăng và trình diễn đâm cốm dẹp của một số nghệ nhân.

 • Lung linh dòng sông Trăng

  Lung linh dòng sông Trăng

  Trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, tối 25/11, trên dòng sông Maspero (người dân còn gọi là sông Trăng), diễn ra hoạt động trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và phục dựng ghe Cà Hâu...

 • Xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới bằng kiến thức công nghệ số

  Xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới bằng kiến thức công nghệ số

  Bắt nguồn từ cam kết nâng cao quyền năng và trao quyền cho phụ nữ của Tập đoàn Nestlé và sứ mệnh thúc đẩy bình đẳng giới của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” được hai bên triển khai từ 12/2020 tại 9 tỉnh và mở rộng vào 11/2022 tại 21 tỉnh trên toàn quốc.

 • Quảng Ngãi tiếp nhận ngư dân tàu QNg 90251 TS bị hỏng máy

  Quảng Ngãi tiếp nhận ngư dân tàu QNg 90251 TS bị hỏng máy

  Sáng nay (23/11), tàu SAR412 đưa các thuyền viên tàu QNg 90251 TS về Cảng Hải đoàn 48, thành phố Quy Nhơn (Bình Định) để bàn giao cho địa phương. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức tiếp nhận, đưa đón ngư dân tàu QNg 90251 TS về địa phương, đồng thời thăm hỏi, động viên ngư dân.

 • Nhiều hộ nghèo ở Cao Bằng nhận hỗ trợ bò sinh sản

  Nhiều hộ nghèo ở Cao Bằng nhận hỗ trợ bò sinh sản

  Ngày 21/11, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tỉnh Đoàn Cao Bằng tổ chức Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2023, bàn giao bò sinh sản, xây dựng mô hình chăn nuôi bò sinh sản thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 tại xóm Nà Kéo, xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm.

Top