Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 30 tháng 11 năm 2023  
Thứ năm, ngày 21 tháng 9 năm 2023 | 10:5

Độc đáo nón ngựa Phú Gia

Bình Định vốn được biết đến là mảnh đất trăm nghề. Những người thợ thủ công nơi đây, với bàn tay tài hoa, khéo léo đã dành nhiều tâm huyết, sáng tạo ra những món hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa. Nón ngựa Phú Gia là một trong số đó.

Về thôn Phú Gia, xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), chúng tôi tìm đến cơ sở sản xuất nón lá ngựa của ông Đỗ Văn Lan. Ông Lan năm nay 76 tuổi, đã có hơn 60 năm gắn bó với nghề làm nón ngựa. Chia sẻ về nghề, ông cho biết, ban đầu nón ngựa chỉ dành riêng cho giới thượng lưu, quyền quý. Với những mẫu hoa văn như long, lân, quy, phụng... thể hiện quyền uy trong thời đại phong kiến. Những người có chức sắc khác nhau, các mẫu họa tiết sẽ được thêu khác nhau. Trông vào đó, ta có thể biết được phẩm hàm của từng quan lại trong địa phương.

Ông Đỗ Văn Lan, năm nay 76 tuổi, đã có hơn 60 năm gắn bó với nghề làm nón ngựa.

Giờ đây, nón ngựa trở thành một sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo bởi sự cầu kỳ, tỉ mẩn và tài hoa trong từng đường nét. Ông Lan chia sẻ: Để có được một chiếc nón thành phẩm, người làm phải vào rừng tìm cây giang, lá kè (lá cọ), rễ dứa rừng, chuẩn bị các dụng cụ cước, chỉ màu, vải the... và thực hiện 10 công đoạn, may thành 7 lớp. Tùy theo kích cỡ, người thợ sẽ phải mất từ 3-10 ngày mới làm xong một chiếc nón.

Việc làm nón trải qua 10 công đoạn như tạo sườn mê, thắt nan sườn, lợp lá cho nón… trong đó, quan trọng nhất là thêu hoa văn cho nón. Tuy chỉ sử dụng nguyên liệu tự nhiên nhưng chiếc nón ngựa có độ bền rất cao. Minh chứng cho điều đó là chiếc nón “gia bảo” -  kỷ vật của ông nội để lại cho ông Lan, cũng chính là khuôn mẫu để ông Lan bắt tay làm những chiếc nón ngựa. Dù đã ngả màu thời gian nhưng chiếc nón ngựa này vẫn chắc chắn. Vành cứng, chỉ thêu còn nguyên màu, rõ hoa văn, chữ nghĩa, lá chưa sờn. Điều bất ngờ nằm ở chỗ, chiếc nón này có tuổi đời đã hơn 120 năm.

Để làm ra một chiếc nón người thợ sẽ phải mất từ 3-10 ngày mới làm xong.

Đối với nghề làm nón ngựa, từ trẻ em 10-15 tuổi tới các cụ già 60-70 tuổi đều có thể đảm nhận một khâu làm nón. Ở đây, trẻ em 10 tuổi là đã được nhắc việc học làm nón, 15 tuổi đã ra thợ lành nghề. Ngoài giờ học, nhiều em ngồi chăm chỉ chằm nón, phụ giúp kinh tế gia đình. Theo lời ông Lan, khi xưa, ở làng nghề nón ngựa Phú Gia hầu như nhà nào cũng làm nón nhưng qua thời gian, làng nghề gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm nên chỉ còn lại khoảng 100 hộ có tâm huyết muốn giữ lại nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống của cha ông.

Thời gian qua, các ngành chức năng tỉnh Bình Định đã đẩy mạnh công tác quảng bá làng nghề gắn với phát triển du lịch. Giờ đây, làng nón ngựa Phú Gia được nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến tham quan và lựa chọn mua các sản phẩm nón ngựa về làm lưu niệm. Các sản phẩm nón ngựa có giá từ 300.000 - 3.000.000 đồng/cái.

