Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024 | 18:0

Phú Yên: 129 tấn tôm hùm, cá biển chết, người nuôi thiệt hại hơn 38,4 tỷ đồng

Theo kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III (Viện 3), 129 tấn tôm hùm, cá biển nuôi ở TX. Sông Cầu (Phú Yên) bị chết do mật độ nuôi quá dày, hàm lượng oxy hòa tan thấp…

Đoàn công tác của Viện 3 vừa đến thôn Vịnh Hoà và Phú Dương (xã Xuân Thịnh, TX. Sông Cầu, Phú Yên) để khảo sát, đo đạc hiện trường và thu mẫu ở các vùng nuôi tôm hùm, cá biển tại đầm Cù Mông. 

Theo kết quả khảo sát, vùng nuôi có tôm hùm, cá biển bị chết nằm ở khu vực bãi sau, thôn Vịnh Hoà và Phú Dương thuộc đầm Cù Mông, có cửa vịnh thông ra biển hẹp, số lượng lồng nuôi lớn (khoảng hơn 11.000 lồng nuôi tôm hùm, cá biển các loại). 

Lồng nuôi là dạng lồng chìm, có khung bằng sắt bọc lưới, được đặt ở vùng nuôi có độ sâu 4 - 5 m (khi nước lớn) và 3 - 4m (khi nước ròng). Lồng được “ganh” khỏi nền đáy bằng các phuy/can nhựa 20 lít; cách nền đáy khoảng 0,5 - 1m; khoảng cách giữa các lồng từ 0,8 - 1,5 m. Mật độ tôm thả nuôi từ 100 - 200 con/lồng. Nhìn chung, số lượng lồng nuôi trên một đơn vị diện tích quá dày, làm cho khả năng lưu thông nước kém; lồng đặt tại vùng nuôi có độ sâu thấp so với quy định (2 - 6m khi nước ròng). Nền đáy bùn, có nhiều vỏ động vật thân mềm dày 0,4 - 0,6 m. Bùn đáy có mùi hôi thối.

Không riêng tôm hùm và cá biển nuôi mà còn có hiện tượng chình biển, cá biển các loại ngoài tự nhiên bị chết trong vùng khảo sát.

Qua đo đạc các thông số hiện trường, kết quả cho thấy nhìn chung hàm lượng oxy hoà tan (DO) chưa phù hợp cho nuôi tôm hùm, cá biển tại thời điểm khảo sát. Nhiệt độ nước cao hơn so với cùng kỳ tháng 5/2022.

PGS.TS Võ Văn Nha, Viện trưởng Viện 3 khuyến cáo người nuôi chuyển/giảm số lượng lồng nuôi trên một đơn vị diện tích; lưu ý tránh làm sốc tôm hùm, cá biển trong quá trình vận chuyển. Người nuôi cần thu hoạch số tôm hùm, cá biển đã đạt kích cỡ thương phẩm; đưa các lồng không còn tôm hùm, cá biển nuôi lên khỏi mặt nước nhằm tăng khả năng lưu thông của nước khi nước lớn, nước ròng (triều cường, triều kiệt). Đồng thời, nâng lồng nuôi lên gần mặt nước, che mát lồng nuôi, đồng thời chủ động chuẩn bị máy sục khí, bình ôxy/hạt ôxy phòng khi tôm hùm, cá biển nuôi bị ngộp do oxy thấp cục bộ.

Bên cạnh đó, người dân cần thường xuyên thu gom tôm, cá chết ngoài tự nhiên, rác thải, thức ăn dư thừa đưa lên khỏi thuỷ vực vùng nuôi. Tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình trạng tôm hùm, cá biển nuôi và tình hình thời tiết trong thời gian tới để có giải pháp xử lý kịp thời.

Trước đó, từ ngày 18-23/5, tại vùng mặt nước nuôi trồng thuỷ sản của xã Xuân Thịnh trên đầm Cù Mông xảy ra việc tôm hùm, cá nuôi chết nhiều. Theo thống kê đến 15 giờ ngày 23/5, tổng số lượng thủy sản thiệt hại lên đến gần 129 tấn của 281 hộ dân, trong đó có 67 tấn tôm hùm và 62 tấn cá biển, ước thiệt hại lên đến hơn 38,4 tỷ đồng.

Ông Lâm Duy Dũng, Phó Chủ tịch UBND TX. Sông Cầu cho biết: Để giảm thiệt hại cho người nuôi thuỷ sản trong mùa nắng nóng, UBND TX. Sông Cầu yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục thống kê số lượng thiệt hại thủy sản nuôi của các hộ dân, báo cáo về UBND thị xã. Tuyên truyền, phổ biến người nuôi thuỷ sản biết nội dung nhận định nguyên nhân tôm hùm, cá biển chết trong thời gian qua không phải do dịch bệnh “lây lan” mà do môi trường vùng nuôi thiếu oxy bởi tình hình thời tiết nắng nóng, cộng thêm nước ròng, bên cạnh đó nước lớn cũng không vào được vùng nuôi nên không tạo được dòng chảy càng làm giảm khả năng hoà tan oxy vào nước.Đối với các vùng hiện nay người nuôi thuỷ sản đang di dời lồng, bè nuôi trồng thuỷ sản tạm để tránh ảnh hưởng của môi trường vùng nuôi, địa phương khuyến cáo người nuôi sắp xếp lồng thông thoáng, đảm bảo mật độ 30 - 60 lồng/ha.

Đối với vùng nuôi tại Vịnh Hoà, Phú Dương, Hoà Hiệp (xã Xuân Thịnh) hiện nay mật độ lồng quá dày, gây cản trở lưu thông của dòng nước (nguyên nhân chính gây ra hiện tượng oxy hoà tan thấp trong thời gian qua), địa phương yêu cầu người nuôi thuỷ sản đưa lồng không có thuỷ sản lên cao trên mặt nước (trên bè) hoặc đưa vào bờ để tạo sự thông thoáng dòng chảy cho cả Đầm Cù Mông.

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
 • Hà Tĩnh: Trao tặng nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc da cam

  Hà Tĩnh: Trao tặng nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc da cam

  Vừa qua, CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương đã phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Hà Tĩnh trao tặng ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình chị Lê Thị Tú Anh – nạn nhân chất độc da cam tại Thôn Đông Xá, xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

 • Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Sau 1,5 tháng kêu gọi ủng hộ chung tay vì người nghèo, tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hoá đã tiếp nhận hơn 4,6 tỷ đồng từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ủng hộ.

 • “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  Chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, trong tháng 5 này, các cấp hội Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động trợ giúp người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng dễ bị tổn thương, giúp họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, yêu thương.

 • Hà Nội sẽ có Lễ hội Sen đầu tiên diễn ra tại quận Tây Hồ

  Hà Nội sẽ có Lễ hội Sen đầu tiên diễn ra tại quận Tây Hồ

  Lãnnh đạo quận Tây Hồ cho biết, sẽ tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội).

 • Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng

  Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng

  Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang là chương trình tổ chức hai năm một lần với nhiều hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, lễ hội, thể thao, ẩm thực quy mô, phong phú, đa dạng, đặc sắc.

 • Trải nghiệm hái mận chín ở Bắc Hà

  Trải nghiệm hái mận chín ở Bắc Hà

  Tháng 6, những đồi mận tam hoa Bắc Hà (Lào Cai) chín rộ, quả mọng, ngọt đậm khiến nhiều du khách thích thú với trải nghiệm tự tay thu hoạch mận tại vườn.

Top