Bộ TT&TT: Cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử

KTNT Bộ Tài chính tiếp tục đứng ở vị trí số 1 với chỉ số ICT Index 0,9770; xếp vị trí thứ 2 tiếp tục là Bảo hiểm Xã hội Việt Nam với chỉ số ICT Index 0,9178; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bị giảm 5 bậc.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), UBND tỉnh Phú Yên, Hội Tin học Việt Nam vừa phối hợp tổ chức Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ Thông tin -Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ 23 với chủ đề: “Chuyển đổi số, kết nối, chia sẻ dữ liệu hoàn thiện chính quyền điện tử”.
img_3588.JPG
Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội thảo.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, chia sẻ, trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức to lớn. Vì vậy, để vượt qua được các thách thức mà cuộc cách mạng số mang lại, ngoài vai trò chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Bộ TT&TT còn đóng vai trò là nhạc trưởng cho các doanh nghiệp, các tổ chức làm CNTT-TT; tiếp nhận, lắng nghe các vấn đề của ngành, giải quyết và tham mưu Chính phủ giải quyết, tháo gỡ khó khăn. Ngoài ra, Bộ trưởng mong muốn trong thời gian đến các cá nhân, doanh nghiệp CNTT-TT nỗ lực tham gia, đồng hành cùng chính quyền để phát triển lĩnh vực CNTT-TT tại Việt Nam.

 
Tại hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia và doanh nghiệp cũng đã chia sẻ kinh nghiệm và cơ hội hợp tác phát triển CNTT-TT nhằm nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử giữa các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh - thành trong cả nước theo xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, từng bước chuyển đổi số phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn.
 
Ngoài ra, tại hội thảo cũng đã công bố bảng xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT (ICT) ở Việt Nam - Vietnam ICT Index 2019 được kết cấu theo hệ thống chỉ tiêu của của Liên Hợp Quốc gồm 3 chỉ số thành phần chính là Hạ tầng kỹ thuật, Hạ tầng nhân lực và Ứng dụng CNTT.
 
Theo kết quả xếp hạng ở nhóm 19 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Bộ Tài chính tiếp tục đứng ở vị trí số 1 với chỉ số ICT Index 0,9770; xếp vị trí thứ 2 tiếp tục là Bảo hiểm Xã hội Việt Nam với chỉ số ICT Index 0,9178; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bị giảm 5 bậc, từ vị trí thứ 3 theo xếp hạng năm ngoái xuống vị trí thứ 8; xếp vị trí cuối cùng là Thanh tra Chính phủ (thứ 19) không có điểm xếp hạng.
 
Tại bảng xếp hạng các tỉnh thành, năm nay, TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội cùng tụt hạng, từ vị trí thứ 2 và 3 năm 2018 xuống vị trí thứ 7 và 8. Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu bảng với 0,8654 điểm, kế đến là Thừa Thiên - Huế xếp thứ 2 với 0,8046 điểm.

Ban tổ chức hội thảo đã trao cờ đăng cai tổ chức Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT lần thứ 24 cho tỉnh Hải Dương.

 

 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn