Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 4 năm 2024  
Thứ hai, ngày 15 tháng 5 năm 2023 | 14:9

Trường Sa, những điều còn mãi!

Đầu những ngày tháng 5 lịch sử, trong không khí kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 68 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2023), chúng tôi đã có chuyến đi đến thăm, động viên quân và dân quần đảo Trường Sa...

Đầu những ngày tháng 5 lịch sử, trong không khí kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 68 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2023), Đoàn công tác số 9 gồm hơn 250 thành viên từ Quân khu 7 và các đoàn đại biểu thuộc nhiều bộ ngành ở Trung ương, địa phương đã thực hiện hải trình khoảng 2.000km đến thăm, động viên quân và dân quần đảo Trường Sa -  đơn vị tiền tiêu, nơi bình minh đến sớm nhất của Tổ quốc và Nhà giàn DK1/11 từ cảng Lữ đoàn 125 (Cát Lái - TP. Hồ Chí Minh). Đoàn công tác do Chuẩn đô đốc Lương Việt Hùng, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân làm trưởng đoàn.

Trong hải trình ngắn, chỉ 6 ngày 5 đêm nhưng tàu KN-290 thuộc Chi đội Kiểm ngư số 2, Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân đã đưa đoàn đến thăm cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên các đảo Len Đao, Sinh Tồn Đông, Đá Tây C, Trường Sa và Nhà giàn DK1/11 (Tư Chính). Chuyến đi không dài nhưng đã để lại những cảm xúc về tình yêu Tổ quốc, về ý chí can trường của quân và dân trên quần đảo Trường Sa và những kỷ niệm còn mãi trong tim mỗi thành viên đoàn công tác. 

Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam chụp ảnh trước tượng đài Đoàn tàu không số Anh hùng tại khuôn viên Lữ đoàn 125.

Điều nhớ mãi đầu tiên là Lễ dâng hương, tưởng niệm tại Tượng đài Đoàn tàu không số Anh hùng và đền thờ các anh hùng liệt sĩ Đoàn tàu không số trong khuôn viên Lữ đoàn 125, vùng 2 Hải quân trước giờ lên đường (Lữ đoàn 125 tiền thân là Lữ đoàn vận tải 759 năm xưa – Đoàn tàu vận tải không số trên biển, đã tạo nên con đường huyền thoại mang tên Bác kính yêu – Đường Hồ Chí Minh trên biển). Con đường thể hiện ý chí quyết chiến, quyết thắng, lòng dũng cảm, sự sáng tạo và khí phách của dân tộc anh hùng. Đường Hồ Chí Minh trên biển là kỳ tích của Dân tộc ta, Quân đội ta trong cuộc kháng chiến chống Đế quốc Mỹ. Trong suốt quá trình hoạt động, Đoàn 759 đã đưa hàng trăm lượt chuyến tàu, chở hàng ngàn lượt người, hàng chục ngàn tấn vũ khí, trang thiết bị, chi viện kịp thời cho chiến trường miền Nam, lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc, tạo nên sự độc đáo của nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Giao lưu văn nghệ mừng sinh nhật các thành viên đoàn công tác có ngày sinh trong tháng 5.

Điều nhớ mãi thứ hai là, tối ngày 6 tháng 5, trên khu vực sinh hoạt tập trung, Đoàn công tác số 9 tổ chức mừng sinh nhật (HAPPY BIRTHDAY) cho 34 đồng chí trong đoàn công tác có ngày sinh trong tháng 5. Chắc chắn rằng, đây là lễ sinh nhật đặc biệt nhất trong đời mỗi người. Khó, thậm chí không thể có lần thứ hai trong cuộc đời. Đó không chỉ là hạnh phúc của những người sinh trong tháng 5 của đoàn công tác mà còn là sự hân hoan của tất cả các thành viên trong đoàn khi được có mặt trong một lễ sinh nhật đặc biệt ý nghĩa này.

Lễ Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc trên tàu KN 290.

Điều nhớ mãi thứ ba là, hai buổi Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại quần đảo Trường Sa và các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Trước cả hai buổi lễ trời nắng chang chang nhưng khi đoàn công tác bắt đầu thực hiện các nghi thức thì trời đổ mưa. Trong đoàn công tác ai cũng cho rằng, các anh đã về, chứng giám cho lòng thành kính của đoàn. Những nén hương thơm, những bông hoa tươi và hơn ngàn hạc giấy được gửi vào lòng biển cả, dâng lên các anh. Những lời cầu nguyện mong các anh linh thiêng phù hộ cho Tổ quốc thịnh vượng, hòa bình, hạnh phúc được các thành viên trong đoàn công tác thầm đọc.

Điều nhớ mãi thứ tư là, Lễ kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam tối 7/5. Khắp tàu vang lên những bài ca về Hải quân nhân dân Việt Nam Anh hùng, về biển đảo quê hương, về tình yêu người lính và những lời chúc “Hải quân Việt Nam chiến thắng”, “Hải quân Việt Nam mạnh”, “Yêu Hải quân Việt Nam”,… vang lên trong không khí sôi nổi, ấm tình đồng chí anh em thân thiết.   

Vượt mọi khó khăn gian khổ và sự khắc nghiệt của thời tiết, các chiến sĩ đảo Đá Tây C trồng rau để cải thiện cuộc sống.

Nụ cười tỏa nắng của chiến sĩ trên đảo Đá Tây C.

Điều nhớ mãi thứ năm là, cùng với sự thấu hiểu về những gian khổ, khó khăn của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên quần đảo tiền đồn tiền tiêu của Tổ quốc và Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam là sự khâm phục lòng quả cảm, sự can trường của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đã vượt qua vô vàn khó khăn trong cuộc sống để giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên biển đảo và thềm lục địa phía Nam.

Trung tướng Nguyễn Trường Thắng, Tư lệnh Quân khu 7 vừa đàn vừa hát cùng cán bộ, chiến sĩ trên đảo Đá Tây C.

Điều nhớ mãi thứ sáu là, hình ảnh Trung tướng Nguyễn Trường Thắng, Tư lệnh Quân khu 7 ôm đàn ghi ta vừa đàn vừa hát và bắt nhịp nhiều bài hát để cả đại biểu cùng các chiến sĩ trên đảo Đá Tây C hòa cùng lời ca trong niềm xúc động không bờ bến. Một kỷ niệm không thể quên.

Các ô rau trên Nhà giàn DK1/11.

Điều còn mãi thứ bảy là, trực tiếp thấy tinh thần “Đảo là nhà, biển cả là quê hương” và tâm sự “Còn người, còn nhà giàn, còn Tổ quốc” của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các đảo và Nhà giàn DK1/11 chúng tôi cảm nhận được rằng, Tổ quốc bình yên từ nơi đây, nơi những người chiến sĩ tuổi còn rất trẻ nhưng vững Niềm tin vào Đảng, Nhân dân, kiên định ý chí “Tất cả vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”, luôn chắc tay súng nơi đầu sóng ngọn gió để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng mà ông cha ta đã bao đời gây dựng…

Còn nhiều, rất nhiều những cảm xúc trong mọi thành viên đoàn công tác số 9 về sự tận tâm, tận hiến, hết lòng phụng sự Tổ quốc, Nhân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc của những người lính trẻ. Tuy khó khăn gian khổ nhưng nụ cười của những người lính trẻ như tỏa nắng, như nói với chúng tôi rằng, các cô, các chú cứ yên tâm. Hãy tin ở chúng cháu. Tạm biệt Trường Sa, tạm biệt Nhà giàn DK1, nhưng cảm xúc về những người chiến sĩ nơi tuyến đầu sẽ còn mãi.

 

Hiền Anh
Ý kiến bạn đọc
Top