Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 4 tháng 6 năm 2023 | 16:40

Tín dụng phủ xanh miền sơn cước Xứ Nghệ

Đã tròn 60 năm chia tách, huyện miền núi Anh Sơn (Nghệ An) xưa kia heo hút, giờ đang tràn trề nhựa sống với những đồi chè, vườn mía, bãi ngô hút tầm mắt, vườn cam, bưởi trĩu cành...

Cùng với những con đường nhựa, đường bê tông len lỏi từng thôn, dòng vốn tín dụng chính sách của NHCSXH đang bám rễ sâu rộng trên mảnh đất này 20 năm qua, giúp  người dân miền sơn cước xứ Nghệ phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững và từng bước vươn lên làm giàu.

Đánh thức một vùng quê

Là một trong 32 hộ dân xung phong vào vùng kinh tế mới, nay là xóm 9 (xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn), bà Đậu Thị Giang kể với chúng tôi: “Ngày ấy cuộc sống vất vả, khó khăn đủ đường”.

Tín dụng chính sách đã được đầu tư vào lĩnh vực bà con nông dân cần nhất.

Cả gia đình có 5 khẩu, 2 vợ chồng và 3 con đang tuổi ăn học chỉ trông vào làm nông thuần túy nên nghèo đói đeo bám chẳng buông. Vợ chồng bà cứ trăn trở mãi muốn làm ăn, cải thiện cuộc sống nhưng lại không có vốn. “Cho tới năm 2009, trong một lần đi họp bản, nghe Trưởng bản phổ biến về nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, tôi đã tìm hiểu và thống nhất với gia đình xin gia nhập ngay Tổ tiết kiệm và vay vốn để sinh hoạt”, bà kể.

Từ nguồn vốn vay 15 triệu đồng hộ nghèo dùng để nuôi 2 con bò cái, đến năm 2012, gia đình bà Giang có 5 con bò. “Đến hạn trả nợ, tôi bán 1 con bò, 1 con bê được 25 triệu đồng trả nợ vay và đóng tiền cho con ăn học”, bà kể.

Cuối năm 2014, bà Giang tiếp tục vay 30 triệu đồng để đầu tư trồng 50 gốc cam và bưởi. “Sau 4 năm chăm sóc, cây cho thu hoạch trái,  gia đình có thêm thu nhập để lo cho con học, sửa sang căn nhà dột nát và trả nợ”. Niềm hạnh phúc của gia đình bà được nhân lên gấp bội khi cùng năm 2018, con lớn đỗ vào Trường Cao đẳng Việt - Hàn và được NHCSXH cho vay 85 triệu đồng chương trình tín dụng học sinh, sinh viên.

Đầu năm 2019, gia đình bà Giang đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo và tiếp tục được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng tiếp sức phát triển mở rộng thêm mô hình cam, bưởi. Cuối năm 2019, bà mạnh dạn vay thêm 50 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm để đầu tư nuôi ốc bươu đen. Đến nay, gia đình bà đã có cuộc sống ổn định cùng tài sản gồm 5 con trâu;  1 mô hình nuôi ốc bươu đen, 2 ao cá, 1.000 gốc cam, bưởi các loại. “Niềm vui lớn nhất sau bao năm cố gắng, năm 2020, gia đình xây dựng được căn nhà khang trang, rộng rãi với tiện nghi đầy đủ”, bà vui vẻ nói.

Với gia đình ông Trương Công Bình (bản Khe Trằng, xã Thọ Sơn), trước đây thuộc diện hộ nghèo của xã, một mình ông nuôi con nhỏ, thu nhập chủ yếu chỉ trông vào chăn nuôi gà, vịt. Thời điểm đầu năm 2012, ông chỉ dám vay 20 triệu đồng vốn hộ nghèo đầu tư nuôi bò. Đến năm 2016,  ông mạnh dạn vay 30 triệu đồng tiếp tục nuôi bò; ông đang vay 50 triệu đồng hộ cận nghèo để chăn nuôi gia súc, trồng keo, mía, sắn.. Nhờ chăm chỉ làm ăn,  gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo, có nguồn thu ổn định cùng tài sản 7 con trâu - bò, 2ha keo, 1ha mía, 1ha sắn. “Chính sách cho vay vốn ưu đãi của Nhà nước đã tạo điều kiện cho gia đình và các hộ nghèo phát triển sản xuất, làm giàu. NHCSXH thực sự là cầu nối của dân, giúp dân gần gũi với đồng vốn ưu đãi”, ông Bình cho biết.

