Bất động sản quận 8 và cú hích từ chỉnh trang đô thị

KTNT HĐND TP. Hồ Chí Minh vừa thông qua nghị quyết thực hiện cơ chế đặc thù để phát triển TP. Hồ Chí Minh. Trong nghị quyết này, UBND thành phố sẽ vận dụng mọi cơ chế, chính sách để kêu gọi nguồn lực xã hội thực hiện thành công chủ trương chỉnh trang đô thị, trong đó có việc di dời nhà ở ven kênh rạch mà trọng tâm là quận 8. Với việc gỡ bỏ được nút thắt về cơ chế, chính sách, trong tương lai không xa, quận 8 sẽ trở thành nơi đáng sống của người dân thành phố.

Cải tạo nhiều kênh rạch

Hiện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vẫn còn khoảng 22.000 căn nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch bị ô nhiễm nặng. Trong đó, quận 8 là nơi có nhiều hộ sống ven kênh rạch nhất khi chiếm tỷ lệ lớn nhất với 9.503 căn, tập trung tại các kênh Tàu Hủ - Lò Gốm, Đôi, Tẻ, Ông Bé, Xóm Củi, Ruột Ngựa, Bến Nghé… Nếu tính riêng kênh Đôi - kênh Tẻ đã có đến 5.300 căn nhà lụp xụp với 32.000 nhân khẩu.

Các căn nhà này hiện nằm hoàn toàn trên kênh rạch, nền móng được chống đỡ tạm bợ, chắp vá, với nguy cơ sạt lở vào mùa mưa. Chưa kể, hầu hết các nhà ở dạng này đều xây trái phép, không phép, hiện trạng lụp xụp và không đảm bảo các điều kiện sinh hoạt, không có hệ thống nước thải sinh hoạt, nhà vệ sinh xả trực tiếp xuống kênh rạch, gây ô nhiễm ngày càng nặng. Nhiều tuyến kênh dù đã được cải tạo ven bờ, nạo vét thường xuyên nhưng vẫn tồn tại tình trạnh nước đen ngòm và ô nhiễm.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND quận 8 cho biết, hiện nay quận đã có hai phương án di dời nhà trên, venh kênh rạch và bố trí tái định cư cho dân. Phương án thứ nhất là di dời toàn bộ các hộ dân ven kênh rạch trên địa bàn, với tổng mức kinh phí bồi thường di dời, giải tỏa dự trù là 13.763 tỉ đồng. Phương án thứ hai là ưu tiên di dời giải tỏa trước các nhà ở trên và ven kênh đã lụp xụp, không đảm bảo an toàn và điều kiện sinh hoạt.

Để thực hiện, quận 8 đã lên phương án di dời 2.910 căn nhà nằm ven kênh Đôi với tổng kinh phí 3.837 tỉ đồng, đồng thời triển khai xúc tiến bảy dự án nhà ở tái định cư trên địa bàn với quy mô 6.100 căn hộ.

Lãnh đạo quận 8 cũng thừa nhận, vấn đề nan giải nhất trong việc giải tỏa nhà ở ven, trên kênh rạch là bố trí tái định cư. Trong 9.500 căn nhà nằm trên kênh, rạch ở quận 8 có đến một phần ba số căn có giá trị bồi thường giải tỏa thấp, số tiền không đủ để mua căn hộ tái định cư. Hiện tại quận 8 mới chỉ có 250 căn có thể bố trí cho người sống ven và trên kênh rạch về tái định cư.

Việc cải tạo kênh Tàu Hủ cùng nhiều con kênh khác đang biến quận 8 thành một trong những khu vực đẹp nhất của Hồ Chí Minh

Trước những khó khăn của quận 8, tổ công tác do UBND TP. Hồ Chí Minh thành lập sẽ có nhiệm vụ đảm bảo triển khai hiệu quả công tác di dời nhà trên và ven kênh rạch trên địa bàn quận 8 gắn kết Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 10 về chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn năm 2016-2020. Tổ công tác còn có nhiệm vụ tham mưu để Thường trực UBND TP quyết định các cơ chế, chính sách liên quan việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và phương án xây dựng quỹ nhà tái định cư và hỗ trợ giải quyết việc làm cho các hộ dân chịu ảnh hưởng bởi dự án. Đồng thời, tổ cũng xây dựng các chương trình, kế hoạch nhằm đáp ứng yêu cầu di dời các hộ dân, đảm bảo việc tổ chức lại tốt hơn cuộc sống của người dân đang sinh sống trên và ven kênh rạch trên địa bàn quận 8 và tham mưu để Thường trực UBND thành phố quyết định về nguồn vốn để triển khai thực hiện dự án gắn kết dự án Cải thiện môi trường nước giai đoạn 3.

Và cú hích cho bất động sản

Diện mạo quận 8 đang thay đổi từng ngày, do đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đầu tư vào khu vực này. Lý giải điều này, lãnh đạo quận 8 chia sẻ, trong những năm qua, nỗ lực chỉnh trang, cải thiện chất lượng môi trường sống cho người dân đã đem lại cho quận 8 diện mạo đô thị hoàn toàn khác. Các dự án nhà ở được đầu tư bài bản, đồng bộ về hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội đã biến quận 8 thành môi trường đáng sống cho người dân, thị trường BĐS từ đó cũng trở nên sôi động. Điển hình như dự án của Công ty Nhà Mơ, Công ty Thái Bảo, Công ty Nam Long…

Theo một số môi giới tại khu vực này cho biết, nếu tính chung khu vực quận 8, thì giá bán từ đầu năm tới nay không tăng nhiều, nhưng số lượng giao dịch lại tăng khá mạnh. Gần đây nhất, dự án căn hộ cao cấp Dream Home Riverside do Công ty Nhà Mơ đưa ra thị trường cũng thu hút sự quan tâm lớn của khách hàng. Dự án nằm tại mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh - Khu vực sầm uất của trung tâm quận 8 với cơ sở hạ tầng khang trang, thương mại dịch vụ phát triển mạnh mẽ, có lợi thế tiếp cận từ tuyến đường giao thông, thuận lợi liên thông với các khu dân cư khác trên địa bàn quận 8 và các quận lân cận.… Đơn vị phát triển dự án là Công ty Nhà Mơ trước đó cũng đã thành công nhiều dự án tại TP. Hồ Chí Minh như Dream Home Residence, Dream Home Luxury).

Ông Nguyễn Văn Tùng, Tổng giám đốc công ty BĐS Danh Khôi – DKRS cho biết, trong thời gian qua, với sự phát triển đồng loạt của hệ thống hạ tầng giao thông,  không ngạc nhiên khi khu vực Tây Nam và đặc biệt là quận 8 đang trở thành điểm đến của thị trường BĐS.

Theo nhận định của các chuyên gia BĐS, trong thời gian tới, quận 8 sẽ trở thành “điểm nóng” phát triển bất động sản của thành phố, nhờ lợi thế hạ tầng, giao thương kết nối thuận tiện với khu vực trung tâm và các tỉnh, thành phía Nam. Hơn thế nữa, với đặc điểm nhiều sông rạch, không khí trong lành sẽ là lựa chọn ưu tiên cho những người đầu tư và chọn nơi đây làm chốn an cư./.

Thái An

KTNT

Ý kiến của bạn