Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 17 tháng 11 năm 2023 | 22:16

Quảng trường Tháp Nghinh Phong Phú Yên nhận giải Cảnh quan đô thị châu Á tại Hàn Quốc

Theo UBND TP. Tuy Hoà (Phú Yên), chiều 17/11, theo giờ Việt Nam, tại TP. Busan (Hàn Quốc), Ban tổ chức giải Cảnh quan đô thị châu Á 2023 (gọi tắt là ATA) đã tổ chức trao giải cho các tác giả có công trình đạt giải.

Trong đó, Quảng trường Tháp Nghinh Phong Phú Yên là đại diện duy nhất của các quốc gia Đông Nam Á nhận giải.

Ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa (bên phải) nhận giải

Các công trình, dự án đạt giải được đánh giá theo 5 tiêu chí: Thân thiện với môi trường, an toàn bền vững, tôn trọng văn hóa và lịch sử địa phương, chất lượng nghệ thuật cao, đóng góp vào sự phát triển của khu vực và là hình mẫu cho các thành phố khác.

Quảng trường Tháp Nghinh Phong tạo dựng từ 50 khối đá hình lục giác mỗi bên và vào ban đêm được chiếu sáng với công nghệ 3D, laser đủ màu sắc

Giải Cảnh quan đô thị châu Á 2023 trao cho 9 công trình của 5 quốc gia: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Sri Lanka và Việt Nam. Năm nay, hội đồng đánh giá ATA đề cao sự sáng tạo trong thiết kế và quy hoạch đô thị xanh, gắn với chuyển đổi năng động.

Quảng trường Tháp Nghinh Phong là nơi thường xuyên diễn ra nhiều sự kiện lớn của tỉnh Phú Yên và quốc gia

Công trình Quảng trường Tháp Nghinh Phong nằm bên bờ biển ở trung tâm TP. Tuy Hòa (Phú Yên), lấy ý tưởng từ những cột đá lục giác độc đáo của thắng cảnh Gành Đá Dĩa nổi tiếng và truyền thuyết con rồng cháu tiên. Tháp được tạo dựng từ 50 khối đá hình lục giác mỗi bên, ngăn chia ở giữa bằng một khe đón gió. Ban đêm tháp được chiếu sáng với công nghệ 3D và laser có cường độ cao, tạo nên vũ điệu ánh sáng đa màu sắc. Đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện lớn của tỉnh và quốc gia, được xem là một điểm đến mang tính biểu tượng của Phú Yên, thay đổi diện mạo của TP.Tuy Hoà và trở thành hình mẫu cho sự phát triển du lịch.

Giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á là giải thưởng quốc tế được thành lập năm 2010 bởi sự phối hợp của 4 tổ chức gồm: Chương trình định cư con người Liên Hợp quốc (UN-habitat), Tổ chức định cư châu Á, Tổ chức thiết kế Cảnh quan châu Á và Trung tâm nghiên cứu đô thị châu Á Fukuoka nhằm tôn vinh các thành phố, vùng miền, dự án,... đã đóng vai trò quan trọng trong công tác xây dựng cảnh quan, hiện thực hóa môi trường sống vui vẻ và đầy đủ cho người dân châu Á.

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
 • Khai mạc Lễ hội Vịnh Ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

  Khai mạc Lễ hội Vịnh Ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

  Tối 13/7, tại thành phố biển Nha Trang, UBND Khánh Hòa lần đầu tiên khai mạc cuộc thi trình diễn ánh sáng độc đáo bằng hàng ngàn thiết bị bay không người lái mang tên Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ”.

 • Chợ quê thời Mạc, gìn giữ giá trị lịch sử

  Chợ quê thời Mạc, gìn giữ giá trị lịch sử

  Chợ quê thời Mạc lần thứ II năm 2024 sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ 17 - 19/7 tại Di tích lịch sử văn hoá Từ đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thuỵ, TP. Hải Phòng.

 • Sôi động phiên chợ trâu Bắc Hà

  Sôi động phiên chợ trâu Bắc Hà

  Phiên chợ trâu, bò cách trung tâm thị trấn Bắc Hà (Lào Cai) 1 km diễn ra vào mỗi thứ 6 hàng tuần. Sáng sớm, trâu bò từ mọi nẻo đường nườm mượp đổ về nơi giao thương trâu bò lớn nhất vùng Tây Bắc. Với bà con vùng cao, con trâu chính là tài sản có giá trị lớn nhất của mỗi gia đình.

Top