Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024  
Thứ ba, ngày 19 tháng 9 năm 2023 | 21:34

Việt Nam - Cuba trao đổi chính sách hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Ngày 19/9, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tiếp và làm việc với bà Ana María Machado, Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba.

Theo đó, ​​cuộc họp này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro Ruz tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Những năm qua, hợp tác Việt Nam - Cuba trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản luôn được lãnh đạo hai nước quan tâm, đặc biệt với mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực và thực phẩm. Mục đích chuyến thăm của Đoàn Quốc hội Cuba nhằm tìm hiểu về chính sách của Việt Nam đối với vấn đề nông lương.

Toàn cảnh buổi làm việc 

Ngày 27/9/2022, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp hai nước đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác nông lương trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cuba. Bản ghi nhớ không chỉ đánh dấu bước chuyển mình trong quan hệ hợp tác song phương, mà còn là nền tảng cho các dự án của Việt Nam về hỗ trợ nông nghiệp tại Cuba.

Qua đó, các dự án hợp tác mà Bộ NN-PTNT thực hiện tại Cuba đều hiệu quả, đúng quy định và góp phần đảm bảo an ninh lương thực và thực phẩm. Kết quả các dự án lúa gạo, ngô đậu, cà phê đã cải thiện chất lượng giống và cây trồng, nâng cao năng suất, góp phần cung cấp ổn định lương thực, thực phẩm và tăng tỷ lệ protein.

Phát biểu trong buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị phía Cuba xem xét, nghiên cứu hợp tác khai thác hải sản với Việt Nam (nuôi trồng, khai thác và chế biến theo chuỗi), qua đó tạo cơ hội cho liên doanh doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba.

“Đây là lĩnh vực Việt Nam rất có thế mạnh, với đội ngũ ngư dân giỏi, tàu thuyền nhiều, có khả năng giúp Cuba hình thành chuỗi khai thác, chế biến và xuất khẩu hải sản. Đặc biệt là khai thác và chế biến bột cá tại Cuba sau đó có thể xuất khẩu cho Việt Nam sử dụng làm thức ăn chăn nuôi”, Thứ trưởng nói.

Đáp lời Thứ trưởng Tiến, Phó Chủ tịch Ana María Machado đại diện đoàn Quốc hội Cuba đã cảm ơn Bộ NN-PTNT vì sự hỗ trợ khoa học, kỹ thuật, thiết bị, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu ảnh hưởng lớn đến an ninh lương thực ở Cuba.

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT và đoàn đại biểu Cuba chụp ảnh kỷ niệm.

Bà Ana Machado chia sẻ: “Nền nông nghiệp Cuba đang đối mặt với một số khó khăn về nguồn cung phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; thiếu hụt thức ăn chăn nuôi; hạn chế về ứng dụng công nghệ trong trồng trọt. Do đó, nhà nước Cuba đề cao những hỗ trợ chuyên môn của Bộ NN-PTNT Việt Nam trong thời gian qua.

Một trong những mục tiêu chính trong chuyến thăm Việt Nam của đoàn đại biểu Cuba là vấn đề an ninh lương thực. Chúng tôi coi hợp tác nông lương không chỉ là yếu tố chiến lược trong phát triển kinh tế Cuba, mà còn giúp tình hữu nghị giữa 2 quốc gia ngày càng khăng khít, bền chặt”.

Tiếp nối thành quả bước đầu trong trao đổi khoa học, công nghệ, mô hình kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi, lãnh đạo Cuba mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam. Đặc biệt, Cuba hoan nghênh đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang thăm và tìm kiếm cơ hội đầu tư nông nghiệp.

Đón nhận tình cảm của nước bạn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến vui mừng thông báo kế hoạch của đoàn lãnh đạo Bộ NN-PTNT sẽ sang thăm Cuba và kiểm tra địa điểm triển khai các dự án lúa gạo, nuôi trồng thủy sản và sản xuất ngô trong thời gian tới. Đồng thời, tiếp tục đối thoại với nước bạn để hợp tác khai thác, chế biến theo chuỗi trong lĩnh vực thủy sản, nông sản chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
 • Nhân lên Niềm tin

  Nhân lên Niềm tin

  Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc chiều 29 tháng 6 sau hai đợt họp với 27,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

Top