APEC 2017 trong mắt bạn bè quốc tế

KTNT Nguyên thủ của 21 nền kinh tế thế giới cùng hơn 10.000 đại biểu là doanh nghiệp, phóng viên các hãng thông tấn trong nước và quốc tế đã về Đà Nẵng trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

 Ngoại trưởng Nga Sergey Viktorovich Lavrov bất ngờ “xuất hiện” ở Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Ngoại trưởng Nga Sergey Viktorovich Lavrov bất ngờ “xuất hiện” ở Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Trong những ngày diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017, do ảnh hưởng của bão số 12, TP Đà Nẵng liên tục có mưa vừa đến mưa to, tuy nhiên, không vì vậy mà phố phường bớt sạch đẹp.

Công nhân Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng luôn có mặt trên các tuyến đường chính của TP để quét dọn, đảm bảo cảnh quan sạch đẹp, tạo ấn tượng với du khách, đại biểu khi đến với Đà Nẵng.

Trước đó, hàng nghìn người dân, cán bộ và chiến sĩ của Đà Nẵng đã đồng loạt ra đường, bất chấp mưa gió, không quản ngày nghỉ đã có mặt từ sáng sớm khắc phục, dọn dẹp vệ sinh môi trường sạch sẽ, gọn gàng, sẵn sàng đón khách của Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Để chuẩn bị cho sự kiện chính trị, ngoại giao, kinh tế lớn nhất trong năm của Việt Nam - APEC 2017, ngay từ rất sớm, Đà Nẵng đã phối hợp với Ủy ban Quốc gia APEC 2017 cũng như các bộ, ngành liên quan nhanh chóng triển khai thực hiện bảo đảm cơ sở hạ tầng hiện đại và phát triển, giao thông thuận tiện, cơ sở lưu trú và dịch vụ phong phú, đạt chuẩn, đồng thời bảo đảm an ninh an toàn và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trung tâm báo chí quốc tế (IMC) là một trong những công trình trọng điểm chào mừng Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Đây là nơi làm việc của khoảng 3.000 nhà báo trong nước và quốc tế tham dự, đưa tin; qua đó góp phần tạo thành công cho Tuần lễ Cấp cao APEC cũng như quảng bá hình ảnh đất nước, con người, nền văn hóa Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng đến bạn bè thế giới.

Anh Yuttalid Bunnag – Nhân viên phụ trách truyền thông, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam cho biết, để đưa tin về sự kiện APEC 2017, đoàn báo chí Thái Lan có 16 phóng viên. Phần lớn thời gian đoàn đều ở IMC .

Anh Yuttalid Bunnag cho biết: “Đây không phải là lần đầu tiên tôi đến Đà Nẵng nhưng lại là lần đầu tiên để tác nghiệp ở một sự kiện lớn như APEC. Theo tôi thì Trung tâm báo chí quốc tế đáp ứng khá tốt được nhu cầu tác nghiệp của phóng viên cũng như điều kiện ăn uống, thư giãn để có thể hoạt động suốt trong toàn bộ tuần lễ. Các bạn tình nguyện viên và nhất là liên lạc viên cũng đã thể hiện được vai trò của mình, sự kết nối của họ khá tốt sẵn sàng hỗ trợ chúng tôi từ trước Tuần lễ cấp cao diễn ra.”

Phóng viên Arturo Eduardo Cardeno Cabrera, đoàn báo chí Mexico chia sẽ: “Ấn tượng đầu tiên của tôi về Trung tâm báo chí quốc tế (IMC) có thể nói là rất tốt. Cơ sở vật chất đủ đáp ứng cho đoàn chúng tôi có thể làm việc. Một trong những điều quan trọng nhất đối với phóng viên là mạng Internet tốc độ cao, không bị gián đoạn. Hơn nữa, cách bố trí không gian thân thiện và thoải mái nên tạo cảm giác dễ chịu”.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã cập nhật hình ảnh cầu rồng trên trang Facebook cá nhân ngay khi đặt chân đến TP Đà Nẵng. Với bức ảnh Cầu Rồng, Thủ tướng Singapore ghi chú thích: "Một cậu bé đội chiếc mũ dễ thương cùng với Cầu Rồng hùng vĩ và bầu trời trong lành sau cơn bão". Trong bài viết của mình, ông Lý Hiển Long đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng chống siêu bão Damrey cùng thời điểm với việc chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Thủ tướng Australia Malcom Turnbull cùng đầu bếp Luke Nguyễn đã có chuyến bách bộ đi ăn sáng bánh mì lề đường ở Đà Nẵng. Trước khi lên đường về Australia, ông Turnbull có lẽ sẽ nhớ mãi đặc sản Việt Nam, mà một trong số đó là những chiếc bánh mì được chính những ẩm thực gia hàng đầu ca ngợi.

 Thủ tướng Australia Malcom Turnbull cùng đầu bếp Luke Nguyễn bách bộ đi ăn sáng bánh mì lề đường ở Đà Nẵng (ĐSQ Úc cung cấp)

Thủ tướng Australia Malcom Turnbull cùng đầu bếp Luke Nguyễn bách bộ đi ăn sáng bánh mì lề đường ở Đà Nẵng (ĐSQ Úc cung cấp)

Không cần đoàn tùy tùng, Ngoại trưởng Nga Sergey Viktorovich Lavrov bất ngờ “xuất hiện” ở Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) để trải nghiệm nhiều dịch vụ như tắm khoáng, tắm bùn khi ở một đất nước an bình như Việt Nam.

APEC 2017 Việt Nam diễn ra với với thông điệp “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” đã đi đến hành trình cuối với nhiều thành công rực rỡ. Từ đây, Việt Nam sẽ theo chân bạn bè, quan khách quốc tế quảng bá rộng rãi khắp 5 châu về hình ảnh một đất nước năng động, thân thiện…

Hải Yến

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn