Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 15 tháng 7 năm 2024  
Thứ ba, ngày 20 tháng 6 năm 2023 | 9:26

Trường Sa trong tim người Việt - Kỳ 3: Trọn Niềm tin cùng Trường Sa

Theo Chuẩn đô đốc Lương Việt Hùng, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân, Trưởng Đoàn công tác số 9: Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam nói chung, cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 nói riêng đã nhận được sự hỗ trợ về nhiều mặt của các cấp chính quyền, nhân dân cả nước và bà con Việt kiều trên toàn thế giới.

Qua đó, đời sống, vật chất, tinh thần của quân và dân trên huyện đảo Trường Sa ngày càng được nâng lên, xây dựng điểm đảo thật sự “Mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường và mẫu mực về quan hệ quân dân”.

Kỳ 1: Khí phách và Linh thiêng

Kỳ 2: Can trường vượt khó

Tự hào được bảo vệ Tổ quốc

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời có quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS). Đó là khẳng định của chúng ta tại mọi diễn đàn quốc tế và trong nước.

Trung tướng Nguyễn Trường Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7, Trưởng đoàn công tác Quân khu 7 trong Đoàn công tác số 9 trao cho đồng chí Chuẩn đô đốc, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân Lương Việt Hùng bảng ghi danh 50 tỷ đồng của Bộ Tư lệnh Quân khu 7, các địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tặng huyện đảo Trường Sa một Nhà Văn hóa đa năng.

Bởi vậy, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên vùng trời, vùng biển đảo này là của toàn dân Việt Nam dù ở trong nước hay Việt kiều ở nước ngoài, nhưng trọng trách cao cả được giao cho Quân chủng Hải quân, đặc biệt là những cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền Tổ quốc nơi tiền đồn phía Đông trên biển, nơi thế lực bành trướng luôn nhòm ngó với những yêu sách phi lý, không phù hợp luật pháp quốc tế, trái với quy định của Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Nghệ sĩ violin Trịnh Minh Huyền biểu diễn trên đảo.

Điều may mắn của tác giả là được trở lại vùng trời, vùng biển đảo Trường Sa lần thứ hai sau 9 năm. Bởi vậy, tác giả đủ sự cảm nhận về sự Tự hào của những chiến sĩ trẻ cũng như những đổi thay trên các đảo và trong cuộc sống của cán bộ chiến sĩ, Nhân dân trên quần đảo Trường Sa.

Tại mỗi điểm dừng chân của Đoàn công tác số 9 lần này hay Đoàn công tác số 5 năm 2014 ở các đảo, điểm đảo đều để lại cho tôi cũng như tất cả thành viên đoàn công tác cảm xúc tự hào về những người chiến sĩ tuổi đời còn rất trẻ, hầu hết ở tuổi đôi mươi nhưng ý chí, nghị lực của các em, sự kiên định Niềm tin, tình yêu Tổ quốc của các em là rất rõ ràng, rất đáng khâm phục. Bằng ý chí, nghị lực, niềm tin và tình yêu Tổ quốc mà các chiến sĩ trẻ đã vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, sự khó khăn thiếu thốn trong sinh hoạt cũng như nỗi nhớ quê hương, gia đình, bạn bè mỗi khi Tết đến – Xuân về để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, giữ bình yên cho đất Mẹ, là chỗ dựa vững chắc cho những đoàn tàu đánh cá – cột mốc chủ quyền di động trên biển Việt Nam khi xa đất liền.

Ở họ, những chiến sĩ trẻ toát lên niềm tự hào được bảo vệ Tổ quốc.

Cả nước cùng Trường Sa

Bảo vệ Trường Sa, bảo vệ chủ quyền biển đảo là sứ mệnh của cả dân tộc dù ở trong nước hay người Việt Nam ở nước ngoài.

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên quần đảo Trường Sa đã chấp nhận mọi khó khăn, gian khổ để bảo vệ chủ quyến Tổ quốc. Họ đã vì cả nước, vì sự vẹn toàn thiêng liêng của lãnh thổ do cha ông ta bao đời gây dựng, gìn giữ.

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội và sự chung tay của cả nước, Trường Sa đã thay đổi rất rõ ràng: có trường mầm non bi bô tiếng trẻ học nói, có trường tiểu học i a học vần đọc tiếng, có chùa thong thả tiếng chuông, có âu tàu giúp bà con ngư dân trú bão, lấy nước ngọt, lương thực, trạm y tế nối mạng với đất liền để cấp cứu kịp thời nhiều ca bệnh nặng… Vườn rau xuất hiện ở nhiều nơi, đảo xanh màu xanh của không chỉ bàng vuông, phong ba mà còn có phi lao, bàng, đu đủ, hoa giấy đủ màu sắc, những dò phong lan đủ loại, cùng nhiều công trình dân sinh…

Tác giả chụp ảnh cùng chiến sĩ trên đảo.

Đoàn công tác số 9 trên tàu KN290 của chúng tôi có hơn 250 thành viên đến từ nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp (Quân khu 7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bệnh viên Quân y 175, Học viện Cảnh sát, nhiều nghệ sĩ đến từ học viện âm nhạc Việt Nam,…). Trong hải trình 6 ngày 5 đêm với 4 điểm đảo (Len Đao, Đá Tây C, Sinh Tồn Đông, Trường Sa) và nhà giàn DK1-11 trên thềm lục địa phía Nam, chúng tôi thêm hiểu về thực tế cuộc sống cũng như ý chí ngoan cường, tinh thần vững vàng, lòng yêu nước, sự kiên định sắt đá trước mọi gian khổ, hiểm nguy cũng như niềm tự hào được bảo vệ Tổ quốc của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên những nơi chúng tôi đến thăm.

