Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ hai, ngày 18 tháng 3 năm 2024 | 7:28

Như Thanh đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Sết Boóc Mạy

Tối 17/3, UBND huyện Như Thanh (Thanh Hóa) long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định danh mục di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia Lễ hội Sết Boóc Mạy của đồng bào dân tộc Thái, xã Cán Khê.

Đông đảo người dân trong huyện Như Thanh tham gia lễ công bố.

Tích xưa kể rằng, thuở hỗn hoang, đất trời tăm tối, ma quỷ, thú giữ quấy phá dân lành, đời sống của người dân vô cùng khổ cực, tăm tối. Trước tình cảnh ấy, Ngọc Hoàng đã phái 3 người con có tài cao, đức trọng của mình xuống cứu giúp chúng sinh, giúp người dân bản Thái có thức ăn, thuốc chữa bệnh và diệt ma, trừ tà để dân bản được khỏe mạnh, bình an, người già được sống lâu hơn. Họ đã thông qua các lễ nghi như: Dựng cây bông; Lễ cầu mưa; Lễ Sết Boóc Mạy… để hướng dẫn, giúp đỡ người dân làm ăn, chinh phục thiên nhiên, chinh phục mọi khó khăn, thử thách để xây dựng gia đình no ấm, xây dựng bản Thái ngày càng phát triển.

Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hoá - Nông Quốc Thành trao Quyết định công nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia Lễ hội Lễ hội Sết Boóc Mạy.

Để ghi nhớ công ơn của các vị thần linh và tổ tiên của mình, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về (vào mùng 10 tháng Giêng hằng năm), đồng bào dân tộc Thái thôn Mó 1, xã Cán Khê đều tổ chức Lễ hội Sết Boóc Mạy để khẳng định sự tri ân của mình đối với tổ tiên, đồng thời cũng truyền lại cho thế hệ con cháu về truyền thống kiên cường, bất khuất của ông cha. Cũng từ đó, Lễ hội Sết Boóc Mạy được hình thành, phát triển, trở thành lễ hội truyền thống tốt đẹp không thể thiếu được trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Thái xã Cán Khê và được các thế hệ người dân trân trọng gìn giữ, phát huy, trao truyền cho đến hôm nay.

Đại tá Lê Văn Diện, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại lễ công bố.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Lê Văn Diện, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Như Thanh. Đặc biệt là các thế hệ nghệ nhân và người dân xã Cán Khê đã nỗ lực, chung sức, đồng lòng gìn giữ, bảo tồn, thực hành, phát huy di sản văn hóa quý giá và độc đáo này, để di sản Lễ hội truyền thống - Lễ hội Sết Boóc Mạy ngày càng có sức sống trường tồn, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Sự kiện đón nhận và vinh danh Lễ hội Sết Boóc Mạy là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vừa là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao về trách nhiệm của các cấp, các ngành của tỉnh và của huyện Như Thanh; của các thế hệ nghệ nhân dân gian và cộng đồng các dân tộc anh em trên địa bàn huyện Như Thanh trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản này.

Lễ hội Sết Boóc Mạy được các nghệ nhân tái hiện tại buổi lễ.

Đại tá Lê Văn Diện nhấn mạnh, để tiếp tục tạo sức sống mới, sự lan tỏa và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của Lễ hội Sết Boóc Mạy, đề nghị các cấp chính quyền và Nhân dân huyện Như Thanh cần phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị có liên quan để triển khai nghiêm túc, hiệu quả việc bảo vệ và phát huy giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Sết Boóc Mạy. Đặc biệt là phải gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản bằng tâm huyết, bằng tấm lòng, bằng niềm tự hào, bằng nội lực, để giới thiệu, quảng bá di sản đến rộng rãi công chúng trong và ngoài tỉnh.

Đồng thời, cần nhận thức rõ Lễ hội Sết Boóc Mạy là Di sản văn hóa phi vật của Quốc gia, do đó, cần phải có hành động ứng xử xứng tầm. Việc gìn giữ và bảo tồn, phát triển lễ hội không chỉ là trách nhiệm đối với tổ tiên, thần linh, mà còn là trách nhiệm với cộng đồng các dân tộc trong tỉnh và cả nước; thúc đẩy sự gắn bó xã hội, nâng cao ý thức về bản sắc và trách nhiệm của người dân địa phương trong lan tỏa và thực hành trong cộng đồng...

Ngày 10/11/2023, Lễ hội Sết Boóc Mạy của đồng bào Thái, xã Cán Khê huyện Như Thanh (Thanh Hoá) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Hiện nay, huyện Như Thanh có 02 Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia (Lễ hội Kin Chiêng Boọc Mạy, xã Xuân Phúc và lễ Hội Sết Boóc Mạy, xã Cán Khê) và có 06 di tích lịch sử, văn hóa - Danh lam thắng cảnh được công nhận (trong đó, có 05 di tích cấp tỉnh và 01 di tích lịch sử Quốc gia).

Lê Thức
Ý kiến bạn đọc
 • Tháng 5, hương sen thơm ngát trên quê Bác

  Tháng 5, hương sen thơm ngát trên quê Bác

  Cứ đến dịp tháng 5 về, những đầm sen trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh lại đua nhau nở hoa, tỏa hương thơm ngát.

 • Bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024

  Bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024

  Tối 19/5, tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn), tỉnh Nghệ An phối hợp với TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 với chủ đề “Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh” kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 • Quảng Nam giới thiệu Nhà bảo tàng đa dạng sinh học

  Quảng Nam giới thiệu Nhà bảo tàng đa dạng sinh học

  Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam – nơi trình diễn, quảng bá các giá trị tài nguyên đa dạng sinh học, sự phong phú của các loài động, thực vật quý hiếm, đặc hữu, đặc trưng mà thiên nhiên ban tặng; đồng thời góp phần thúc đẩy lối sống có trách nhiệm với thiên nhiên, phục hồi đa dạng sinh học.

Top