Điểm tựa để Anh Sơn thành huyện “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”

Dòng vốn tín dụng chính sách được cộng hưởng thêm hiệu quả từ việc triển khai Chỉ thị 40/CT-TW với sự vào cuộc tích cực và sâu rộng hơn của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đặc biệt, ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH huyện Anh Sơn tăng lên, đạt 10 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện 2,9 tỷ đồng. Đến hết tháng 4/2023, tổng nguồn vốn hoạt động tại NHCSXH huyện Anh Sơn đạt 589 tỷ đồng, tăng 572 tỷ đồng (gấp 37 lần) so với thời điểm đầu hoạt động (năm 2003).

Hoạt động tín dụng chính sách xã hội ở Anh Sơn luôn nhận được sự tin tưởng của người dân.

Cùng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các thế hệ cán bộ NHCSXH huyện Anh Sơn, nguồn vốn chính sách được đầu tư đến 100% xã, thị trấn trên địa bàn, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời.

Hơn 20 năm thực hiện tín dụng chính sách theo Nghị định số 78/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ, huyện Anh Sơn đã tập trung nguồn lực tín dụng qua NHCSXH cho vay được 63.520 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với doanh số cho vay đạt 1.678.388 triệu đồng, doanh số thu nợ đạt 1.161.046 triệu đồng; giúp 22.466 lượt hộ nghèo được vay vốn, góp phần giúp cho trên 10.000 hộ thoát nghèo, thu hút tạo việc làm cho trên 2.000 lao động, giúp cho 12.245 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây mới và cải tạo 21.364 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 1.312 ngôi nhà cho hộ nghèo... 

Phó Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn - Hoàng Xuân Cường, kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Anh Sơn khẳng định: “Việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị, trật tự xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng từng thời kỳ của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; góp phần thực hiện các mục tiêu về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khôi phục các làng nghề, phát triển, mở rộng sản phẩm dịch vụ trên địa bàn. Nguồn vốn chính sách đã góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn, đưa tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện hàng năm giảm từ 1 -1,5%, toàn huyện hiện có 14 địa phương về đích nông thôn mới”. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 43,7 triệu đồng.

Câu chuyện giảm nghèo, phát triển kinh tế của người dân Anh Sơn giờ không chỉ hướng vào sản xuất hàng hóa nhỏ lẻ mà hướng tới xanh - sạch - tuần hoàn, ứng dụng công nghệ cao. Nhiều mô hình mới đang được nhân rộng như cánh đồng lúa giống mới chất lượng cao; trồng ngô giống mới chuyển đổi gen; liên kết trồng mía giống mới năng suất cao trên đất bãi; sản xuất rau quả trong nhà lưới; chăn nuôi quy mô lớn; xây dựng nông thôn mới gắn với Chương trình OCOP. Nhiều nhà máy, dự án hỗ trợ sản xuất dịch vụ nông nghiệp đang theo về theo tiếng gọi đầu tư của huyện, tỉnh hứa hẹn tương lai mới cho phát triển kinh tế Anh Sơn hướng tới phân khúc giá trị gia tăng cao hơn. Trong xu hướng ấy,  tín dụng chính sách cũng đang tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ đắc lực cho người nghèo và đối tượng chính sách trên con đường này với việc triển khai tín dụng chính sách gắn với chủ trương, định hướng của từng địa phương về chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp, nông thôn; tập trung ưu tiên vốn đáp ứng nhu cầu vay của các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo cũng như quan tâm đầu tư vốn tín dụng chính sách cho các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, thu hút nhiều lao động, phát triển làng nghề, sản phẩm dịch vụ trên địa bàn.

Tính đến hết tháng 4/2023, NHCSXH huyện Anh Sơn có tổng dư nợ đạt 571 tỷ đồng cho 10.330 hộ vay, dư nợ bình quân 55,3 triệu đồng/hộ. Đây sẽ là điểm tựa để Anh Sơn sớm trở thành huyện “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh” theo tinh thần Nghị quyết số 19 Hội nghị Trung ương lần thứ 5, khoá XIII như Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Nguyễn Đức Trung kỳ vọng.

Nhật Nam
Ý kiến bạn đọc
Top