Những nghệ sĩ thuộc đoàn công tác QK7 trên Nhà giàn DK1-11.

Ngoài những vật dụng hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên các đảo, điểm đảo thêm điều kiện cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, nhất là cuộc sống tinh thần. Quân khu 7 đã tặng huyện đảo Trường Sa Nhà văn hóa đa năng trị giá 50 tỷ đồng. Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ngoài những phần quà vật chất đã nâng niu 2 cây Bồ đề từ đất Phật Ấn Độ về để tặng Chùa Sinh Tồn Đông và Chùa Trường Sa Lớn…

Không thể thống kê hết những phần quà, những công trình mà Nhân dân cả nước và Kiều bào tặng Quân và Dân trên quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 trong nhiều năm qua. Đó không chỉ là những phần quà thông thường mà ở đó gói cả tình thân, sự chia sẻ của đất liền với các anh, để cùng các anh vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng – Bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Trường Sa luôn bên ta

Với tâm nguyện mang tình cảm, “hơi ấm” từ đất liền đến cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân trên các đảo, điểm đảo, Nhà giàn DK1 nhưng khi tận mắt chứng kiến cuộc sống sinh hoạt, học tập, công tác của các chiến sĩ và Nhân dân trên các đảo, điểm đảo, Nhà giàn DK1, chúng tôi lại được các anh truyền cảm hứng về tình yêu Tổ quốc, về Niềm tin, tinh thần lạc quan yêu đời, và tiếp cho chúng tôi sức mạnh và nhiệt huyết về sự kiên cường, kiên định, không ngại khó khăn gian khổ hy sinh để bảo vệ sự toàn vẹn của non sông mà bao thế hệ người Việt Nam đã hy sinh xương máu để có được.

Hát cùng chiến sĩ trên đảo Đá Tây C.

Chiến sĩ trên đảo Đá Tây C.

Phát biểu với cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân thị trấn - trái tim của quần đảo Trường Sa, Trung tướng Nguyễn Trường Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7, Trưởng đoàn công tác Quân khu 7 trong Đoàn công tác số 9, nhấn mạnh: Chuyến đi này có ý nghĩa rất đặc biệt, góp phần lan tỏa tình yêu Tổ quốc, tình yêu biển đảo quê hương tới các thành viên trong đoàn. Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân trên địa bàn Quân khu 7 nói riêng và cả nước nói chung sẽ luôn quan tâm, thể hiện tình cảm bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để cổ vũ, động viên quân và dân trên các đảo, nhà giàn vượt qua khó khăn, đoàn kết một lòng, vững tay súng nơi đầu sóng ngọn gió, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Khu vui chơi dành cho trẻ trên đảo Trường Sa.

Đảo Trường Sa.

Thay mặt Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Phó chủ tịch Hội Kinh tế môi trường đã bày tỏ lời tri ân đến các chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ trên Nhà giàn DK1 nói riêng và các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nói chung. Ông nói: Nếu ở đất liền, chúng tôi không thể nào hiểu và cảm nhận sâu sắc được nỗi gian truân, vất vả, sự anh dũng kiên cường của các chiến sĩ nơi biển đảo. Ông bày tỏ: Chúng tôi – đội ngũ trí thức, khoa học công nghệ nguyện làm hết sức mình để hỗ trợ tốt hơn chiến sĩ và Nhân dân quần đảo Trường Sa, đồng thời lan tỏa thông điệp “Tất cả vì Trường Sa” đến với mỗi người dân Việt Nam.

Chúng tôi khâm phục, tự hào về các anh - những chiến sĩ nơi đầu sóng, ngọn gió, nơi tiền tiêu của Tổ quốc. Qua chuyến đi, tất cả chúng tôi đều thấy tự hào về dân tộc mình hơn, tự hào về Tổ quốc mình hơn. Không chỉ vậy, chuyến đi còn cho chúng tôi thấy trách nhiệm lớn hơn với Tổ quốc, với Trường Sa thân yêu.

Kỳ cuối: Biển Đông vạn dặm giang tay giữ

 

Hiền Anh
Ý kiến bạn đọc
 • Khai mạc Lễ hội Vịnh Ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

  Khai mạc Lễ hội Vịnh Ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

  Tối 13/7, tại thành phố biển Nha Trang, UBND Khánh Hòa lần đầu tiên khai mạc cuộc thi trình diễn ánh sáng độc đáo bằng hàng ngàn thiết bị bay không người lái mang tên Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ”.

 • Chợ quê thời Mạc, gìn giữ giá trị lịch sử

  Chợ quê thời Mạc, gìn giữ giá trị lịch sử

  Chợ quê thời Mạc lần thứ II năm 2024 sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ 17 - 19/7 tại Di tích lịch sử văn hoá Từ đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thuỵ, TP. Hải Phòng.

 • Sôi động phiên chợ trâu Bắc Hà

  Sôi động phiên chợ trâu Bắc Hà

  Phiên chợ trâu, bò cách trung tâm thị trấn Bắc Hà (Lào Cai) 1 km diễn ra vào mỗi thứ 6 hàng tuần. Sáng sớm, trâu bò từ mọi nẻo đường nườm mượp đổ về nơi giao thương trâu bò lớn nhất vùng Tây Bắc. Với bà con vùng cao, con trâu chính là tài sản có giá trị lớn nhất của mỗi gia đình.

Top