Bê bối “khủng” ở Trường Đại học Điện lực

KTNT Điều tra của phóng viên cho thấy vị Phó Hiệu trưởng này đã ký một loạt các văn bản không giống ai, thậm chí còn ký cả quyết định bổ nhiệm cho chính mình.

>> Trường Đại học Điện lực: “Lộ sáng” hàng loạt sai phạm

Thanh tra Bộ Công thương đang tiến hành thanh tra những dấu hiệu sai phạm khủng trong công tác quản lý và đào tạo tại Trường Đại học Điện lực vốn đã gây bức xúc trong tập thể cán bộ nhân viên, các khóa sinh viên từ nhiều năm nay.

Quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên cũng phát hiện Phó Hiệu trưởng phụ trách trường này ký các văn bản “loạn chức danh”.

Điều kỳ lạ là với những bê bối lớn, những lãnh đạo trường này cũng đang được Bộ Công thương xem xét, làm quy trình để bổ nhiệm lên chức vụ cao hơn. Vụ việc đang gây chú ý từ dư luận.

Các văn bản “lạ” và chuyện tự bổ nhiệm mình

Đầu năm 2015, ông Đàm Xuân Hiệp – Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực đột ngột tử vong tại phòng làm việc. Sau đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có quyết định số 372 giao cho ông Trương Huy Hoàng- Phó Hiệu trưởng nhà trường trách nhiệm phụ trách quản lý, điều hành nhà trường từ thời điểm 28/4/2015.

Điều kỳ lạ là mặc dù trong các văn bản quy phạm tổ chức không có chức danh nào là Hiệu trưởng phụ trách, nhưng trong quá trình điều hành Trường Đại học Điện lực từ khi được giao phụ trách đến nay, ông Trương Huy Hoàng đã ký hàng loạt văn bản lạ khiến cán bộ nhân viên trường Đại học Điện lực không hiểu chức danh thực của ông Trương Huy Hoàng là gì.

Đúng chức danh thì ông Trương Huy Hoàng là Phó Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực, được giao điều hành quản lý nhà trường trong khi trường chưa có hiệu trưởng.

Điều tra của phóng viên cho thấy vị Phó Hiệu trưởng này đã ký một loạt các văn bản không giống ai, thậm chí còn ký cả quyết định bổ nhiệm cho chính mình.

Đơn cử như khi ký QĐ số 892/QĐ-ĐHĐL ngày 26/8/2015 về việc công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở năm 2014- 2015, QĐ 894 về việc tặng danh hiệu tập thể lao động tiên tiến năm học 2014- 2015 ông Trương Huy Hoàng ký với chức danh là Hiệu trưởng phụ trách… Trong các văn bản khác, ông Hoàng lại ký là Phó Hiệu trưởng Phụ trách.

ĐL

Quyết định tự bổ nhiệm chính mình của ông Trương Huy Hoàng- Phó Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực. (Ảnh: HC)

Đặc biệt, ngày 29/6/2015, ông Trương Huy Hoàng ký quyết định số 606/QĐ- ĐHĐL về việc bổ nhiệm Tổng Biên tập tạp chí Khoa học và Công nghệ năng lượng. Tại quyết định này, ông Trương Huy Hoàng tự bổ nhiệm bản thân giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Khoa học và Công nghệ năng lượng.

Làm việc với phóng viên về việc này, ông Phạm Hữu Lập – Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế Trường Đại học Điện lực thừa nhận những văn bản trên mà ông Hoàng ký với chức danh Hiệu trưởng Phụ trách là sai. Về mặt quản lý không có chức danh nào như vậy, không có chức danh Phó Hiệu trưởng Phụ trách. Khi phóng viên hỏi, nếu ký sai chức danh thì các văn bản trên có được coi là hợp pháp, có hiệu lực hay không thì các cán bộ trường này không có câu trả lời.

Bê bối khủng nhưng vẫn xem xét để bổ nhiệm chức cao hơn?

Một trong những vấn đề gây nhức nhối trong sinh viên trường Đại học Điện lực và dư luận là nhiều năm nay trường này liên tục tuyển sinh vượt chỉ tiêu, liên kết đào tạo với đối tác dẫn đến nợ hàng chục nghìn bằng tốt nghiệp của sinh viên. Dấn đến việc nhà trường này mua máy về tự in phôi bằng để cấp bằng cho sinh viên.

Làm việc với phóng viên, Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế, Trưởng phòng Tổ chức hành chính trường này thừa nhận đang tự in phôi bằng để cấp cho sinh viên, thừa nhận những vấn đề này đang được Thanh tra Bộ Công thương tiến hành thanh tra.

Được biết, Thanh tra Bộ Công thương còn tiến hành thanh tra công tác tuyển sinh, liên kết đào tạo và quy định về phí và lệ phí tại Trường Đại học Điện lực giai đoạn từ 2011 đến hết 2015. Các sai phạm, khuyết điểm trong công tác tuyển sinh hệ Cao đẳng, đại học, thạc sĩ, liên kết đào tạo, thu chi học phí 2011- cuối 2015.

ĐL1

Trường Đại học Điện lực nơi nhiều sinh viên ra trường không được cấp bằng tốt nghiệp. (Ảnh: Internet)

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy Trường Đại học Điện lực có dấu hiệu vi phạm đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh, không báo cáo trung thực với Bộ Giáo dục và Đào tạo về điều kiện thực tế của trường nhằm tăng chỉ tiêu tuyển sinh. Giai đoạn 2011-2015 trường đã tuyển sinh vượt số lượng lớn so chỉ tiêu Bộ GD&ĐT giao. Trong giai đoạn 2011-2015, trường chưa được Bộ cho phép tuyển sinh từ cao đẳng nghề lên đại học.

Trong liên kết đào tạo, lãnh đạo trường này đã vi phạm về điều kiện liên kết tuyển sinh đào tạo liên thông ngoài cơ sở chính của trường để cấp bằng chính quy, chưa thực hiện đăng ký với Bộ GD&ĐT, đào tạo liên kết không đúng quy định được tham gia liên kết…. Được biết, do tuyển sinh vượt chỉ tiêu quá lớn nên không có phôi bằng để cấp cho sinh viên ra trường. Đến thời điểm cuối năm 2015 trường Đại học Điện lực còn nợ gần 19 nghìn bằng tốt nghiệp. Đến tháng 3/2016 còn nợ trên 3.600 bằng tốt nghiệp.

Được biết, Bộ Công thương đang xem xét, làm quy trình bổ nhiệm ông Trương Huy Hoàng làm Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực. Dư luận cho rằng Bộ Công thương cần xem xét nghiêm túc, thấu đáo trách nhiệm của ông Trương Huy Hoàng đối với những bê bối tại trường Đại học Điện lực trước khi xem xét bổ nhiệm. Các câu chuyện, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ ở Bộ Công thương vốn từng “gây bão” dư luận trước đó.

Theo GiadinhNet

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

KTNT

Ý kiến của bạn