Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 9 tháng 5 năm 2024 | 14:5

Nuôi cá - vịt trên ruộng lúa hiệu quả ở Đồng Tháp

Mô hình nuôi cá - vịt kết hợp với trồng lúa trên ruộng, tưởng chừng đã quên lãng trong thời gian gần đây. Nhưng, ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đang được các hộ nông dân và Tổ hợp tác Quyết Tiến ở xã Phú Thành áp dụng mô hình này và cho hiệu quả kinh tế cao.

Vụ đông xuân 2023 – 2024, những nông dân thuộc Tổ hợp tác Quyết Tiến đã áp dụng thành công mô hình nuôi cá - vịt trên ruộng lúa mang lại lợi nhuận kinh tế khá ổn, chính vì thế, mô hình này được tiếp tục thực hiện cho vụ hè thu 2024 tại ấp Phú Thành, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Ông Nguyễn Văn Nhỏ, 64 tuổi, thành viên của Tổ hợp tác Quyết Tiến cho biết, tôi rất an tâm khi thực hiện mô hình này, mặc dù mô hình này khá cũ nhưng ở đây được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền và các chuyên gia trong, chúng tôi vẫn đạt được hiệu quả.

Mô hình sinh thái, nuôi cá và thả vịt kết hợp trên ruộng lúa

Mô hình sinh thái, nuôi cá và thả vịt kết hợp trên ruộng lúa.

Ông Nguyễn Thành Trung, Phó giám đốc phục trách nhóm phát triển nông nghiệp tái sinh (regenerative agriculture), thuộc Công ty Wildbird (đơn vị phối hợp với những hộ nông dân trên địa bàn canh tác theo hướng sinh thái học) cho biết, tôi rất vui cảm giác rưng rưng rất khó tả, khi nhìn thấy bà con nông dân phấn khởi chào đón thành quả của mình sau 3 tháng canh tác, một mô hình tưởng chừng đã bị quên lãng nhưng khi được chúng tôi nghiên cứu và thực hiện lại thì vẫn hiệu quả, vẫn đạt năng suất. Bên cạnh đó, còn giảm được chi phí đầu vào không lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc cỏ, phân bón… đảm bảo tốt môi trường sinh thái, vì kết hợp với nuôi cá và thả vịt trên ruộng lúa nếu chúng ta sử dụng quá nhiều phân bón và thuốc hoá học thì không được.

Khi thả cá và vịt vào trong lúa lúc lúa đẻ nhánh thì có thể loại trừ hiệu quả một số thiên địch như: rầy, sâu, bọ… các con trùng gây bệnh khác mà không cần phải dùng thuốc vẫn đạt được hiệu quả tốt, ông Trung chia sẻ.

Thả cá và vịt vào ruộng lúa sau 3 tuần gieo sạ, cá và vịt vừa lớn là có thức ăn khi lúa đẻ nhánh đồng thời giúp lúa chống lại các thiên địch gây bệnh

Thả cá và vịt vào ruộng lúa sau 3 tuần gieo sạ, cá và vịt vừa lớn là có thức ăn khi lúa đẻ nhánh đồng thời giúp lúa chống lại các thiên địch gây bệnh: con trùng, gầy, mò...

Năng suất nông nghiệp đã chạm ngưỡng nếu tiếp tục gia tăng bằng mọi cách, đất đai ngày càng suy kiệt chất dinh dưỡng, làm nông nghiệp cần nhất là đất và nước, nhưng cả hai yếu tố đầu vào này đều bị bạc màu và ô nhiễm đâu như thuở mới khai hoang.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan, làm nông nghiệp tức thời, điển hình như nông dân Tổ hợp tác Quyết Tiến, không có gì phải to tát mà chính là “phục hưng” việc trồng lúa chỉ 2 vụ 1 năm, kết hợp nuôi cá, thả vịt như ông cha ta thuở trước. Điều đặc biệt ở đây là dám nghĩ dám làm, kiểu canh tác mà chúng ta từng bỏ quên và thậm chí không ai dám nghĩ tới mô hình này.

 

Võ Dương
Ý kiến bạn đọc
Top