Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ ba, ngày 19 tháng 9 năm 2023 | 21:34

Việt Nam - Cuba trao đổi chính sách hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Ngày 19/9, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tiếp và làm việc với bà Ana María Machado, Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba.

Theo đó, ​​cuộc họp này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro Ruz tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Những năm qua, hợp tác Việt Nam - Cuba trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản luôn được lãnh đạo hai nước quan tâm, đặc biệt với mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực và thực phẩm. Mục đích chuyến thăm của Đoàn Quốc hội Cuba nhằm tìm hiểu về chính sách của Việt Nam đối với vấn đề nông lương.

Toàn cảnh buổi làm việc 

Ngày 27/9/2022, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp hai nước đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác nông lương trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cuba. Bản ghi nhớ không chỉ đánh dấu bước chuyển mình trong quan hệ hợp tác song phương, mà còn là nền tảng cho các dự án của Việt Nam về hỗ trợ nông nghiệp tại Cuba.

Qua đó, các dự án hợp tác mà Bộ NN-PTNT thực hiện tại Cuba đều hiệu quả, đúng quy định và góp phần đảm bảo an ninh lương thực và thực phẩm. Kết quả các dự án lúa gạo, ngô đậu, cà phê đã cải thiện chất lượng giống và cây trồng, nâng cao năng suất, góp phần cung cấp ổn định lương thực, thực phẩm và tăng tỷ lệ protein.

Phát biểu trong buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị phía Cuba xem xét, nghiên cứu hợp tác khai thác hải sản với Việt Nam (nuôi trồng, khai thác và chế biến theo chuỗi), qua đó tạo cơ hội cho liên doanh doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba.

“Đây là lĩnh vực Việt Nam rất có thế mạnh, với đội ngũ ngư dân giỏi, tàu thuyền nhiều, có khả năng giúp Cuba hình thành chuỗi khai thác, chế biến và xuất khẩu hải sản. Đặc biệt là khai thác và chế biến bột cá tại Cuba sau đó có thể xuất khẩu cho Việt Nam sử dụng làm thức ăn chăn nuôi”, Thứ trưởng nói.

Đáp lời Thứ trưởng Tiến, Phó Chủ tịch Ana María Machado đại diện đoàn Quốc hội Cuba đã cảm ơn Bộ NN-PTNT vì sự hỗ trợ khoa học, kỹ thuật, thiết bị, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu ảnh hưởng lớn đến an ninh lương thực ở Cuba.

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT và đoàn đại biểu Cuba chụp ảnh kỷ niệm.

Bà Ana Machado chia sẻ: “Nền nông nghiệp Cuba đang đối mặt với một số khó khăn về nguồn cung phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; thiếu hụt thức ăn chăn nuôi; hạn chế về ứng dụng công nghệ trong trồng trọt. Do đó, nhà nước Cuba đề cao những hỗ trợ chuyên môn của Bộ NN-PTNT Việt Nam trong thời gian qua.

Một trong những mục tiêu chính trong chuyến thăm Việt Nam của đoàn đại biểu Cuba là vấn đề an ninh lương thực. Chúng tôi coi hợp tác nông lương không chỉ là yếu tố chiến lược trong phát triển kinh tế Cuba, mà còn giúp tình hữu nghị giữa 2 quốc gia ngày càng khăng khít, bền chặt”.

Tiếp nối thành quả bước đầu trong trao đổi khoa học, công nghệ, mô hình kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi, lãnh đạo Cuba mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam. Đặc biệt, Cuba hoan nghênh đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang thăm và tìm kiếm cơ hội đầu tư nông nghiệp.

Đón nhận tình cảm của nước bạn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến vui mừng thông báo kế hoạch của đoàn lãnh đạo Bộ NN-PTNT sẽ sang thăm Cuba và kiểm tra địa điểm triển khai các dự án lúa gạo, nuôi trồng thủy sản và sản xuất ngô trong thời gian tới. Đồng thời, tiếp tục đối thoại với nước bạn để hợp tác khai thác, chế biến theo chuỗi trong lĩnh vực thủy sản, nông sản chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
 • Hà Tĩnh thu ngân sách năm 2023 ước đạt 17.400 tỷ đồng

  Hà Tĩnh thu ngân sách năm 2023 ước đạt 17.400 tỷ đồng

  Năm 2023, mặc dù gặp một số khó khăn thách thức nhưng kinh tế xã hội của Hà Tĩnh, đã đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Đây là động lực để cả hệ thống chính trị tiếp tục quyết tâm cao, nỗ lực lớn tập trung triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2024.

 • Năm 2023, tăng trưởng kinh tế Hà Nam đứng thứ 8 toàn quốc

  Năm 2023, tăng trưởng kinh tế Hà Nam đứng thứ 8 toàn quốc

  Năm 2023, trong bối cảnh tình hình kinh tế-chính trị thế giới tiếp tục có nhiều biến động; kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân và người lao động. Tuy nhiên, nhiều chỉ tiêu phát triển KT-XH vượt kế hoạch đề ra, Hà Nam tăng trưởng kinh tế đứng thứ 8 toàn quốc.

 • Năm 2023, tăng trưởng GRDP của Hải Phòng ước đạt 10,34%

  Năm 2023, tăng trưởng GRDP của Hải Phòng ước đạt 10,34%

  Vượt qua nhiều tác động tiêu cực của tình hình kinh tế thế giới và đất nước như chiến tranh, xung đột vũ trang, khủng hoảng kinh tế, thị trường bất động sản ảm đạm…, năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Hải Phòng ước đạt 10,34% (kế hoạch giao 12,7 - 13,0%), duy trì 9 năm liên tục ở mức hai con số.

 • Tận dụng cơ hội để về đích

  Tận dụng cơ hội để về đích

  Theo thông tin trên Cổng thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 47,84 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022 do giá trị xuất khẩu một số mặt hàng chính còn giảm sâu (nhóm thuỷ sản mới đạt 8,2 tỷ USD, giảm 19%; lâm sản đạt 13 tỷ USD, giảm 17%,…); xuất siêu 10,55 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

 • Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  1 . Trong hơn 20 năm gần đây, cộng đồng quốc tế luôn vinh danh, nêu gương Việt Nam trong hành trình “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xem cách làm của Việt Nam là bài học kinh nghiệm cho các quốc gia khác.

 • Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Ngay đầu tuần làm việc thứ ba (6-10/11) đợt một Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

Top