Bộ trưởng Bộ Y tế trực tiếp kiểm tra 3 cơ sở y tế tư nhân tại TP. Hồ Chí Minh

KTNT

KTNT – Sáng 27-4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã dẫn đầu đoàn công tác trực tiếp kiểm tra tại 3 cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Qua đó, Bộ trưởng cùng đoàn công tác đã phát hiện nhiều “dấu hiệu” vi phạm tại 1 trong những cơ sở này.

Điểm đầu tiên đoàn công tác đến kiểm tra là Phòng khám Raffles Medical, địa chỉ tại số 167A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3. Tại đây, Bộ trưởng cùng đoàn công tác đã làm việc với đại diện phòng khám. Theo đó, phòng khám hiện có 8 chuyên khoa với 31 y bác sĩ, 14 điều dưỡng và nhân viên hành chính, khám chủ yếu Bảo hiểm y tế các công ty nước ngoài, với số bệnh nhân trung bình từ 30 đến 40 bệnh nhân/ngày. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Kim Tiến đã nhắc lại trước đây tại phòng khám này đã từng bị phạt do thiếu bác sĩ làm toàn thời gian (full-time). Nhưng bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng hiểu khó khăn của đội ngũ nhân lực tại các cơ sở y tế tư nhân. Bộ trưởng cùng đoàn công tác cũng lắng nghe những chia sẻ về khó khăn cũng như đề xuất việc hỗ trợ từ các cơ quan quản lý nói chung cũng như Bộ Y tế nói riêng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp kiểm tra tại Phòng khám Raffles Medical, địa chỉ tại số 167A Nam Kỳ Khởi Nghĩa

Bộ trưởng cùng đoàn công tác kiểm tra các phòng chức năng tại Phòng khám Raffles Medical

Điểm thứ 2 đoàn công tác đến tại Phòng khám Mayo có địa chỉ tại số 35B, đường 3/2, phường 11, quận 10. Đây là phòng khám thuộc Công ty TNHH Y học cổ truyền Mayo và bệnh nhân biết đến phòng khám này đa phần qua quảng cáo. Tại đây, Bộ trưởng đích thân cùng đoàn công tác đi kiểm tra từng phòng chức năng, chưa phát hiện nhiều sai phạm, tuy nhiên với đội ngũ cơ sở vật chất, y bác sĩ cũng như số lượng bệnh nhân thăm khám hằng ngày còn ít. Theo bác sĩ phụ trách phòng khám hiện phòng khám một ngày chỉ có khoảng vài bệnh nhân tới thăm khám, do đó đội ngũ cơ sở vật chất, nguồn nhân lực còn yếu và thiếu.

Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với đại diện Phòng khám Mayo, địa chỉ tại số 35B đường 3/2, phường 11, quận 10

Điểm cuối cùng đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra theo phản ánh trực tiếp của phóng viên. Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã kiểm tra tại Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi. Tại đây, Bộ trưởng cùng đoàn công tác đã phát hiện nhiều “dấu hiệu” vi phạm của phòng khám như, không có sổ theo dõi bệnh nhân, phác đồ điều trị, có nhưng ghi thông tin về bệnh nhân rất mập mờ do đó nếu có sai sót xảy ra rất khó để truy nguyên vấn đề. Theo Bộ trưởng Y tế khám chữa bệnh mà không có sổ sách theo dõi thì khó có thể chấp nhận được. Dụng cụ lèo tèo, máy xét nghiệm không có, bác sĩ nước ngoài không ghi bệnh án. Khi kiểm tra tới thuốc đông y theo đại diện phòng khám trả lời với đoàn công tác có thuốc đông y. Tuy nhiên, khi trực tiếp tới nhà thuốc để kiểm tra thì nhân viên tại đây trả lời không có. “Tất cả các bác sĩ đông y chữa bệnh đều kê thuốc tây y cho bệnh nhân uống”, nhân viên tại phòng khám này cho hay. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng khen ngợi về việc phân loại rác thải y tế, vệ sinh diệt khuẩn cảu cơ sở này.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác trực tiếp kiểm tra sổ sách nhận bệnh nhân tại Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), thành viên đoàn công tác trực tiếp kiểm tra bệnh án của bệnh nhân

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, để khắc phục tình trạng các phòng khám tư chất lượng kém, làm ăn chộp giật, sắp tới sẽ chỉ đạo các Sở Y tế chấm điểm cơ sở y tế tư nhân theo 83 tiêu chí như đang áp dụng với bệnh viện công lập.

Kết thúc buổi kiểm tra 3 cơ sở y tế tư nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác có buổi làm việc với Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh.

Chiều cùng ngày đoàn công tác sẽ làm việc tại UBND TP. Hồ Chí Minh./.

Minh Tuấn - Mạnh Tiến

KTNT

Ý kiến của bạn