Làng nghề nón ngựa Phú Gia gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm.

Là một nghệ nhân dành cả đời với nghề làm nón ngựa, điều ông Lan mong muốn nhất là được các ngành chức năng cấp bằng nghệ nhân làm nón ngựa Phú Gia. “Có bằng nghệ nhân làm nón, tôi mới được “danh chính ngôn thuận” truyền dạy tâm huyết của mình cho thế hệ trẻ tiếp tục giữ nghề, bảo tồn, lưu giữ được nét văn hóa, tinh hoa của cha ông ngày trước”, ông Lan chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Tường cho biết: Nhằm đẩy mạnh quảng bá sản phẩm gắn với du lịch địa phương, thời gian tới, xã sẽ xây dựng làng nghề tập trung để du khách có thể đến trải nghiệm. Xã cũng tạo điều kiện để người dân vay vốn phát triển mở rộng làng nghề.

Làng nghề nón ngựa Phú Gia đã được UBND tỉnh Bình Định công nhận là làng nghề truyền thống, đạt danh hiệu Làng nghề tiêu biểu Việt Nam và được chọn xây dựng mô hình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

 

Dương Hùng - Triều Nguyên
Ý kiến bạn đọc
 • Kết thúc giải đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, huyện Châu Thành lập cú đúp

  Kết thúc giải đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, huyện Châu Thành lập cú đúp

  Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 đã khép lại sau những ngày diễn ra các hoạt động sôi nổi bằng hoạt động bế mạc giải đua ghe Ngo.

 • Mục sở thị nghi thức cúng Trăng

  Mục sở thị nghi thức cúng Trăng

  Trong chuỗi hoạt động lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng, năm 2023, tối 26/11, tại Chùa Kh’leang, phường 6, thành phố Sóc Trăng, diễn ra lễ cúng Trăng với sự tham gia của các vị sư, Achar, phật tử của chùa, người dân thực hiện nghi thức cúng Trăng và trình diễn đâm cốm dẹp của một số nghệ nhân.

 • Lung linh dòng sông Trăng

  Lung linh dòng sông Trăng

  Trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, tối 25/11, trên dòng sông Maspero (người dân còn gọi là sông Trăng), diễn ra hoạt động trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và phục dựng ghe Cà Hâu...

 • Xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới bằng kiến thức công nghệ số

  Xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới bằng kiến thức công nghệ số

  Bắt nguồn từ cam kết nâng cao quyền năng và trao quyền cho phụ nữ của Tập đoàn Nestlé và sứ mệnh thúc đẩy bình đẳng giới của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” được hai bên triển khai từ 12/2020 tại 9 tỉnh và mở rộng vào 11/2022 tại 21 tỉnh trên toàn quốc.

 • Quảng Ngãi tiếp nhận ngư dân tàu QNg 90251 TS bị hỏng máy

  Quảng Ngãi tiếp nhận ngư dân tàu QNg 90251 TS bị hỏng máy

  Sáng nay (23/11), tàu SAR412 đưa các thuyền viên tàu QNg 90251 TS về Cảng Hải đoàn 48, thành phố Quy Nhơn (Bình Định) để bàn giao cho địa phương. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức tiếp nhận, đưa đón ngư dân tàu QNg 90251 TS về địa phương, đồng thời thăm hỏi, động viên ngư dân.

 • Nhiều hộ nghèo ở Cao Bằng nhận hỗ trợ bò sinh sản

  Nhiều hộ nghèo ở Cao Bằng nhận hỗ trợ bò sinh sản

  Ngày 21/11, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tỉnh Đoàn Cao Bằng tổ chức Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2023, bàn giao bò sinh sản, xây dựng mô hình chăn nuôi bò sinh sản thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 tại xóm Nà Kéo, xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm.

Top