Bảo đảm an toàn tại các điểm bỏ phiếu bầu cử trước dịch Covid-19

KTNT Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo cần có văn bản đề nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia quy định việc tổ chức tiếp xúc cử tri và bỏ phiếu theo hình thức phù hợp trong điều kiện dịch bệnh.

Qua đó, các địa phương cũng đang ráo riết chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân - bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5.

Phóng viên Kinh tế nông thôn tại các địa phương đã ghi lại một số cách làm vừa đảm bảo an toàn dịch bệnh, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị quan trọng của đất nước.

Tổ chức lấy phiếu bầu cử trực tiếp tại các hộ dân ở khu vực bị phong tỏa

Ngày 8/5, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng ban hành văn bản về việc tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm thực hiện thành công công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

 

1.jpg
Những món quà nhỏ động viên cán bộ y tế xã Tiên Thắng làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử.

Hiện nay, TP. Hải Phòng có chỉ đạo, đối với hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND thành phố vận động bầu cử, tại đầu cầu trung tâm các quận, huyện (đầu cầu trực tuyến) bố trí không quá 150 người, điểm cầu trực tuyến tại các xã, phường thị trấn không quá 30 người và đảm bảo giãn cách 01m. Riêng đối với quận, huyện có ca dương tính mới thì số lượng giảm xuống 1/2 và đảm bảo giãn cách là 2m.

Huyện Tiên Lãng là địa phương đang có ca mắc Covid- 19, công tác phòng chống dịch bệnh và việc chuẩn bị cho ngày hội bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp đang được địa phương quyết liệt triển khai thực hiện.

 

2.jpg
Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Gót, Chủ tịch UBND xã Tiên Thắng (Tiên Lãng), cho biết: “Theo như kế hoạch trình UBND huyện Tiên Lãng, căn cứ vào tình hình dịch bệnh thì tại các khu dân cư bị phong tỏa, UBND xã sẽ tiến hành đi lấy phiếu bầu cử trực tiếp tại các hộ dân để đảm bảo phòng dịch Covid-19, đảm bảo công tác bầu cử  đúng theo quy định”.

Chuẩn bị tốt các điều kiện cho ngày hội toàn dân

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, nhấn mạnh: Thanh Hóa là địa phương  triển khai Hội nghị công tác bầu cử trong toàn tỉnh sớm hơn so với quy định của Trung ương. Để chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử, ngay sau khi kết thúc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Thanh Hóa đã tiến hành việc hiệp thương lần thứ nhất và các bước tiếp theo cho công tác bầu cử.

Đến nay, về cơ bản, Thanh Hóa triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các khâu, các bước để chuẩn bị cho việc bầu cử, từ công tác thông tin tuyên truyền, an ninh, trật tự đến công tác nhân sự đều được triển khai thực hiện bài bản, khoa học.

 

th.jpg
Phường Ba Đình, TX Bỉm Sơn đã chuẩn bị tốt mọi công việc cho ngày bầu cử sắp diễn ra.

Đối với công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UB Bầu cử tỉnh Đỗ Minh Tuấn đã và đang chỉ đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thị, thành phố, các xã trên địa bàn toàn tỉnh, tập trung thực hiện tốt các khâu, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và ngành chức năng trong phòng, chống dịch, chủ động chuẩn bị về mọi mặt, nhân lực, vật lực, xây dựng phương án và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, từng đơn vị trong việc tham gia phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt trong trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phòng dịch chặt chẽ cho người đi bầu cử

Đến ngày 12/4, Nghệ An đã hoàn thành việc lập danh sách và niêm yết cử tri ở các khu vực bỏ phiếu với tổng số cử tri theo thống kê đến thời điểm hiện tại hơn 2,2 triệu người. Toàn tỉnh đã in ấn 53 nghìn mẫu hồ sơ ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp; 2 triệu 600 nghìn thẻ cử tri; 50 nghìn giấy chứng nhận đi bỏ phiếu nơi khác; tổ chức khắc 1.964 dấu bầu cử các loại.

Hiện, các huyện, thị xã, thành phố của Nghệ An cơ bản đã hoàn thành việc quán triệt Chỉ thị của UBND tỉnh về công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; quán triệt, hướng dẫn về công tác nhân sự ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp; Hướng dẫn việc tổ chức hội nghị cử tri, việc giới thiệu người ứng củ đại biểu HĐND cấp xã ở thôn, xóm, tổ dân phố. Kế hoạch bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 cũng đã được triển khai đến các địa phương.

 

na.JPG
Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp ở Nghệ An.

Ông Đặng Xuân Nam, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc (huyện Tân Kỳ), chia sẻ: “Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là đến ngày bầu cử. Trong thời gian vừa qua, việc chuẩn bị cho công tác bầu cử được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, đảm bảo thời gian theo tiến độ. Song song với việc phát triển kinh tế - xã hội thì công tác phòng chống dịch được các cấp ủy, chính quyền thực hiện đồng bộ, chặt chẽ và hiệu quả. Trong thời điểm hiện tại, dịch bùng phát ở nhiều địa phương trong cả nước, chúng tôi sẽ đảm bảo chặt chẽ phòng chống dịch cho người đi bầu cử, chuẩn bị thùng phiếu phụ, thực hiện tốt 5K của Bộ Y tế”.

Bảo đảm đúng luật, dân chủ, an toàn

Những ngày này, các tuyến đường tại phường Hưng Trí (TX. Kỳ Anh) được trang hoàng rực rỡ bởi pano, áp phích, khẩu hiệu lớn, nhỏ. Cùng với hoàn thiện thẻ cử tri cho 9.312 người, Ủy ban Bầu cử thị xã đang rà soát để chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất ở 11 điểm bỏ phiếu; triển khai tuyên truyền công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đều đặn 5h sáng và chiều trong ngày, bản tin phát thanh của Trung tâm Văn hóa – truyền thông huyện Cẩm Xuyên lại phát đi những thông tin tuyên truyền về bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 

ha-tinh.jpg
Cử tri kiểm tra thông tin trong danh sách cử tri được niêm yết.

Với mục tiêu: “Ngày bầu cử diễn ra bảo đảm đúng luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn, triệt để thực hành tiết kiệm, phải thực sự là ngày hội của toàn dân”, cả hệ thống chính trị ở Hà Tĩnh đã và đang tích cực triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử nghiêm túc, dân chủ, đúng pháp luật. Hiện các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh cũng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, phương án tổ chức bầu cử gắn với phòng chống dịch, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn để sẵn sàng cho ngày bầu cử”, ông Trần Tú Anh, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Tĩnh, thông tin.

Để đảm bảo an toàn và thành công cho ngày bầu cử sắp tới, ông Nguyễn Quý Linh, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Yên Thành, cho biết: “Huyện đang và sẽ thực hiện kịp thời hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tổ chức bầu cử trên địa bàn theo phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn. Đáp ứng nhanh, xử lý kịp thời, triệt để khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp đi từ ổ dịch về, các trường hợp F1, F2 (nếu có) là cử tri đang tham gia bầu cử tại các địa điểm bầu cử trên địa bàn huyện”.

Đảm bảo sức khỏe an toàn cho mọi công dân

Chủ tịch UBND xã Phong Thu (Phong Điền) Nguyễn Hữu Nam cho biết, thời gian qua, 2/9 thôn của xã đã tiến hành tiếp xúc cử tri. Đối với 7 thôn còn lại, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên địa phương tiến hành niêm yết tiểu sử tóm tắt của các ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp. Cùng với đó, khi người dân đến tìm hiểu, phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đảm bảo khoảng cách, không tụ tập đông người…

 

hue.jpg

Bên trong các khu vực đang tiến hành phong tỏa, cách ly tạm thời, người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

 

Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền Trần Quốc Thắng cho biết, huyện đã cơ bản hoàn thành việc tiếp xúc cử tri. Trước  diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND huyện đang xây dựng kế hoạch tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo 2 phương án.

“Huyện đã xây dựng phương án là trên địa bàn có đối tượng F0 và trên địa bàn không có đối tượng F0 để xin ý kiến của tỉnh. Nhìn chung, chúng tôi đã sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19”, ông Trần Quốc Thắng chia sẻ.

Trao đổi với PV Kinh tế nông thôn, ông Nguyễn Nam Tiến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, tiếp xúc cử tri chủ yếu được chuyển sang hình thức gián tiếp như: hội nghị trực tuyến, đọc bản chương trình hành động của các ứng cử viên qua loa phát thanh, truyền thanh trực tiếp… Nếu nơi nào không thực hiện được các biện phát này thì bản chương trình hành động sẽ được gửi đến cử tri.

 (Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQCP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

 

Nhóm P.V

Ý kiến của bạn