Bảo tồn di sản: Đầu tư 50 tỷ, thu về 1.100 tỷ đồng

KTNT Ngân sách đầu tư cho vịnh Hạ Long hơn 50 tỷ đồng, thu về 1.100 tỷ đồng; cố đô Huế thu 320 tỷ, đầu tư 47 tỷ; Hội An thu 219 tỷ, ngân sách chỉ đầu tư 17 tỷ.

hinh-anh-du-lich-ha-long.jpg
Phong cảnh vịnh Hạ Long

 

Đại biểu Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Đề nghị Bộ trưởng cho biết những giải pháp trong thời gian tới để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử, tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn của các vùng miền để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, nhằm đảm bảo phát triển kinh tế gắn với du lịch nhưng phải đáp ứng yêu cầu bảo tồn, phát huy di sản văn hóa.

Trả lời đại biểu Mẫn, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Công tác trùng tu tôn tạo các di tích được tiến hành thường xuyên, nhìn chung đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, một số di tích làm không đúng với cấp phép hay chưa được cho phép.

Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản về tu bổ di tích; giữ gìn tối đa yếu tố cấu thành di tích, lập dự án để phê duyệt. Trường hợp vi phạm thì xử lý nghiêm, yêu cầu khắc phục trả lại nguyên gốc, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân. Bộ sẽ chỉ đạo tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát; xử lý hài hoà giữa phát triển du lịch và bảo tồn.

Liên quan đến phát huy giá trị di sản để phát triển du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Với 8 di sản văn hóa vật thể, chúng ta đã đón 16 triệu lượt khách, trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế. Thu hơn 2.500 tỷ đồng.

Riêng Vịnh Hạ Long đã thu về 1.100 tỷ đồng trong khi ngân sách chỉ đầu tư hơn 50 tỷ đồng. Số thu ở cố đô Huế là 320 tỷ, ngân sách 47 tỷ; ở Hội An thu 219 tỷ, ngân sách chỉ đầu tư 17 tỷ. Đó mới chỉ là riêng tiền bán vé, khách du lịch đến lưu trú, đi lại, tham quan, ăn uống… còn gấp rất nhiều lần, trong khi chúng ta đầu tư rất ít.

“Nếu chúng ta quan tâm đầu tư, coi như một công trình dự án đầu tư bằng ngân sách thì sẽ thu hồi ngân sách rất nhanh, không bị thua lỗ, không có dự án nào có lãi như thế này. Chúng ta chỉ đầu tư 50 tỷ, thu về hơn 1.000 tỷ. Do vậy, lĩnh vực bảo tồn di sản cần được quan tâm, bởi chúng ta vừa bảo tồn, vừa có nguồn thu rất lớn cho ngân sách”, Bộ trưởng Thiện nhấn mạnh.

 

 

D.T

Ý kiến của bạn