Bài 2: Lộ nhiều sai phạm về môi trường tại Công ty CP May Phương Đông

KTNT Thời gian gần đây, Công ty CP May Phương Đông (Công ty May Phương Đông) liên tục bị người dân phản ánh việc xả khói gây ô nhiễm nặng môi trường không khí xung quanh khu vực dân cư phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP. Hồ Chí Minh. Không những thế, doanh nghiệp này còn từng bị các cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt về hành vi xả nước thải ra ngoài môi trường.

>> Quận 12: Khu dân cư ngập trong khói thải

Theo phản ánh, nhiều hộ dân sống tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP. Hồ Chí Minh đang hằng ngày phải gánh chịu tình trạng ô nhiễm môi trường, khói bụi, ô nhiễm không khí do Công ty May Phương Đông gây ra.

Liên quan tới vấn đề này, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đặng Hải Bình, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 12. Ông Bình cho biết: “Vừa rồi chúng tôi tiến hành kiểm tra, có xử phạt về việc xả nước thải, khi có dấu hiệu thì tiến hành kiểm tra xử lý ngay. Một nguồn gây ô nhiễm không thể để kéo dài được, tuy nhiên các vấn đề về môi trường thì không thể xử lý một lần là xong. Dự kiến trong thời gian tới sẽ trình Ủy ban ký quyết định kiểm tra có thể là đột xuất hoặc thông báo đồng thời sẽ nhờ các đơn vị có chức năng theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường để tiến hành lấy mẫu đem đi kiểm nghiệm”.

Cũng theo ông Bình, hiện Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 12 đã tham mưu cho UBND quận để sớm ra quyết định thanh kiểm tra Công ty May Phương Đông.

Công ty Phương Đông xả khói ra khu dân cư

Trao đổi với đại diện Công an phường Tân Thới Nhất, được biết vào chiều ngày 11-5-2016, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP. Hồ Chí Minh đã đến Công ty May Phương Đông chi nhánh 22/14, Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, quận 12 để lấy các mẫu nước về kiểm tra.

Còn ông Nguyễn Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất, quận 12, cho biết, chưa thể trả lời ngay vì phải đi kiểm tra thực tế các vấn đề về môi trường cùng đoàn công tác của quận 12 trên địa bàn phường. Tất cả các câu hỏi của phóng viên sẽ cho rà soát và cung cấp thông tin đầy đủ trong vài ngày tới.

Trước đó, tại Quyết định số 212/QĐ - XPHC ngày 30-3-2016 của UBND quận 12 về việc xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường. Tại quyết định này ghi rõ Công ty May Phương Đông đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính “xả nước thải vượt quá quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 02 lần trong trường hợp lưu lượng nước thải từ 20m3/ngày (24 giờ) đến dưới 40m3/ngày (24 giờ), vi phạm quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 13 của Nghị định số 179/2013/NĐ - CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (gọi tắt là Nghị định số 179/2013/NĐ - CP). Mức phạt cho việc vi phạm hành chính của công ty là 60 triệu đồng”.

Biên bản xử phạt Công ty Phương Đông của UBND quận 12

Tại Điều 2 của quyết định này, yêu cầu Công ty May Phương Đông phải nghiêm chỉnh thực hiện quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Buộc Công ty May Phương Đông phải chi trả kinh phí cho việc đo đạc và phân tích môi trường theo định mức, đơn giá hiện hành do hành vi vi phạm quy định tại Điều 13 gây ra.

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng xả khói thải, xả nước gây ô nhiễm của Công ty May Phương Đông, các cơ quan đã vào cuộc kiểm tra nhằm xử lý dứt điểm, đem lại một môi trường sống thật trong lành cho người dân nơi đây.

Phạt nặng với hành vi gây ô nhiễm môi trường

Theo luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn (Hà Nội), những hành vi gây ô nhiễm môi trường sẽ bị phạt rất nặng. Cụ thể, Điều 182 Luật Bảo vệ môi trường quy định về tội gây ô nhiễm không khí như sau:

1. Người nào thải vào không khí các loại khói, bụi, chất độc hoặc các yếu tố độc hại khác; phát bức xạ, phóng xạ quá tiêu chuẩn cho phép, đã bị xử phạt hành chính mà cố tình không thực hiện các biện pháp khắc phục theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

4.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 183. Tội gây ô nhiễm nguồn nước quy định:

1. Người nào thải vào nguồn nước dầu mỡ, hoá chất độc hại, chất phóng xạ quá tiêu chuẩn cho phép, các chất thải, xác động vật, thực vật, vi khuẩn, siêu vi khuẩn, ký sinh trùng độc hại và gây dịch bệnh hoặc các yếu tố độc hại khác, đã bị xử phạt hành chính mà cố tình không thực hiện các biện pháp khắc phục theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Lại Hùng – Thái An 

KTNT

Ý kiến của bạn