Bắc Giang: Họp khẩn triển khai phòng, chống dịch Corona

KTNT Tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, không để dịch lây lan, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, tỉnh Bắc Giang đã họp khẩn triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona.

1580461412610_toan-canh-2.jpg
 Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

 

Dự họp có Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona tỉnh Bắc Giang, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 10 huyện, thành phố trong tỉnh.

Dịch Corona diễn biến phức tạp

Tại tỉnh Bắc Giang, ngày 26/01/2020, theo thông báo của Công an thành phố Bắc Giang, tại khách sạn Ravatel inn và Ravatel home ở số 1, đường Hùng Vương đã phát hiện 1 số khách đến từ Trung Quốc có biểu hiện ho, sốt. Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật cử đội phản ứng nhanh phòng chống dịch, bệnh đến điều tra và tiến hành khám sàng lọc, lấy mẫu làm xét nghiệm. Kết quả là bệnh nhân âm tính với vi-rút Corona và đã ra viện. 

Do đó, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang chưa có trường hợp nào mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi-rút Corona. Chính vì vậy, các đơn vị đã lên kế hoạch, cũng như xây dựng các mục tiêu, tình huống cụ thể.

Được biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có hơn 1,8 nghìn người Trung Quốc đang làm việc tại Khu công nghiệp. Trong đó có hơn 1 nghìn người về Trung Quốc ăn Tết; đến thời điểm này đã có hơn 280 người trở lại Việt Nam. Do đó, Khu công nghiệp tỉnh cũng là vùng có nguy cơ lây nhiễm cao. Trước tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng phức tạp, trong quá trình đối phó, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh gặp phải một số khó khăn.

Xử lý nghiêm các hành vi trục lợi

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết chiều 31/1/2020, đơn vị đã tập huấn cho toàn bộ nhân viên y tế của tỉnh ứng phó và xử lý trong trường hợp phát hiện người nghi nhiễm vi-rút Corona. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, phải thực hiện cách ly, theo dõi theo quy định của Bộ Y tế; phát hiện, xử lý kịp thời các thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh viêm phổi do vi-rút Corona, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Ông Đặng Thanh Minh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết một số trang thiết bị y tế như khẩu trang, quần áo bảo hộ còn thiếu, khó mua.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh khẳng định, đây là quãng thời gian vàng để tỉnh Bắc Giang chuẩn bị các phương án cần thiết phòng chống dịch.

Do đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải lập ngay tổ giám sát nhanh làm việc tại các khu công nghiệp, thành phố Bắc Giang và một số huyện có người đi Trung Quốc mới trở về như: Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động. Dừng xuất khẩu lao động sang vùng đang có dịch; giám sát chặt chẽ, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong các trường học. Các ngành chức năng như Quản lý thị trường, Thanh tra Sở Y tế, Thanh tra Sở Tài chính tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, kịp thời, có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi dịch bệnh như tăng giá khẩu trang, các vật dụng bảo hộ khác.

Chủ động xây dựng kịch bản cho các tình huống cụ thể

Phát biểu chỉ đạo, Bí Thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải yêu cầu Ban Chỉ đạo phải đưa ra cụ thể các phương án phòng chống dịch, trong đó phải tính đến phương án cuối cùng. UBND tỉnh xây dựng kịch bản cho 4 tình huống cụ thể: Khi chưa xâm nhập; khi đã xâm nhập địa bàn; dịch mở rộng ra các địa phương, nhưng cục bộ ở từng địa phương và dịch mở rộng phạm vi tràn lan trên địa bàn tỉnh và có người chết.

 

1580459665348_bac-hai.jpg

 Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

 

Cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc, tập trung cao đưa ra giải pháp cấp bách phòng, chống dịch. Chủ động xây dựng phương án cụ thể, chi tiết với từng tình huống và đặc biệt là tình huống xấu nhất khi dịch bệnh xâm nhập địa bàn tỉnh với số lượng người mắc đông để có biện pháp ứng phó nhanh, kịp thời, hiệu quả.

Khẩn trương khảo sát, xây dựng phương án bố trí bệnh viện dã chiến đáp ứng yêu cầu thu dung, điều trị khẩn cấp trong trường hợp lượng bệnh nhân quá tải ở các cơ sở y tế.

Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế rà soát lại các điều kiện đáp ứng điều trị, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, thuốc, nhân lực phục vụ.

Ban Chỉ đạo tỉnh, các địa phương chủ động phòng dịch với phương châm phát hiện sớm, khoanh vùng nhanh, kiểm soát theo dõi di biến động của đối tượng nguy cơ, đưa ra quy chế quản lý phòng dịch. Mục tiêu cao nhất của tỉnh là bảo vệ sức khỏe tính mạng, an toàn cho người dân là hàng đầu, nhưng vẫn phải đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội; nêu cao vai trò người đứng đầu các địa phương.

Trong trường hợp xảy ra dịch bệnh, Bắc Giang phải chủ động về mọi nguồn lực để dập dịch; không chờ đợi Trung ương hỗ trợ, Bí Thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải nhấn mạnh.

Xác định là nhiệm vụ chính trị

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái nhấn mạnh tính cấp bách của nhiệm vụ phòng chống dịch; toàn tỉnh phải coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm; các cấp, các ngành, địa phương phải chủ động ứng phó với dịch bệnh.

 

1580459686697_chu-thai.jpg
 Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

 

Trong đó, Sở Y tế có vai trò quan trọng là cơ quan tham mưu, phối hợp với các cấp, ngành, địa phương tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Sớm triển khai tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch cho các đơn vị y tế; chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, các trạm y tế xã giám sát, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến yếu tố dịch; chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện sẵn sàng triển khai phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế phụ trách công tác phát ngôn, cung cấp thông tin thường xuyên.

Sở Tài chính bảo đảm đáp ứng kinh phí cho công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch; đồng thời xây dựng các phương án phòng chống theo từng mức độ lây lan của dịch.

Bên cạnh đó, hạn chế, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội trong trường hợp cần thiết. Các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cập nhật tình hình dịch bệnh trong nước, quốc tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa, đài truyền thanh kịp thời, không kể ngày nghỉ.

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn