Ai tiếp tay cho Công ty Nhiệt điện Sơn Động sai phạm?

KTNT KTNT - Công ty Nhiệt điện Sơn Động đổ hàng chục nghìn tấn xỉ thải sai quy hoạch nhiều tháng nay nhưng chưa bị xử lý. Câu hỏi đặt ra là ai đang tiếp tay cho công ty này sai phạm?

>> Công ty Nhiệt điện Sơn Động đổ xỉ thải sai quy hoạch: Chính quyền buông lỏng quản lý?

Bãi xỉ thải Công ty Nhiệt điện Sơn Động đổ không đúng quy hoạch rộng hàng nghìn mét vuông, khối lượng có thể lên tới hàng chục nghìn tấn.

Báo Kinh tế nông thôn đã có bài phản ánh, từ cuối năm 2016 đến nay, Công ty Nhiệt điện Sơn Động ở thị trấn Thanh Sơn (Sơn Động - Bắc Giang) đổ xỉ thải không đúng quy hoạch, trong đó có 3 bãi tại thôn Đồng Rì với khối lượng mỗi bãi lên tới hàng chục nghìn tấn. Đặc biệt, hầu hết các bãi thải đều nằm cạnh suối nên mỗi khi gặp mưa, khối lượng lớn xỉ thải trôi xuống, rất dễ dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Liên quan tới 3 bãi thải không đúng quy hoạch, ông Vũ Văn Mão, Phó giám đốc Công ty Nhiệt điện Sơn Động, lý giải: Các vị trí phóng viên phản ánh là đất của người dân, bà con có đơn xin công ty đổ để san lấp lấy mặt bằng. Trong đơn có xác nhận của thôn và UBND thị trấn nên công ty mới đổ xỉ san lấp cho dân.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Văn Hảo, Phó chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn, cho biết, việc Công ty Nhiệt điện Sơn Động đổ xỉ thải diễn ra từ đầu năm 2017, thị trấn đã nhiều lần có văn bản gửi huyện. Gần đây nhất, huyện đã xử phạt các hộ dân 17 triệu đồng về việc làm đường dẫn vào bãi thải, còn việc đổ thải không đúng quy hoạch vẫn chưa bị lập biên bản, xử phạt hành chính.

Do bãi xỉ thải ở gần suối nên mỗi khi mưa, một lượng lớn xỉ  chảy xuống suối gây ô nhiễm.

Theo ông Ngọc Minh Phụng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Sơn Động, các vị trí người dân có đơn xin đổ xỉ thải chưa được quy hoạch, chưa được các cơ quan cho phép, do vậy việc làm của công ty là sai quy định.

Việc Công ty Nhiệt điện Sơn Động đổ xỉ thải sai quy hoạch diễn ra trong một thời gian dài nhưng chưa bị xử lý khiến dư luận đặt câu hỏi, ai đang tiếp tay, làm ngơ cho công ty sai phạm. Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Ngạn, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động lại không hề hay biết về vụ việc.

Từ thông tin của Báo Kinh tế nông thôn, ngày 28/9/2017, Phòng TN&MT phối hợp với Đội Quản lý trật tự giao thông, xây dựng và môi trường huyện Sơn Động tiến hành kiểm tra thực địa và làm việc với Công ty Nhiệt điện Sơn Động.

Xỉ thải đổ khá ngổn ngang.

Trong biên bản làm việc ghi rõ, Nhà máy có tiến hành đổ xỉ thải cho 3 hộ gia đình gồm: ông Trần Hữu Thanh với diện tích 1.350m2; ông Hoàng Gia Lý diện tích 3.600m2 và bà Hoàng Thị Sa, diện tích 20.000m2.

Các hộ dân nêu trên có đơn xin sử dụng tro xỉ để làm nguyên liệu san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, các hộ chưa có chức năng tiếp nhận và xử lý theo quy định của pháp luật. Việc Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động đổ tro xỉ cho 3 hộ gia đình chưa đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 28/9/2017, Phòng TN&MT phối hợp với Đội Quản lý trật tự giao thông, xây dựng và môi trường huyện Sơn Động tiến hành kiểm tra thực địa và làm việc với Công ty Nhiệt điện Sơn Động.

Trao đổi với phóng viên sau buổi làm việc tại Công ty Nhiệt điện Sơn Động, ông Lê Quang Thanh, Phó trưởng phòng Phòng TN&MT huyện Sơn Động, cho biết, công ty đổ tro xỉ cho 3 hộ dân nằm ngoài đánh giá tác động môi trường, đổ như vậy là không đúng với quy định của pháp luật.

Đoàn kiểm tra 2/3 điểm đổ xỉ không đúng quy hoạch với khối lượng ước khoảng 30.000m3. Ở đây cả người dân - chủ tiếp nhận nguồn thải và chủ nguồn thải và Công ty Nhiệt điện Sơn động đều sai nhưng sai chủ yếu vẫn là chủ phát sinh nguồn thải.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Dương Văn Thái, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết, ông đã nắm được thông tin về sự việc. Tới đây, UBND tỉnh sẽ yêu cầu huyện Sơn Động kiểm tra, báo cáo, từ đó tỉnh có hướng xử lý cụ thể.

Biên bản làm việc cho thấy, Công ty Nhiệt điện Sơn động đổ tro xỉ cho 3 hộ dân là chưa đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, Công ty Nhiệt điện Sơn Động đổ tro xỉ vào 24.950m2 đất của 3 hộ dân là không đúng quy hoạch, không đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, UBND huyện Sơn Động lại chậm trễ trong việc xử lý sai phạm khiến dư luận nghi ngờ có sự tiếp tay, bao che.

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang vào cuộc xử lý nghiêm sai phạm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan khi để xảy ra sai phạm nhưng không kịp thời phát hiện, xử lý.

Hoàng Văn

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn